Bất cập trong Khu siêu thị miễn thuế Tịnh Biên

KTNT Nhằm thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, tỉnh An Giang đã ban hành nhiều chính sách thông thoáng và miễn thuế VAT (thuế giá trị gia tăng) đối với các mặt hàng khi nhập kho vào khu siêu thị miễn thuế Tịnh Biên.Thế nhưng, vì lợi nhuận một số doanh nghiệp chuyên kinh doanh các mặt hàng có thuế suất cao, nhu cầu tiêu thụ mạnh như: rượu, bia, thuốc lá, điện thoại di động... đã có dấu hiệu gian lận thương mại, gây thất thoát thuế Nhà nước.

Sau 2 năm đi vào hoạt động, Khu siêu thị miễn thuế Tịnh Biên có 58 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các loại mặt hàng, với giá rẻ hơn bên ngoài từ 10-15%. Bình quân mỗi tháng, siêu thị này thu hút hàng trăm ngàn lượt khách. Để rõ thực hư về những doanh nghiệp làm ăn “mờ ám”, chúng tôi thử đi mua sắm trong siêu thị. Vừa đặt chân vào đến cửa, hàng chục “đầu nậu” đã chia nhau bám sát du khách. Họ đi theo làm quen và xin số chứng minh nhân dân để vào đăng ký “rinh” hàng tại một công ty TNHH nằm sâu phía sau siêu thị, tập kết ra bên ngoài. Vào những ngày thường, vắng khách tham quan đến mua sắm, cánh “đầu nậu” còn mượn giấy chứng minh nhân dân của người dân ở xóm để mua hàng với số lượng lớn chuyển ra ngoài.

Anh Dừng, một tài xế chuyên vận chuyển hàng ở đây cho rằng, hàng hóa mà “đầu nậu” mua chủ yếu là mặt hàng có thuế suất cao, dễ tiêu thụ như rượu, bia, thuốc lá, điện thoại di động. Không dừng lại ở đó, Công ty TNHH một thành viên T.H chuyên bán các mặt hàng này còn thành lập hẳn công ty con bên ngoài để đem hàng từ siêu thị ra ngoài tiêu thụ nhằm thu lợi nhuận cao. Khi mua hàng từ TP. Hồ Chí Minh chuyển về, công ty này vận chuyển vào khu siêu thị miễn thuế, làm thủ tục nhập kho hợp lệ, sau đó thuê “đầu nậu” tại địa phương vào mua hàng rồi tập kết ra ngoài. Công ty này còn vận chuyển ngược trở lại siêu thị miễn thuế, qua đó thu lợi 10% thuế giá trị gia tăng và khỏi phải tốn chi phí vận chuyển hàng từ nơi khác.

Mặt khác, một số doanh nghiệp vào đăng ký hoạt động nhưng không thường xuyên, chủ yếu thực hiện từng “thương vụ”. Lợi dụng sự ưu đãi miễn thuế cho người nước ngoài mua hàng không hạn chế số lượng nên họ đã móc nối với nước bạn mua rượu, bia với số lượng lớn, sau đó tìm cách tuồn trở lại.

Được biết, để khắc phục tình trạng này, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tịnh Biên đã làm công văn gửi Cục Hải quan An Giang để có biện pháp xử lý và tìm ra thủ đoạn của một số công ty đã có dấu hiệu gian lận thương mại. Thời gian tới, Chi cục sẽ đưa ra biện pháp chế tài quản lý những “cửu vạn” chuyên đi thu gom hàng và cố tình đeo bám khách trong khu siêu thị. Song song đó yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp chặt chẽ để xử lý triệt để tình trạng này. Riêng đối với các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá khi nhập vào khu siêu thị, yêu cầu Bộ Tài chính phải mở tờ khai thu thuế theo quy định thì mới đảm bảo tính công bằng cho các doanh nghiệp, đồng thời chấm dứt tình trạng gian lận và gây thất thu thuế Nhà nước.

Minh Tuấn


 

KTNT

Ý kiến của bạn