Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2023  
Thứ năm, ngày 19 tháng 10 năm 2017 | 6:6

Bắt giám đốc và nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk

Ngày 19/10, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở đối với Đỗ Thái Vũ (SN 1980, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk - ngụ tại 178 Y Moan, P. Tân Lợi TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và Nguyễn Quốc Minh (SN 1985, Giám đốc Phòng giao dịch Ea Kar thuộc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt - ngụ tại 78 Lê Thị Hồng Gấm, P.Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột).

Vũ và Minh nguyên là Giám đốc và cán bộ tín dụng của Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An bị bắt để điều tra làm rõ hành “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng trong thời gian làm việc tại ngân hàng này

Dù giá trị tài sản thế chấp chỉ từ 26 triệu đến hơn 100 triệu đồng, nhưng được ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Tân An định giá từ 2 đến 3 tỷ đồng để cho vay đồng loạt đến… 1,5 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định có đến hơn 70 bộ hồ sơ được nâng khống giá trị như trên làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng vốn ngân hàng.

Cơ quan điều tra xác định có đến hơn 70 bộ hồ sơ được nâng khống giá trị làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng vốn ngân hàng

Theo hồ sơ, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk (NHNNVN) phát hiện có 7 hồ sơ vay vốn với tổng số tiền 10,5 tỷ đồng (mỗi hồ sơ vay 1,5 tỷ đồng) không trả nợ. Các hồ sơ này cho vay từ năm 2011 đến đầu năm 2012. Qua xác minh, có 3 khách hàng xác nhận bằng văn bản chữ ký trên hồ sơ vay vốn là của chính họ, nhưng họ không được nhận tiền vay và hoàn toàn không biết số tiền vay trên hợp đồng (HĐ) tín dụng. Việc ký hồ sơ vay vốn là do người khác thuê với giá từ từ 400 ngàn đồng đến 2,5 triệu đồng. 4 khách hàng có địa chỉ trên hồ sơ, nhưng thực tế không có ở nơi cư trú. Hầu hết các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Agribank Tân An nhận thế chấp để bảo đảm cho 7 HĐ tín dụng nói trên đã được chuyển nhượng với giá chỉ từ vài chục triệu đồng đến trên 100 triệu đồng. Trong thời gian làm thủ tục sang nhượng quyền sở hữu thì họ được nhờ ký hợp đồng thế chấp để vay ngân hàng. Khi mang đi thế chấp các giấy CNQSDĐ này được định giá cao gấp nhiều lần từ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng và được Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An cho vay 1,5 tỷ đồng/hồ sơ.

Các hồ sơ này đều do Nguyễn Quốc Minh lập, giao tiền và Đỗ Thái Vũ ký duyệt cho vay không thông qua trưởng phòng tín dụng. Đến cuối năm 2012 Vũ và Thịnh đều chuyển công tác về Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk.

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng Công an tỉnh Đắk Lắk, ngoài 7 bộ hồ sơ nói trên, cơ quan điều tra còn xác định có hơn 70 bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra./.

Quốc Hùng - Thành Nhân

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top