Bắt giữ băng nhóm lừa đảo gần 10 tỷ đồng qua mạng xã hội facebook

KTNT Chiều 5-4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết, đã tiến hành bắt giữ 7 nghi can trong đường dây lừa đảo gần 10 tỷ đồng của nhiều nạn nhân thông qua mạng xã hội facebook; đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức”.

Các nghi can bị bắt giữ gồm: Ihugba Agustine Chinonso (SN1986, quốc tịch Nigeria - trú quận 12, TP.Hồ Chí Minh), Onu Chinonoso Peter (SN 1985, quốc tịch Nigeria - trú quận 12), Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (SN1992, trú ở tỉnh Nghệ An), Lê Văn Nhóc (SN 1995, trú ở Tây Ninh), Phạm Trường Thành (SN 1993, quê ở tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Văn Hải (SN 1990, trú ở tỉnh Bình Thuận), Trần Viết Hùng (SN 1982, trú ở TP.Hà Nội).

Các đối tượng tại Cơ quan điều tra

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2013, Trần Viết Hùng có quen biết với Nguyễn Thị Ngọc Tuyết và được Tuyết giới thiệu Hùng tham gia vào đường dây lừa đảo của nhiều đối tượng người nước ngoài có quốc tịch Nigeria. Những người nước ngoài này chuyên thực hiện thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức thông qua facebook kết bạn, làm quen với phụ nữ tại Việt Nam, khi đã tạo được tình cảm và niềm tin thì đề nghị sẽ gửi quà tặng từ nước ngoài về. Với vai trò đóng giả là nhân viên chuyển phát nhanh, Tuyết gọi điện thoại cho nạn nhân yêu cầu chuyển tiền và đóng các loại phí để quà tặng được gửi qua Việt Nam và chiếm đoạt số tiền của nạn nhân. Sau khi giới thiệu, Vợ chồng Hùng cung cấp thêm thông tin tài khoản cho nhóm lừa đảo, tham gia đi rút tiền của nạn nhân và giao lại cho Tuyết. Hơn nữa, Hùng cùng vợ của mình đã làm quen với Lê Văn Nhóc, Phạm Trường Thành, Nguyễn Văn Hải và được các đối tượng này mượn hơn 50 số tài khoản để cung cấp cho đường dây lừa đảo và được “thưởng” 400 triệu đồng sau khi nhận 4 tỷ đồng từ các nạn nhân.

Bằng những hình thức lừa đảo như trên, các đối tượng đã lừa gần 80 phụ nữ ở Việt Nam với giá trị gần 10 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh đang tiến hành mở rộng vụ án, hoàn tất hồ sơ đề nghị xét xử các đối tượng theo pháp luật.

Quang Minh

KTNT

Ý kiến của bạn