"Bầu" Đệ và 2 người con trai cùng xây dựng hàng loạt công trình lớn trái phép

KTNT Không chỉ nổi tiếng là "ông bầu" bóng đá, ông Đệ còn là đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa nhưng lại vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng.

Trong cuộc họp HĐND tỉnh Thanh Hóa cách đây ít ngày, ông Đào Hữu Việt, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh phải công khai "tố" ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Hợp Lực vì ngang nhiên xây dựng sai phép, coi thường cơ quan quản lý, lợi dụng Hiệp hội doanh nghiệp để gây sức ép với chính quyền...

Khi thông tin này được lan truyền, cả chính quyền và nhiều người dân ở tỉnh Thanh Hóa tỏ ra bức xúc, bất bình. Trước đây, ông Đệ nổi tiếng với chức danh "ông bầu bóng đá" xứ Thanh, không những thế, ông còn là chủ của Bệnh viện Hợp Lực thuộc vào loại bệnh viện tư nhân quy mô lớn nhất ở tỉnh.  

Trái với kỳ vọng của nhiều người, ông Đệ và những người trong gia đình lại coi thường cơ quan quản lý Nhà nước, cố tình không tuân thủ pháp luật thì liệu rằng có còn xứng đáng với vai trò là Đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa? Xứng đáng với Huân chương Lao động hạng nhất do Chủ tịch Nước trao tặng? Ảnh internet

Với cương vị là Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thì rõ ràng ông đang đại diện cho nhân dân trong tỉnh và có trách nhiệm tìm hiểu kỹ và tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, bản thân ông và những người thân trong gia đình lại đang vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng. 

Trước hàng trăm đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh và báo chí, ông Đào Hữu Việt, Giám đốc Sở Xây dựng cũng đã công khai khẳng định nhiều sai phạm của gia đình ông Đệ như: "Qua đợt kiểm tra vừa rồi, Sở phát hiện ra công ty thuộc sở hữu của ông Đệ xây dựng một công trình 3 tầng khoảng hơn 1000m2, 01 khu nhà xe khoảng hơn 1000m2, Nhà nước cho mượn có 1 phần khoảng 500m2, xây dựng như thế là lấn chiếm.

Sở Xây dựng làm biên bản đình chỉ thi công nhưng hiện nay doanh nghiệp vẫn thi công. Nếu sau 10 ngày không tháo dỡ thì chúng tôi sẽ nhờ Thành phố cưỡng chế đối với công trình xây dựng trên đất công này".

Không chỉ thế, ông Việt còn cho biết: "Con trai ông Đệ xây một nhà hàng 2 tầng, khoảng 1000m2 mà không hề có giấy phép xây dựng, không có thẩm định hồ sơ dự kiến mà ngang nhiên hoạt động trên đất chưa được Nhà nước chuyển sang đất dịch vụ. Thử hỏi một công trình như thế, khi đi vào hoạt động có vấn đề gì xảy ra thì ai chịu trách nhiệm?...".

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, ngày 21/06/2016, nhằm thực hiện chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 17/02/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với Đội kiểm tra quy tắc đô thị thành phố Thanh Hóa và UBND phường Đông Thọ, đã tiến hành kiểm tra một số công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Tại buổi kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện tại Tổng công ty cổ phần Hợp Lực do ông Nguyễn Văn Đệ làm Chủ tịch HĐQT và người thân trong gia đình ông Đệ đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về xây dựng, vi phạm có hệ thống gia đình trong thời gian dài.

Cụ thể, tại khuôn viên bệnh viện đa khoa Hợp Lực, ông Đệ đã ngang nhiên cho xây dựng công trình bê tông cốt thép với diện tích 566,0m2 và đang tiến hành làm thép đáy móng, thép dầm móng. Công trình trên ông Đệ không có giấy phép xây dựng, chưa được thẩm định thiết kế…

Phần móng đang xây dựng khi chưa được cấp phép trong khuôn viên bệnh viện Hợp Lực. Ảnh Báo Xây dựng

Tuy nhiên, ông Đệ đã ngang nhiên lấn chiếm thêm diện tích đất đường giao thông khu phố, cho xây dựng 01 công trình khung thép, sàn bê tông cao 3 tầng, diện tích xây dựng 129,6m2, xây dựng 01 nhà để xe có diện tích 1.138,5m2 và xây tường rào bao quanh khu đất. Toàn bộ các công trình này đều không có giấy phép xây dựng, chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thiết kế...Còn tại hạng mục bãi đỗ xe tạm, mặc dù Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho phép sử dụng tạm khu đất có diện tích 523,0m2 làm bãi đỗ xe, không đồng ý cho xây dựng công trình tại đây.

Khu nhà xây dựng trái phép trên đất công đang được ông Đệ cho thi công mặc dù đã được các cơ quan chức năng lập biên bản yêu cầu tự tháo dỡ. Ảnh Báo Xây dựng

Ngoài ra, con trai ông Đệ là Nguyễn Văn Thành, cũng là đại biểu HĐND thành phố Thanh Hóa nhưng lại không gương mẫu trong việc chấp hành quy định pháp luật về xây dựng.

Ông Thành đã mua 12 lô đất ở và tự ý xây dựng nhà hàng Hội quán hoa viên với diện tích xây dựng 889,2m2, chiều cao là 2 tầng không phép, sử dụng sai mục đích đất, hiện nay đã hoàn thành và đưa vào kinh doanh khai thác.

Người con trai thứ 2 của ông Đệ là Nguyễn Văn Tuấn cũng đã mua 6 lô nhà liên kế nhưng rồi tự ý phá dỡ các tường ngăn cách tầng 1, thay đổi kiến trúc mặt tiền tầng 2 và tầng 3, xây cơi nới mặt tiền tầng 4, tháo dỡ mái dốc tầng 5 và xây dựng thêm 14 cột bê tông với diện tích 148,2m2. Công trình đang thi công nhưng không có giấy phép xây dựng và sai thiết kế quy hoạch đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công các công trình vi phạm và tự tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng lấn chiếm đất công, đồng thời đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa, UBND phường Đông Thọ chịu trách nhiệm đôn đốc, giám sát, xử lý các công trình vi phạm trên và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà hàng Hội quán hoa viên của con trai ông Đệ là Nguyễn Văn Thành cũng được xây dựng đưa vào khai thác khi chưa được nhà nước chuyển sang đất dịch vụ, không hề có giấy phép xây dựng, không có hồ sơ dự kiến.

Ngày 30/06/2016, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với lượng lượng chức năng kiểm tra các công trình vi phạm nêu trên thì phát hiện thấy Tổng công ty cổ phần Hợp Lực vẫn coi thường pháp luật, vẫn tiếp tục thi công, không chịu nộp phạt vi phạm và phá dỡ công trình sai phạm theo biên bản đã được lập.

Như vậy, đáng lẽ ra, với tư cách là đại biểu HĐND tỉnh thì bản thân ông Nguyễn Văn Đệ phải gương mẫu chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp mới đúng. Đặc biệt, mới đây, ông Đệ còn được Chủ tịch Nước ra Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất cho Tổng Cty CP Hợp Lực và cá nhân ông.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng của nhiều người, ông Đệ và những người trong gia đình lại coi thường cơ quan quản lý Nhà nước, cố tình không tuân thủ pháp luật thì liệu rằng có còn xứng đáng với vai trò là Đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa? Xứng đáng với Huân chương Lao động hạng nhất do Chủ tịch Nước trao tặng?

Điều gây bức xúc hơn nữa trong dư luận và nhân dân là dường như lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vẫn còn "dơ cao, đánh khẽ", chưa kiên quyết xử lý nghiêm minh hàng loạt sai phạm trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Minh Anh/GDVN

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn