Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 7 tháng 5 năm 2016 | 4:59

Bình Thuận: Lần theo dấu vết lâm tặc tàn phá rừng phòng hộ La Ngà

Trải qua hơn 3 giờ đồng hồ đi bộ, băng qua nhiều cánh rừng thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà, huyện Tánh Linh (Bình Thuận), càng đi vào sâu số lượng cây bị lâm tặc đốn hạ càng nhiều.

>> Chi trả dịch vụ môi trường rừng tại Tánh Linh: Lập khống danh sách hộ dân nhận khoán để trục lợi?

>> Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà: Thiếu trách nhiệm, lập khống danh sách hàng trăm hộ nhận khoán

>> Bất cập trong quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn ở Bình Thuận: Bài 2: Biến rừng thành đồi sắn

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực rừng thuộc sự quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà, số lượng cây bị đốn hạ lên tới hàng trăm cây, trong đó có những cây còn in dấu mới cưa, mùn cưa bỏ lại hiện trường còn tươi, phần ngọn cây ngổn ngang tại hiện trường lá vẫn còn xanh. Càng đi vào sâu, số lượng cây bị đốn hạ ngày càng nhiều. Theo một người dân địa phương, số lượng cây bị lâm tặc khai thác chiếm hơn 80% là gỗ căm xe, thuộc danh mục gỗ quý nhóm IIA.

Cây gỗ có đường kính 40 - 50 m vừa mới bị lâm tặc cưa hạ

Tại những khu vực rừng mà phóng viên đi qua, nhiều cây gỗ có đường kính gốc từ 40 - 80 cm, có cây đường kính ba người ôm đã bị các đối tượng “lâm tặc” cưa hạ sát gốc, phần ngọn, cành cây các đối tượng bỏ lại ngổn ngang. Không chỉ vậy, sau khi khai thác xong phần thân gỗ, các đối tượng phá rừng còn ngang nhiên quay lại để khai thác phần gốc. Cách vị trí cây bị chặt hạ không xa, trên một diện tích khá rộng, dọc theo triền núi giáp với địa giới hành chính của xã Đồng Kho cũng bị “lâm tặc” khai thác không thương tiếc.

Thân cây gỗ bị lâm tặc bỏ lại nằm ngổn ngang trong rừng

Qua trao đổi với một cán bộ quản lý địa bàn thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà, vị cán bộ này cho biết: “Hiện tại được phân công quản lý các tiểu khu 341A, 342A, 336B, số lượng cây bị chặt hạ khoảng 1,4m3, chúng tôi tổ chức đi kiểm tra rừng để có những kiến nghị lên Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà có những biện pháp kịp thời nhằm bảo vệ rừng”.

Gốc cây căm xe bị đào lên chưa kịp vận chuyển đi

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận đã có kết luận về một số sai phạm tại Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà “Lập khống danh sách hộ dân khoán bảo vệ rừng trong lưu vực cung ứng dịch vụ môi trường để trục lợi”. Ngoài ra, kết luận cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm khác của Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà như: Không làm hết trách nhiệm, thiếu chặt chẽ, sâu sát dẫn đến việc ông Phạm Minh Hoa lập khống danh sách 11 hộ đăng ký nhận khoán. Việc triển khai ký kết hợp đồng, bàn giao rừng cho các hộ chậm thời hạn hợp đồng làm cơ sở thanh toán là không đúng thực tế. Việc giao khoán tiến hành đến nhóm hộ, nhưng trong quá trình thực hiện Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà thiếu chặt chẽ, chưa làm hết trách nhiệm của bên giao. Thiếu kiểm tra, theo dõi, giám sát các hộ dân nên không kịp thời phát hiện 11 hộ không thực hiện việc tuần tra, bảo vệ rừng đầy đủ, không đúng theo danh sách đăng ký và hợp đồng đã ký kết để có biện pháp chấn chỉnh, thanh lý mà vẫn nghiệm thu đạt 100%...

Lâm tặc khai thác gỗ không thương tiếc

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin đến bạn đọc về việc lâm tặc chặt hạ cây thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà.

Mạnh Tiến

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: [email protected].

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Nguỵ trang là vườn chuối của một hộ dân tại xã Hoà Phước (Hoà Vang - Đà Nẵng), nhưng thực tế lại là cơ sở tập kết trái phép hàng chục thùng phuy cỡ lớn, chứa đầy nhớt thải, dầu ăn đã qua sử dụng.

 • Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, chưa được cơ quan chức năng cấp phép môi trường, nhưng Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri – Vina đã đưa hàng trăm con lợn vào nuôi, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

 • Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023. Nhờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho nên giá sầu riêng năm nay tăng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Tuy nhiên mới bước vào đầu vụ thu hoạch, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh mua, tranh bán, nạn bảo kê, ép giá, thu phí..., gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Top