Bình Xuyên: Dáng dấp một đô thị văn minh

KTNT Là xã hoàn thành nhiệm vụ XDNTM thuộc vào tốp đầu của huyện Bình Giang, nhưng không dừng lại ở đó, chính quyền và nhân dân Bình Xuyên vẫn tiếp tục chung sức phấn đấu xây dựng quê hương ngày một  giàu đẹp, xứng đáng là vùng nông thôn đổi mới của huyện.

một-góc-nông-thôn-bình-xuyên-hôm-nay.JPG
Một góc nông thôn Bình Xuyên hôm nay.

 

Là xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (XDNTM) thuộc vào tốp đầu của huyện Bình Giang (Hải Dương), nhưng không dừng lại ở đó, chính quyền và nhân dân Bình Xuyên vẫn tiếp tục chung sức phấn đấu xây dựng quê hương ngày một  giàu đẹp, xứng đáng là vùng nông thôn đổi mới của huyện.

Phát triển kinh tế - xã hội

Nằm về phía Nam của huyện Bình Giang, Bình Xuyên có tuyến giao thông liên tỉnh Hải Dương - Hưng Yên chạy dọc địa bàn; toàn xã có 3.085 hộ,  11.029 khẩu, được chia thành 9 thôn. Những năm qua, thực hiện các mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016 - 2021, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã đều tăng trưởng khá, nhiều chỉ tiêu quan trọng vượt kế hoạch đề ra, văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Năm 2017, tổng giá trị sản xuất của xã đạt 421.030 triệu đồng, tăng 13,6 % so với năm trước. Trong số đó, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 85.697 triệu đồng, chiếm 20,4% trong cơ cấu kinh tế; giá trị công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - giao thông, xây dựng đạt 139.581 triệu đồng, chiếm 33,2% trong cơ cấu; giá trị dịch vụ đạt 195.482 triệu đồng, chiếm 46,4% trong cơ cấu kinh tế.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao cũng được chính quyền và nhân dân nơi đây quan tâm, chú trọng. Toàn xã có 2.920/3.085 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm 94,6%; duy trì và giữ vững 9 làng văn hóa, 1 làng mộc truyền thống, 9 làng sức khỏe, 7/9 làng an toàn, khu dân cư an toàn.

Năm 2017, trên địa bàn có 25 học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và nhiều học sinh theo học tại các trường trung cấp, trường nghề trong và ngoài tỉnh.

Quyết tâm thay đổi diện mạo

Ông Nhữ Đình Tảo, Chủ tịch UBND xã Bình Xuyên, cho biết: Trước đây, nhắc đến xã Bình Xuyên, mọi người thường hiểu đó là khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện. Với tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trên địa bàn, chúng tôi đã quyết tâm từng bước làm thay đổi bộ mặt quê hương. Toàn dân chung sức đồng lòng, thi đua sản xuất, thực hiện tốt chủ trương, định hướng của cấp trên để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Đặc biệt, khi triển khai XDNTM, nhân dân đã tự nguyện góp sức, góp đất, góp tiền để xây dựng quê hương sạch - đẹp như hôm nay. Hạ tầng giao thông hoàn thiện, môi trường đầu tư được cải thiện, nhận thức của nhân dân ngày một nâng cao, nên đã có một số doanh nghiệp được thành lập, sản xuất kinh doanh khá phát triển, tạo ra trên 3.000 việc làm tại địa phương.

Quả thật, về Bình Xuyên hôm nay, ai nấy đều chung cảm nhận, đây không chỉ đơn thuần là  vùng quê tươi đẹp, mà còn có dáng dấp của vùng đô thị, vùng công nghiệp nhộn nhịp. Bộ mặt nông thôn nơi đây thực sự đã đổi thay, đường sá rộng rãi; hàng, quán mọc lên khá sầm uất, đa dạng; giờ tan ca, công nhân ngược xuôi nói cười. Nét rạng rỡ trên khuôn mặt của người dân nơi đây đã nói lên được sự thành công trong XDNTM tại Bình Xuyên.

 

 

 

 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn