Bộ Xây dựng ra quyết định trái thẩm quyền?!

KTNT Bà Đỗ Thị Anh Thư, nguyên kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội (BQLDA ĐTXD ĐHQGHN) tại Hòa Lạc “tố” Bộ Xây dựng ra quyết định trái thẩm quyền, khiến bà không được bố trí việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập và cuộc sống.

Cụ thể, theo bà Đỗ Thị Anh Thư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng ra Quyết định số 611/QĐ-BXD ngày 5/7/2012 là trái thẩm quyền, sai luật.

Quyết định tuyển dụng bà Thư của Bộ Xây dựng.

Bà Đỗ Thị Anh Thư là công chức của Bộ Xây dựng. Tháng 1/2009, bà được điều động và bổ nhiệm làm Kế toán trưởng Ban QLDA ĐTXD ĐHQGHN. 

Trong quá trình công tác ở BQL, bà Thư luôn thực hiện nghiêm túc thực các quy định của pháp luật trong việc quản lý kinh tế. Tuy nhiên, ngày 5/7/2012, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng có Quyết định điều động số 611/QĐ-BXD, có hiệu lực ngày 16/7/2012. Nội dung quyết định thể hiện rõ việc điều động bà Thư về làm việc tại Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Đô thị HUD. 

Nhưng từ đó đến nay, Tập đoàn HUD vẫn chưa thực hiện Quyết định 611/QĐ-BXD để bố trí công việc cho bà Thư.

Để làm rõ những nội dung phản ánh của bà Thư, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã có buổi trao đổi với đại diện Bộ Xây dựng.

Trả lời phóng viên, tại Quyết định số 293/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng (ngày 27/4/1998) khẳng định bà Thư là chuyên viên, công chức của bộ từ năm 1998. Tuy nhiên, tại Quyết định số 611/QĐ-BXD ngày 5/7/2012 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thì bà Thư lại là viên chức. Tại sao lại có việc bà Thư đang là công chức bỗng nhiên bị chuyển thành viên chức?

Ông Nguyễn Văn Sinh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Xây dựng) cho biết: “Trước đây, đồng chí Thư là công chức, năm 2009 chuyển lên Ban quản lý làm kế toán trưởng vẫn là công chức. Từ năm 2010, khi Luật Công chức ra đời, người ta quy định công chức với các đơn vị sự nghiệp công, chỉ có người đứng đầu là công chức còn lại là viên chức hết, kể cả phó giám đốc vẫn là viên chức”.

“Trong trường hợp bà Thư là viên chức lúc này bà Thư thuộc thẩm quyền quản lý của Ban quản lý dự án. Áp dụng theo Luật Viên chức và Nghị định số 29 của Chính phủ thì Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng điều động bà Thư sang HUD có đúng với quy định không? Nếu đúng thì theo điều khoản nào?”, phóng viên nêu câu hỏi.

Ông Sinh cho biết, việc này được thanh tra rất rõ. Thứ nhất, việc luân chuyển điều động là hết sức bình thường đối với các đơn vị tổ chức, chưa nói đồng chí Thư lại là một đảng viên. Thứ hai, bản thân đồng chí Thư là kế toán trưởng thuộc diện quản lý của Bộ, chính vì vậy Bộ mới điều động.

Tóm lại “thanh tra đã làm việc và kết luận quyết định đó (tức Quyết định 611) là đúng thẩm quyền, đúng quy trình”, ông Sinh khẳng định.

 

Quyết định điều động công tác của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, bà Thư cho rằng, trái thẩm quyền.

Quyết định 611/QĐ-BXD do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng điều động bà Thư đến nhận công tác tại HUD từ ngày 5/7/2012. Nhưng đến ngày 2/10/2012, Thủ tướng Chính phủ mới có Quyết định chuyển HUD về Bộ Xây dựng quản lý. Trong khi đó, Bộ trưởng Dũng lại điều động bà Thư sang HUD trước gần 3 tháng.

Đặc biệt, trong điều 3 của Quyết định số 611-QĐ/BXD ngày 5/7/2012 (người chịu trách nhiệm thi hành quyết định) lại không hề đề cập tới việc HUD tiếp nhận bà Thư về tập đoàn.

Ông Sinh cho biết thêm: “Bộ đã nói với đồng chí Thư bằng văn bản, nếu đồng chí thấy không đúng có thể kiện ra toà nhưng đồng chí không kiện”.

Rất mong Bộ Xây dựng sớm có hướng giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài không đáng có từ phía cán bộ viên chức.

Hoàng Văn

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

KTNT

Ý kiến của bạn