Bộ Y tế bổ nhiệm cán bộ khai man bằng cấp!

KTNT

KTNT - Tháng 8 năm 2010, Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định bổ nhiệm ông Lê Đức Khiêm làm Kế toán trưởng Bệnh viện Tâm thần Trung ương I mà không hề hay biết vị này khai man bằng đại học!
 
Mặc dù việc sử dụng bằng giả của ông Khiêm liên tục bị tố giác gửi đến nhiều cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Y tế nhưng phải đến 4 năm (2010 – 2014) màn kịch vụng về này mới được bóc trần. 
 
Qua đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thường Tín đã quyết định thi hành kỉ luật mức cảnh cáo đối với ông Lê Đức Khiêm, Bí thư Chi bộ Phòng Tài chính kế hoạch, Kế toán trưởng Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Lí do, ông Khiêm đã sử dụng bằng tốt nghiệp đại học không hợp pháp để đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm Kế toán trưởng Bệnh viện, vi phạm điểm a, khoản 2, Điều 9 Quy định số 94/QĐ/TW (nay là điểm a, khoản 2, Điều 21 Quy định số 181/QĐ/TW) của Bộ Chính trị về xử lí kỉ luật đảng viên vi phạm.

 

Sau 4 năm, sai phạm của cán bộ tại BV Tâm thần TW1 mới được làm rõ
 
Sự việc bắt đầu từ năm 2010, Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I họp thống nhất chủ trương bổ nhiệm thêm 1 Phó trưởng Phòng TCKT để chuẩn bị nguồn nhân sự Kế toán Trưởng (do Kế toán trưởng cũ đã nghỉ hưu - PV). Ông Lê Đức Khiêm nằm trong danh sách 3 người được lấy phiếu tín nhiệm.
 
Mặc dù đang đi học để lấy bằng Đại học Kinh tế Quốc dân, hình thức đào tạo: Vừa học vừa làm nhưng ông Khiêm khai man có trình độ cử nhân (tốt nghiệp đại học - PV) tại bản kê khai sơ yếu lý lịch để làm hồ sơ bổ nhiệm chức danh Phó trưởng Phòng.
 
Căn cứ vào kết quả lấy phiếu tín nhiệm, Đảng ủy bệnh viện họp, ngày 26/3/2010, Giám đốc ký Quyết định số 176 bổ nhiệm ông Khiêm làm Phó trưởng Phòng TCKT. Trong khi đó, ông Khiêm không đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị. Đáng nói, lãnh đạo bệnh viện không báo cáo việc này với Bộ Y tế, làm trái với Quyết định số 10/2007/QĐ-BYT ngày 24/10/2007 của Bộ.
 
Chiêu trò của ông Khiêm tiếp tục được sử dụng để ứng cử vào chức danh Kế toán trưởng bệnh viện kiêm Trưởng phòng TCKT. 
 
Đầu tháng 7/2010, ông Khiêm nộp một tấm bằng có nội dung: Bằng Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (số hiệu A0010256, số vào sổ KT5-K9 ngày 10/6/2010, ngành Kế toán tổng hợp, hình thức đào tạo: Tại chức) cho Phòng TCCB để đảm bảo đủ điều kiện.
 
Sau khi Đảng ủy bệnh viện họp và ông Khiêm được số phiếu cao, bệnh viện có Công văn số 281 kèm hồ sơ cán bộ gửi Bộ Y tế đề nghị bổ nhiệm.
 
Ngày 12/8/2010, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định 2887/QĐ-BYT, bổ nhiệm ông Lê Đức Khiêm vào chức danh Kế toán Trưởng Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.
 

QĐ kỷ luật của UBKT Huyện ủy Thường Tín đối với ông Khiêm.
 
Tháng 11/2010, ông Khiêm mới chính thức nhận Bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (số hiệu 00267019, số vào sổ KT5- CDD9, ký ngày 3/11/2010, ngành Kế toán, hình thức đào tạo: Vừa làm vừa học). Lúc này, ông Khiêm đem bằng về báo cáo lại với ông Minh, Phó giám đốc Bệnh viện. Ông Minh yêu cầu ông Khiêm nộp bằng đại học này cho Phòng TCCB.
 
Sau nhiều đơn thư kiến nghị về việc khai man hồ sơ đối với ông Khiêm, tháng 2/2013, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I mới nhận được đơn kiến nghị việc ông Khiêm dùng bằng tốt nghiệp đại học không hợp pháp để thăng quan tiến chức. Qua đó, phía lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo phối hợp cùng các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ và sự việc mới được phát lộ.
 
Theo Kết luận của UBKT Huyện ủy Thường Tín, việc sử dụng bằng giả của ông Khiêm có trách nhiệm của nhiều cá nhân để xảy ra sai phạm nghiêm trọng. UBKT Huyện ủy Thường Tín nhận định: “Vi phạm của ông Khiêm đã làm ảnh hưởng đến uy tín của người đảng viên và sự lãnh đạo của tổ chức Đảng".
 
Được biết, việc đơn thư tố cáo ông Khiêm đã được Vụ TCCB - Bộ Y tế thụ lý từ năm 2011 nhưng cho đến năm 2014, bệnh viện chưa nhận được bất kì văn bản kết luận nào của cơ quan này. 
 
Những cá nhân nào phải chịu trách nhiệm trong việc “tiếp sức” cho ông Khiêm trên con đường thăng quan tiến chức? Tại sao Vụ TTCB không thể đưa ra quan điểm vụ việc trong nhiều năm trôi qua?
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin./.
 
Thành Vinh
 

KTNT

Ý kiến của bạn