Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 24 tháng 7 năm 2016 | 11:15

Bóc mẽ động cơ khiến bầu Đệ liên tục tố Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa

Vì dính nhiều sai phạm, cho rằng Sở Xây dựng "trả đũa" nên bầu Đệ gần đây có nhiều văn bản và phát ngôn tố Sở Xây dựng nhằm lấp liếm sai phạm của bản thân...

>> Ai cấp súng, cho phép công ty của “bầu Đệ” sử dụng xe biển xanh để hoạt động?

>> "Bầu" Đệ và 2 người con trai cùng xây dựng hàng loạt công trình lớn trái phép

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngoài nổi tiếng là “ông bầu” bóng đá, ông Nguyễn Văn Đệ còn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Bệnh viện đa khoa Hợp Lực (Thanh Hóa).

Không những thế, ông Đệ còn là Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh; Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Mặc dù đã bị đình chỉ thi công nhưng "bầu" Đệ vẫn phớt lờ, thợ vẫn tiếp tục thi công! Ảnh Hà Minh


Cụ thể, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã phát hiện và lập hồ sơ về việc Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực (do ông Đệ làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc) tuy mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho phép sử dụng tạm khu đất có diện tích 523,0m2 làm bãi đỗ xe và không đồng ý cho xây dựng công trình tại đây,Cứ tưởng mang nhiều trọng trách trên vai, ông Đệ sẽ chấp hành nghiêm pháp luật, làm gương cho nhiều người, nhiều doanh nghiệp học theo. Nhưng không phải, gần đây, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm của cá nhân doanh nghiệp do ông Đệ làm chủ và các doanh nghiệp do con trai ông Đệ quản lý.  

nhưng ông Đệ đã ngang nhiên lấn chiếm thêm diện tích đất đường giao thông khu phố, cho xây dựng 01 công trình khung thép, sàn bê tông cao 3 tầng, diện tích xây dựng 129,6m2 (đã thi công hoàn thành khoảng 70% khối lượng);

Xây dựng 01 nhà để xe có diện tích 1.138,5m2 (đã thi công hoàn thành khoảng 90% khối lượng) và xây tường rào bao quanh khu đất. Tất cả các công trình này đều không có giấy phép xây dựng; chưa được thẩm định thiết kế...

Với nhiều trọng trách trên vai, đồng thời là đại biểu nhân dân nhưng ông Đệ không tuân thủ pháp luật. Ảnh Internet

hông những thế, ông Nguyễn Văn Đệ còn ngang nhiên cho xây dựng công trình bê tông cốt thép với diện tích 566,0m2 trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa Hợp Lực. Công trình này không có giấy phép xây dựng, chưa được thẩm định thiết kế…

Ngoài ra, con trai ông Đệ là Nguyễn Văn Thành (Đại biểu HĐND thành phố Thanh Hóa), đã mua 12 lô đất ở, tự ý xây dựng nhà hàng Hội Quán hoa viên với diện tích xây dựng 889,2m2; chiều cao 2 tầng.

Hiện tại công trình đã xây dựng xong và đưa vào khai thác sử dụng làm nhà hàng, với lượng khách lớn. Đây là công trình dịch vụ phục vụ đông người, cần phải đảm bảo độ an toàn rất cao, nhưng công trình không có giấy phép xây dựng; chưa được thẩm định thiết kế, chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào sử dụng, sử dụng sai mục đích sử dụng đất…

Một người con trai khác của ông Đệ là Nguyễn Văn Tuấn cũng mua mua 6 lô nhà liền kề, tự ý phá dỡ các tường ngăn cách tầng 1, thay đổi kiến trúc mặt tiền tầng 2 và tầng 3, xây cơi nới mặt tiền tầng 4, tháo dỡ mái dốc tầng 5, xây dựng thêm 14 cột bê tông với diện tích 148,2m2; Công trình đang thi công nhưng không có giấy phép xây dựng và sai thiết kế đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Biên lai nộp tiền phạt của Công ty Hợp Lực khi tiến hành xây dựng sai phép.

Với những sai phạm nghiêm trọng như trên, đáng lẽ ông Nguyễn Văn Đệ phải biết chấp hành quy định, đình chỉ thi công và tiến hành khắc phục. Tuy nhiên, gần đây, ông Đệ liên tục dùng nhiều “biện pháp” để gây sức ép đến Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, ông Đệ đã nhiều lần ban hành văn bản gửi các cơ quan chức năng cho rằng Sở Xây dựng đang “trả đũa” doanh nghiệp.

Vậy sự thật của những kiến nghị của ông Đệ là gì? Có đúng pháp luật hay là chỉ là sự lợi dụng tổ chức để làm nhiễu thông tin? Đồng thời, để cơ quan chức năng "lờ" đi những sai phạm nghiêm trọng của gia đình ông?

Mới đây nhất, ngày 18/7/2016, lấy cớ kiến nghị của Doanh nghiệp Huy Lâm, ông Đệ với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan của Đảng, chính quyền trung ương và địa phương, đề nghị xem xét tư cách Đảng viên của ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Về nội dung này, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần có văn bản báo cáo UBND tỉnh và Tỉnh ủy, đồng thời thông tin công khai trên báo chí nội dung:

Chiều ngày 18/6/2016, Giám đốc Sở Xây dựng đã mời ông Nguyễn Văn Đệ sang Sở Xây dựng để trao đổi làm rõ vấn đề này (cùng đi có ông Đỗ Đình Hiệu, Phó Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp tỉnh).

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng đã mang các tài liệu pháp lý có liên quan chứng minh cho ông Đệ thấy việc phản ánh của Doanh nghiệp tư nhân Huy Lâm là không đúng. Cụ thể:

Ngày 13/6/2016, Chủ đầu tư mới nộp đầy đủ hồ sơ trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công tại bộ phận 1 cửa của Sở Xây dựng;

Sau khi nhận được hồ sơ, Sở Xây dựng đã tiến hành thẩm định và xác định Chủ đầu tư đã Vi phạm các quy định tại Khoản 1, Điều 12 và Khoản 6, Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ như: Không gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho UBND thị trấn Kim Tân theo quy định; Cho thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng; Xây dựng công trình có quy mô không đúng với dự án được duyệt như: đã xây dựng cơ bản xong tầng 1nhà căng tin phục vụ bể bơi với diện tích xây dựng 121,4m2 (vượt 134% so với dự án được duyệt, diện tích xây dựng là 90,44m2);

đang thi công thép sàn đáy 2 bể bơi với diện tích 2.145,0m2 (vượt 262% so với dự án được duyệt, diện tích xây dựng là 816,0m2). Thi công thép sàn xung quanh bể, chiều cao đã thi công bằng 2,0m … Vị trí xây dựng các hạng mục công trình không đúng với tổng mặt bằng đã cấp có thẩm quyền thỏa thuận.

Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với UBND huyện Thạch Thành, UBND thị trấn Kim Tân tiến hành kiểm tra xử lý.

Công trình Khu bể bơi, thể thao dưới nước và vui chơi giải trí dành cho các cháu thiếu nhi của Doanh nghiệp tư nhân Huy Lâm nêu trên là công trình công cộng tập trung đông người; tính an toàn cho người sử dụng là rất cao. Tuy nhiên do công trình đã thi công nên Sở Xây dựng hiện tại không thể thẩm định được hồ sơ thiết kế đối với công trình này”.

Vậy động cơ của ông Đệ là gì? Có phải ông Đệ đang thực sự đứng ra bảo vệ quyền lợi của các hội viên hay là đang cố tình gây sức ép đến cơ quan chức năng để phục vụ lợi ích của cá nhân và gia đình mình? Liệu cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa có vì thế mà “lờ” đi hàng loạt sai phạm của bố con ông Đệ?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Minh/GDVN

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: [email protected].

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top