Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 11 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 22 tháng 8 năm 2021 | 8:41

Cao Bằng: Người dân Lũng Niềng bức xúc vì chuồng trại nuôi trâu vỗ béo xả thải gây ô nhiễm nguồn nước

Người dân cụm dân cư Lũng Niềng, xóm Bản Pò, xã Đức Long (Thạch An - Cao Bằng) đang phải hứng chịu “nỗi khổ” và thấy “bất an” bởi nguồn nước giếng của gia đình bỗng nhiên bị ô nhiễm nghiêm trọng, do chuồng trại nuôi trâu xả ra môi trường.

“Bất an” vì nguồn nước bị ô nhiễm

Người dân cụm dân cư Lũng Niềng phản ánh, ngày 19/6/2021, khi các hộ dân bơm nước từ giếng của gia đình vào bể chứa dùng cho sinh hoạt, phát hiện nước giếng có màu xanh đục, nhờ nhờ như nước phân pha loãng và có mùi rất hôi thối, lợm giọng.

Trước tình trạng nguồn nước giếng của gia đình bỗng nhiên bị ô nhiễm nghiêm trọng, các hộ dân Lũng Niềng đã làm đơn gửi UBND xã Đức Long đề nghị chính quyền khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân.

Ngày 18/8/2021, chúng tôi đến Lũng Niềng, để làm rõ nguồn thông tin mà người dân phản ánh. Tại đây, nhiều người dân cho biết, khu đất nông nghiệp ngay phía dưới mỏ nước ngầm mà trước đây các hộ dân Lũng Niềng vẫn thường xuyên sử dụng cho sinh hoạt, được bà Lý Thị Dương thuê của một hộ gia đình để xây dựng khu chuồng trại nuôi trâu vỗ béo. Lúc cao điểm, nuôi tới gần 100 con trâu, nhưng chủ chuồng trại lại không xây bể chứa thải, mà phân và nước tắm trâu, rửa chuồng trại hằng ngày được xả trực tiếp xuống mương chống úng chảy qua cụm dân cư, ngấm vào mạch nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước giếng, làm cho cuộc sống của người dân Lũng Niềng “khốn khổ” và thấy “bất an” vì thiếu nước sinh hoạt, cũng như lo lắng bởi tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh trong chăn nuôi trâu, bò là rất cao.

Là một trong các hộ gia đình có giếng nước bị ô nhiễm nghiêm trọng nhất, ông Đinh Văn Bằng, cụm dân cư Lũng Niềng, phản ánh, ngày 19/6/2021, tôi bơm nước từ giếng vào bể chứa để dùng cho sinh hoạt được 15 – 20 phút thì thấy nước có nhờ nhờ, có màu xanh đục như nước được hoà với phân, lại bốc mùi hôi thối kèm theo cả cặn của phân trâu. Tôi đã báo với Trưởng xóm và UBND xã Đức Long đề nghị chính quyền xuống kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vì sao nước giếng bỗng nhiên bị ô nhiễm nghiêm trọng như vậy.

“Năm 2015, gia đình đầu tư hơn 20 triệu đồng để khoan giếng nước, từ đó đến trước khi bị ô nhiễm, gia đình chỉ sử dụng nước giếng để sinh hoạt. Giờ bị ô nhiễm thế này, gia đình không dám sử dụng nữa, sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của người thân. Nước giếng bị ô nhiễm, làm cho sinh hoạt của gia đình gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi mong chính quyền sớm vào cuộc xử lý dứt điểm, di dời chuồng trại nuôi trâu này đến nơi khác để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước sinh hoạt, ổn định cuộc sống của người dân”, với vẻ mặt hiện rõ nỗi lo âu, ông Đinh Văn Bằng bức xúc nói.

img-3542.jpgChuồng trại nuôi trâu vỗ béo tại Lũng Niềng, xóm Bản Pò, xã Đức Long, huyện Thạch An (Cao Bằng) xả thải trực tiếp ra môi trường, làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, gây bất bình trong nhân dân địa phương. (Ảnh chụp lúc 11h ngày18/8/2021).

 

Chỉ vào khu chuồng trại nuôi trâu vỗ béo của bà Lý Thị Dương, ông Đinh Văn Đông, Công an viên xóm Bản Pò, xã Đức Long, cho biết, ngày 19/6/2021, nhận được phản ánh của ông Đinh Văn Bằng phát hiện nước giếng của gia đình bỗng nhiên bị ô nhiễm nghiêm trọng, tôi cùng người dân Lũng Niềng có giếng bị ô nhiẽm đã đến chuồng trại nuôi trâu của bà Lý Thị Dương để phản ánh thì thấy họ đang xả nước tắm rửa cho trâu. Khi phản ánh sự việc, chủ chuồng trại lý giải, do không biết ở dưới mương chống úng của xóm lại có mỏ nước ngầm nên khi tắm cho trâu nước thải đã chảy xuống và hứa sẽ khắc phục cho người dân.

 

Cần sớm trả lại nguồn nước sạch 

Ông Vi Hùng Trường, Trưởng xóm Bản Pò,  thông tin, cụm dân cư Lũng Niềng có 11 hộ gia đình có giếng nước trực tiếp bị ô nhiễm từ xả thải của chuồng trại nuôi trâu vỗ béo này. Trong đó, các hộ Đinh Văn Bằng, Hứa Văn Dũng, Lương Văn Cáng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Từ khi bị ô nhiễm, các hộ gia đình không dám dùng nước giếng để sinh hoạt nữa. Họ phải mua nước sạch để dùng cho đảm bảo.

“Khu chuồng trại này xây dựng ngay gần mạch nước ngầm, nhưng lại không xây bể thu gom chất thải. Tất cả nước thải từ tắm trâu, rửa chuồng được xả trực tiếp ra môi trường, chảy xuống mương chống úng có mạch nước ngầm chạy qua cụm dân cư, gây ảnh hưởng đến nguồn nước giếng của các hộ gia đình. Người dân Lũng Niềng đã làm đơn phản ánh sự việc lên UBND xã Đức Long, huyện Thạch An đề nghị chính quyền yêu cầu di dời chuồng trại nuôi trâu vỗ béo này đi nơi khác để đảm bảo vệ sinh môi trường, ổn định cuộc sống lâu dài của người dân”, ông Vi Hùng Trường cho biết.

img-3566.JPG
Nước sinh hoạt của người dân Lũng Niềng, xóm Bản Pò, xã Đức Long, huyện Thạch An (Cao Bằng) bơm từ giếng khoan có màu xanh đục, bốc mùi hôi thối của phân trâu. (Ảnh chụp ngày 19/6/2021, do người dân Lũng Niềng, xóm Bản Pò cung cấp).

 

 

Trao đổi sự việc mà người dân Lũng Niềng, xóm Bản Pò bức xúc phản ánh với lãnh đạo UBND xã Đức Long,  Chủ tịch UBND xã Đức Long Hoàng Văn Khanh cho biết, vị trí xây dựng chuồng trại nuôi trâu là đất nông nghiệp, được bà Lý Thị Dương thuê của gia đình ông Sầm Văn Khìn. Nhận được thông tin sự việc do người dân phản ánh ngày 19/6/2021, UBND xã đã cử tổ cán bộ xuống địa bàn kiểm tra, xác minh nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước giếng của các hộ dân Lũng Niềng. Qua kiểm tra, tổ cán bộ xã ghi nhận người dân phản ánh là hoàn toàn đúng, nước bơm từ giếng khoan lên có màu xanh đục, bốc mùi hôi thối của phân trâu. UBND xã đã tiến hành lập biên bản, lấy mẫu nước và báo cáo sự việc lên huyện, xin ý kiến chỉ đạo.

Ngày 24/6/2021, UBND huyện Thạch An đã ban hành Công văn số 780/UBND-TNMT về việc đình chỉ hoạt động chăn nuôi gia súc của bà Lý Thị Dương do hoạt động tắm, rửa gia súc không đảm bảo vệ sinh môi trường ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm và môi trường đất. Yêu cầu, bà Lý Thị Dương khắc phục triệt để các tồn tại, thực hiện các thủ tục về môi trường, đất đai và xây dựng chuồng trại theo quy định của pháp luật. Chỉ được phép hoạt động trở lại khi có chấp thuận của cấp có thẩm quyền.

Sau khi UBND huyện Thạch An có văn bản chỉ đạo, ngày 28/6/2021, chủ chuồng trại đã tổ chức buổi trao đổi, thỏa thuận với người dân Lũng Niếng, xóm Bản Pò về cách khắc phục, xử lý nguồn nước giếng bị ảnh hưởng từ chuồng trại nuôi trâu. Người dân Lũng Niềng đề nghị, chủ chuồng trại chi trả toàn bộ hóa đơn tiền mua nước sạch cho 11 hộ dân có giếng nước bị ảnh hưởng từ tháng 6/2021 và cam kết khắc phục, đảm bảo môi trường, nguồn nước cho người dân. Sau buổi làm việc với các hộ dân, chủ chuồng trại đã xây thêm công trình thu gom nước mặt chảy tràn bên cạnh chuồng trại nuôi trâu.

Người dân Lũng Niềng mong chính quyền huyện Thạch An nhanh chóng đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng và có biện pháp xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước để cuộc sống sớm ổn định trở lại.

 

Quốc Sơn - Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
 • Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Nguỵ trang là vườn chuối của một hộ dân tại xã Hoà Phước (Hoà Vang - Đà Nẵng), nhưng thực tế lại là cơ sở tập kết trái phép hàng chục thùng phuy cỡ lớn, chứa đầy nhớt thải, dầu ăn đã qua sử dụng.

 • Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, chưa được cơ quan chức năng cấp phép môi trường, nhưng Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri – Vina đã đưa hàng trăm con lợn vào nuôi, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

 • Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023. Nhờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho nên giá sầu riêng năm nay tăng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Tuy nhiên mới bước vào đầu vụ thu hoạch, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh mua, tranh bán, nạn bảo kê, ép giá, thu phí..., gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Top