Cấp GCNQSDĐ tại quận Bắc Từ Liêm: Phường trình kí, quận “lắc đầu”?

KTNT Xét thấy có đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ, phường trình quận xem xét nhưng bị cho rằng không đủ cơ sở, khiến hơn 6 năm qua, gia đình ông Sắc luẩn quẩn trong vòng khiếu kiện.

Đơn gửi báo Kinh tế nông thôn, ông Lê Như Sắc (SN 1962, ở tổ dân phố Hoàng Xá, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: thửa đất hơn 2500 m2 (theo sổ mục kê bản đồ năm 1978) đang khiếu kiện xin cấp sổ đỏ là do ông nội Lê Như Hỷ để lại cho bố ông là Lê Như Ba.

Năm 1981, ông Ba mất để lại cho 2 anh em ông Sắc. Đến năm 1981, ông đã chia cho em ông 1 phần làm nhà ở cho đến nay. Đồng thời, một phần diện tích được thống nhất chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thế Hằng, bà Nguyễn Thị Hồng và bà Ninh Thị Ngọc.

Khi Nhà nước có chủ trương cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân, gia đình ông đã làm đơn đề nghị UBND xã (nay là phường) Liên Mạc xét cấp. Nhưng chính quyền sở tại cho rằng, mảnh đất gia đình ông không đủ điều kiện vì không phù hợp với quy hoạch đã được UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) phê duyệt năm 2008.

Ông Lê Như Sắc cho rằng cách trả lời của UBND quận Bắc Từ Liêm là thiếu công minh

Theo ông Sắc, cách trả lời của chính quyền là thiếu cơ sở pháp lí, bởi tờ bản đồ quy hoạch năm 2008 của UBND huyện Từ Liêm phê duyệt là bản đồ quy hoạch điểm dân cư nông thôn, trong đó thửa đất của gia đình ông nằm trong điểm quy hoạch đó. Chính vì vậy, ông tiếp tục gửi đơn lên các cơ quan chức năng.

Năm 2012, nguyện vọng của gia đình ông Sắc đã được chính quyền xã Liên Mạc xem xét thấu đáo. Văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Sắc, UBND xã Liên Mạc nêu rõ: Qua nghiên cứu đơn và hồ sơ địa chính các thời kỳ lưu tại xã và các quy định của pháp luật đất đai, UBND xã nhận thấy, gia đình ông Lê Như Sắc và ông Lê Như Yên có địa chỉ thường trú tại thôn Hoàng Xá, xã Liên Mạc có thửa đất giáp vị trí chân đê trung ương hiện nay có nhà cấp 4 và trồng một số cây ăn quả.

Để đảm bảo quyền lợi của gia đình cũng như quản lí đất đai nói chung, đề nghị gia đình ông Sắc đến Phòng địa chính UBND xã Liên Mạc để kê khai diện tích trên theo quy định pháp luật. UBND xã thụ lý hồ sơ và sớm trình Hội đồng xét cấp GCNQSDĐ theo quy định pháp luật.

Tờ trình của UBND xã Liên Mạc bị UBND quận Bắc Từ Liêm bác bỏ

Qua đó, 12/8/2013 UBND xã Liên Mạc có tờ trình về việc, đề nghị cấp GCNQSDĐ khu dân cư nông thôn năm 2013 cho 11 trường hợp, trong đó có gia đình ông Sắc, ông Yên và 3 người đã mua bán trên mảnh đất này. Văn bản nêu: sau khi nhận được hồ sơ kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất tại xã, UBND xã Liên Mạc đã họp hội đồng xét cấp GCN xét duyệt hồ sơ theo quy định tại QĐ 13/2013-UBND ngày 24/4/2013 của UBND thành phố Hà Nội. Kết quả 11 trường hợp đủ điều kiện đề nghị UBND huyện cấp sổ đỏ, gồm ông Sắc thửa số 11, diện tích 629,8m2; Lê Như Yên, 518,3m2; Ninh Thị Ngọc 193,2m2; Nguyễn Thế Hằng 195,5m2; Nguyễn Thị Hồng 117m2…

Văn bản trình là vậy, tuy nhiên UBND quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng: đề nghị cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất của các thửa đất nêu trên với loại đất ở là không có cơ sở, vì vị trí các thửa đất trên không phù hợp với quy hoạch đất ở.

Để tránh khiếu kiện kéo dài, gây ảnh hưởng đến quyền lợi ích của công dân, Báo Kinh tế nông thôn kính chuyển nội dung đến UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND TP Hà Nội, các cơ quan chức năng có liên quan xem xét giải quyết, đồng thời thông tin để Báo trả lời bạn đọc.

Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

KTNT

Ý kiến của bạn