Chánh văn phòng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục bị “tố” có nhiều sai phạm(?!)

KTNT Làm thất thoát hàng trăm triệu đồng của cơ quan, vi phạm công tác quản lý nhân sự, chiếm giữ con dấu sai nguyên tắc, có hành vi vu khống, bôi nhọ cán bộ,… là nội dung đơn thư tố cáo bà Lê Thị Kim Nhung, Chánh văn phòng (nguyên kiêm Kế toán trưởng) Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Cục KTKĐCLGD).

Đơn thư ông B. V. K., phản ánh: Bà Nhung, với tư cách là Kế toán trưởng Cục KTKĐCLGD từ năm 2009-2012 là người chịu trách nhiệm chính trong việc để nợ đọng thuế thu nhập cá nhân từ năm 2007-2011, với số tiền 577.779.000 đồng. Đây là khoản thuế thu nhập cá nhân thu của các cá nhân ngoài đơn vị, họ chỉ có quan hệ công tác với Cục nhưng khi thu xong, bà Nhung không thanh toán cho cơ quan thuế trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, bà Nhung đã cho tạm ứng kinh phí bằng ngoại tệ (tiền mặt) trái với pháp lệnh ngoại hối gần 28.800 USD (tương đương 600.000.000 đồng) khiến cho Cục phải khắc phục hậu quả.

 Kết luận về nhiều thiếu sót về tài chính ở Cục Cục KTKĐCLGD.

Liên quan tới một số sai phạm của bà Nhung, ngày 2/10/2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Thông báo số 989/TB-BGDĐT thể hiện Kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tại cuộc họp về kết quả kiểm tra tài chính năm 2011 của Cục KTKĐCLGD, theo đó:

Bà Nhung và bộ phận kế toán cũ có khuyết điểm chưa chấp hành đầy đủ một số nội dung thuộc chế độ quản lý, sử dụng kinh phí, tài sản của đơn vị như: Việc lập báo cáo quyết toán năm 2011 chậm (18/6/2012 mới nộp, chậm 79 ngày); cho một số cá nhân ngoài đơn vị, người đã về hưu, người chưa thanh toán hết nợ cũ được tạm ứng tiền đơn vị; toàn bộ hệ thống sổ sách về kế toán năm 2011 đến nay (thời điểm cuối năm 2012) vẫn chưa đóng quyển, chưa ghi ngày tháng khoá sổ và chưa đóng dấu; chưa hoàn thành việc bàn giao cho kế toán mới theo đúng quy định của nghiệp vụ kế toán; hồ sơ, chứng từ của một số khoản chi chưa đầy đủ; chưa làm thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân (đã thu của các cá nhân ngoài đơn vị nhưng có quan hệ công tác với Cục) số tiền phải nộp là 577.779.000 đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chỉ đạo Cục KTKĐCLGD chấn chỉnh hệ thống chứng từ kế toán, hoàn thiện hệ thống sổ sách; chấn chỉnh công tác tạm ứng của đơn vị; đồng thời nộp lại ngân sách nhà nước số tiền 577.779.000 đồng thuế thu nhập cá nhân, hoàn thành trước ngày 31/10/2012. Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ kế toán và bàn giao công việc.

Làm thất thoát hàng trăm triệu đồng của cơ quan (?!)

Bên cạnh những sai phạm về tài chính trong thời gian công tác dưới vai trò Kế toán trưởng của Cục KTVKĐCLGD, bà Nhung còn bị “tố” nhiều vi phạm trong công tác quản lý nhân sự; có hành vi vu khống, bôi nhọ cán bộ trong cơ quan; chiếm giữ con dấu của Cục sai nguyên tắc;…

Cũng theo đơn thư của ông B. V. K., trong thời gian từ năm 2012-2014, bà Nhung liên tục soạn nhiều tờ trình gửi lãnh đạo Cục với nội dung vu khống, nhằm mục đích bôi nhọ, làm mất uy tín của nhiều cán bộ trong Cục, gây mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ.

Như trường hợp của bà Nguyễn Thị Bích Hồng, Phó chánh văn phòng Cục bị bà Nhung gửi 4 tờ trình lãnh đạo (Tờ trình số 83/VP ngày 2/11/2012, Tờ trình số 07/VP ngày 16/3/2013, Tờ trình số 14/VP ngày 14/5/2014, Tờ trình số 23/VP ngày 20/10/2014) với nội dung vu khống bà Hồng nhắn tin dọa giết, làm đơn thư kiện cáo, vi phạm kỷ luật, năng lực kém,…

Trường hợp của bà Vũ Thị Quỳnh Lan, kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính bị bà Nhung gửi 2 tờ trình (Tờ trình số 01/VP ngày 23/2/2013, Tờ trình số 08/VP ngày 28/3/2013) vu khống bà Lan tham ô, năng lực kém, vi phạm nguyên tắc tài chính. Với trường hợp này, bà Lan đã làm báo cáo gửi nguyên Cục trưởng Ngô Kim Khôi giải trình toàn bộ vụ việc, đồng thời khẳng định hành động của bà Nhung nhằm mục đích “tạo cớ để gây rối, mất đoàn kết nội bộ mà mục đích chính là làm chậm quy trình bổ nhiệm kế toán trưởng của Cục”. Việc gửi tờ trình của bà Nhung cũng bị đánh giá là mạo danh văn phòng Cục, sai quy trình và thẩm quyền.

Hay như trường hợp của ông Nguyễn Duy Kha, Trưởng phòng Khảo thí, cũng bị bà Nhung gửi tờ trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo tố cáo ông Kha không hoàn thành nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo Cục theo chức trách được giao.

 Đơn thư bạn đọc phản ánh nhiều "khuất tất" của bà Nhung ở cơ quan (?!)

Về công tác quản lý con dấu của Cục, ông B. V. K., cho rằng, trong thời gian công tác, bà Nhung đã quản lý con dấu trái quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 110/2004/NĐ-CP ngày 8/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ về công tác văn thư, dẫn đến việc lãnh đạo Cục phải ban hành Văn bản số 562/KTKĐCLGD ngày 6/6/2012 về thực hiện công tác văn thư, lưu trữ hay Quyết định số 626/QĐ-KTKĐCLGD ngày 20/6/2012 về việc thành lập tổ công tác kiểm tra công tác quản lý con dấu, yêu cầu cán bộ giữ con dấu phải thực hiện nghiêm túc công tác giữ và đóng dấu văn bản.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục cung cấp thông tin vụ việc đến bạn đọc./.

Nhất Nam – Đinh Hùng

KTNT

Ý kiến của bạn