Chi cục THADS huyện Tiên Lãng (Hải Phòng): Tố ép đương sự điểm chỉ là vu cáo

KTNT KTNT - Do sở hữu tiệm vàng tại thị trấn Tiên Lãng, vợ chồng bà Vũ Thị Đoan đã vay hàng tỷ đồng của người quen, hàng xóm và anh em ruột thịt, hứa hẹn trả lãi suất cao. Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ, vợ chồng bà Đoan không còn khả năng thanh toán và tuyên bố vỡ nợ, sau thời gian dài không đòi được nợ, các chủ nợ đệ đơn khởi kiện ra toà.

Đơn kiến nghị của các đương sự.

Vụ việc kéo dài...

Theo các quyết định thi hành án (THA) của Chi cục THADS huyện Tiên Lãng, vợ chồng bà Vũ Thị Đoan và ông Dương Văn Nha phải THA theo đơn yêu cầu là hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, bao gồm án phí và khoản nợ của 9 người mà vợ chồng bà Đoan vay nợ trước đó.

Theo Chi cục THADS huyện Tiên Lãng, mặc dù vợ chồng bà Đoan có điều kiện THA nhưng không tự nguyện thi hành. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nhiều lần vận động, đôn đốc, tạo điều kiện cho các bên thỏa thuận trong việc THA nhưng không thành. Vợ chồng bà Đoan cố tình trốn tránh nghĩa vụ, dây dưa kéo dài, gây bức xúc trong dư luận, nhất là những người đã cho vợ chồng bà Đoan vay tiền.

Ngày 16/6/2016, Chi cục THADS huyện Tiên Lãng buộc phải tổ chức cưỡng chế THA bằng biện pháp kê biên tài sản của của vợ chồng bà Đoan tại khu 3 thị trấn Tiên Lãng.

Tại buổi cưỡng chế, chồng bà Đoan có đề nghị xin gia hạn thêm 3 tháng để tự bán tài sản kê biên  trả tiền cho những người được THA. Những chủ nợ của vợ chồng bà Đoan đồng ý gia hạn thêm 3 tháng, kể từ ngày 16/6/2016. Trường hợp vợ chồng bà Đoan không thực hiện theo cam kết, những người được THA đề nghị cơ quan THA xử lý tài sản kê biên theo quy định pháp luật.

Mặt khác, tại buổi cưỡng chế kê biên, ông Cao Mạnh Hùng, Phó trưởng Công an huyện, thành viên tham gia đoàn cưỡng chế cũng có ý kiến đề nghị Chi cục THADS Tiên Lãng tạo điều kiện cho vợ chồng bà Đoan được gia hạn thêm 3 tháng, kể từ ngày 16/6/2016. Tiếp đến, ngày 5/9/2016, bà Đoan có đơn đề nghị Chi cục THADS huyện Tiên Lãng trình bày việc không có tiền mặt để trả nợ nên chấp nhận bán tài sản chung để thanh toán. Tuy nhiên ,đến nay, đã quá thời gian gia hạn, vợ chồng bà Đoan vẫn chưa THA theo cam kết.

Báo cáo của THADS huyện Tiên Lãng về sự việc.

Ép điểm chỉ là vu cáo!

Ngày 16/9/2016 là đến hạn phải thực hiện việc thanh toán cho chủ nợ sau khi đã xin gia hạn thêm 3 tháng thì bà Đoan bất ngờ có đơn tố cáo Trưởng và Phó chi cục THADS huyện Tiên Lãng có hành vi ép mình phải điểm chỉ vào văn bản THA.

Theo trình bày của bà Đoan, chiều  14/9, bà được yêu cầu đến cơ quan THADS huyện Tiên Lãng để hỏi về việc bán nhà trả nợ. Tại đây, cơ quan THA lập biên bản ép bà Đoan ký với nội dung phải nộp ngay tiền để trả cho 9 chủ nợ. Bà Đoan cũng trình bày rằng, do bà không đồng ý ký biên bản nên bị Chi cục trưởng Bùi Đức Tiến cùng Chấp hành viên Lê Văn Diên ghì cổ, ép bà phải điểm chỉ vào biên bản.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Đức Tiến cho biết: Biên bản làm việc được mọi người thông qua, duy chỉ có bà Đoan là không chịu ký vì lý do… đau tay. Nhưng khi cơ quan THA bố trí hộp mực lăn tay thì bà Đoan vẫn không chịu lăn dấu vân tay dù đã được đại diện cơ quan THA giải thích, thuyết phục…  Sau buổi làm việc, Chi cục THADS huyện Tiên Lãng đã thực hiện đầy đủ thông báo hợp lệ nhưng vợ chồng bà Đoan vẫn cố tình trốn tránh, không thực hiện theo giấy triệu tập, thông báo về THA.

Về việc có hay không việc cơ quan THA ép đương sự điểm chỉ, ông Tiến khẳng định không có. Đó là thông tin bịa đặt của bà Đoan hòng kéo dài thời gian THA. Bởi lẽ, buổi làm việc với bà Đoan được diễn ra công khai tại cơ quan THA cùng với sự chứng kiến của nhiều người và được ghi hình. Cơ quan THADS huyện Tiên Lãng sẽ kiên quyết thực hiện dứt điểm THA đối với trường hợp của bà Vũ Thị Đoan, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, phòng ngừa đối tượng phải THA có xu hướng trốn tránh, liên minh với nhau gây khó khăn cho công tác THA ở địa phương.

Cũng theo ông Tiến, Chi cục đã báo cáo lên Thường trực Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng sớm đưa ra kết luận có hay không việc ép đương sự. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình, Chi cục THADS huyện Tiên Lãng đã mời luật sư tham gia bảo vệ.

Minh Thọ

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn