Chi gần 1.000 tỷ đồng làm đường 1,5km tại Hà Nội: Dân kiến nghị tốn kém và chưa phù hợp?

KTNT KTNT- Năm 2013, Hà Nội quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng công trình tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ với đê Tả ngạn sông Hồng với mứa kinh phí dự kiến hơn 985 tỷ đồng để thực hiện 1.565m đường thuộc địa bàn phường Bồ Đề (Long Biên - Hà Nội). Sự “mạnh tay” trong bối cảnh kinh tế đất nước khó khăn của Hà Nội đã vấp phải sự phản đối của người dân, cho rằng tốn kém và chưa phù hợp?Đơn gửi cơ quan báo chí, các hộ dân tổ dân phố 14, 15, 16 phường Bồ Đề (Long Biên) cho rằng, việc mở đường là thiết thực, hoàn toàn phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước nhằm phục vụ và nâng cao đời sống của bà con nhân dân, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào công trình không phải trọng điểm quốc gia là sự lãng phí ghê gớm và chưa cần thiết trong điều kiện đất nước đối mặt với khó khăn về nguồn vốn đầu tư.


Thêm vào đó, khu vực con đường đi qua ngay sát với khu vực đất nông nghiệp mà người dân đang canh tác nhưng UBND quận Long Biên vẫn quyết định lấy đất của các hộ dân đang sinh sống ổn định nhiều đời nay, khiến chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng lên cao là chưa phù hợp, ảnh hưởng đến an sinh của người dân?

Tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 25/10/2013, ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 6431/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ với đê Tả ngạn sông Hồng”, giao UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư dự án hơn 985 tỷ đồng, trong đó chi phí cho bồi thường của dự án là 481 tỷ đồng, chi phí xây dựng trên 256 tỷ, chi phí dự phòng là trên 221 tỷ đồng, còn lại là chi phí thiết bị, tư vấn, quản lí dự án.

Dự án có tổng chiều dài 1.565m, rộng 40m nhưng ảnh hưởng đến diện tích đất của 444 hộ dân thuộc các tổ dân phố từ 12 – 17 phường Bồ Đề. Cũng chính bởi thế, đã nảy sinh nhiều ý kiến của các hộ dân đối với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của chính quyền sở tại.


Theo đó, có ý kiến của người dân cho rằng, ngày 8/1/2014, Ban GPMB quận Long Biên, UBND phường Bồ Đề và các đơn vị chức năng mời các hộ dân có đất bị thu hồi đến họp, nghe thông báo Quyết định số 6431/QĐ-UBND ngày 25/10/2013 của UBND TP Hà Nội. Tại cuộc họp, đại diện công dân Tổ 14 - 15 phường Bồ Đề kiến nghị TP Hà Nội và các cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh quy hoạch đường ra đất nông nghiệp, thay vì đi qua khu dân cư nhằm giảm chi phí bồi thường, tránh lãng phí kinh tế; Đề nghị xem xét lại chế độ hỗ trợ, bồi thường, tái định cư cho phù hợp với thực tế...

Sau buổi họp, lãnh đạo phường Bồ Đề hứa sẽ chuyển những kiến nghị của người dân lên cơ quan cấp trên. Tuy nhiên, cũng theo người dân, kể từ đó đến nay đã 3 tháng nhưng vẫn không hề nhận được phản hồi của các cơ quan chức năng mà trái lại, UBND quận Long Biên và phường Bồ Đề liên tục cử cán bộ xuống khu vực nhà dân tiến hành công tác đo đạc, kiểm đếm tài sản khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên về những kiến nghị của công dân, ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cho hay: Dự án nối đường Nguyễn Văn Cừ với hệ thống giao thông đê Tả ngạn sông Hồng sẽ kết nối đường Nguyễn Văn Cừ với tuyến đường 40m đoạn Long Biên - Thạch Bàn, tạo sự liên thông giữa cầu Chương Dương, cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì, tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.


Dự án chạy qua phường Bồ Đề, ảnh hưởng đến đất của 444 hộ dân, đến nay chỉ còn 3 hộ chưa đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng và có đơn xin nắn đường. Tuy nhiên, quy hoạch này là của thành phố đã thực hiện hơn 10 năm nay, bây giờ quận Long Biên mới tiến hành triển khai đầu tư, xây dựng. Dự án là được Thành phố thẩm định và phê duyệt, giao quận Long Biên là chủ đầu tư nên chúng tôi chỉ làm theo đúng quy trình về công tác tuyên truyền, vận động, công khai văn bản pháp lí nhưng vẫn còn một số hộ như trong đơn chưa đồng thuận – ông Quang cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 14/3/2014, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 1664/VPCP-V.I gửi UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết kiến nghị của ông Nguyễn Văn Lực và 100 hộ dân trú tại Tổ 14 - 15 phường Bồ Đề, quận Long Biên về việc điều chỉnh lại quy hoạch theo hướng dịch chuyển con đường ra khỏi khu dân cư để giảm chi phí bồi thường GPMB.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

KTNT

Ý kiến của bạn