Chủ đầu tư chung cư Eco Lake View “ăn gian” diện tích?

KTNT Sau khi nhận nhà, phát hiện thiếu hụt diện tích so với số tiền bỏ ra mua, cư dân sinh sống tại chung cư Eco Lake View  đồng loạt khởi kiện chủ đầu tư là Công ty CP EcoLand.

Dự án chung cư Eco Lake View (32 Đại Từ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty CP Ecoland làm chủ đầu tư, có quy mô 3,8ha, gồm 2 tòa nhà 32 tầng với 3 tầng hầm và 1 tòa nhà để xe cao 9 tầng. Tổng số căn hộ dự án là 1.200, dân số khoảng 8.000 người, đã bàn giao căn hộ cho người dân vào ở từ cuối năm 2018.

a1.jpg
Chung cư Eco Lake View.

 

Ngã ngửa vì thiếu hụt diện tích

Phản ánh đến Báo Kinh tế nông thôn, cư dân chung cư Eco Lake View cho biết, ngay từ thời điểm bàn giao nhà, nhiều người đã không ký xác nhận vào hồ sơ tính diện tích căn hộ do nhận thấy nhiều bất cập, có dấu hiệu chủ đầu tư “ăn gian” diện tích căn hộ. Theo cư dân, bản vẽ đo diện tích căn hộ thực tế do chủ đầu tư cung cấp là chưa chính xác, không đúng theo quy định của Bộ Xây dựng.

Nhận thấy việc kiến nghị đến chủ đầu tư không được giải quyết, ngày 17/5, khoảng 30 hộ dân chung cư Eco Lake View đã nộp đơn khởi kiện Công ty CP Eco Land - đại diện pháp luật là Tổng giám đốc Lương Thành Trung tại TAND quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội), với nội dung khởi kiện liên quan đến tranh chấp Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Eco Lake View giữa 2 bên. 

Trao đổi với phóng viên, đại diện các hộ dân chung cư Eco Lake View vừa làm đơn kiện chủ đầu tư, chị Đặng Thị Vương Nga (chủ căn hộ 2503B toà nhà HH2) cho biết, theo Khoản 1, Điều 2 của Hợp đồng mua bán ký tháng 2/2017, diện tích căn hộ nhà chị là 106,7m2 (diện tích được tính theo kích thước thông thuỷ). Giá mua căn hộ tính theo diện tích thông thuỷ là gần 24,3 triệu đồng/m2, tương ứng với tổng số tiền  thanh toán cho chủ đầu tư là gần 2,6 tỷ đồng (đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng).

Theo chị Nga, đến tháng 12/2018, khi tiến hành giao nhận căn hộ, biên bản bàn giao ghi nhận diện tích sử dụng căn hộ thực tế là 106,5m2. Diện tích này thiếu hụt 0,2m2 so với diện tích trong Hợp đồng mua bán.

Mặt khác, chị mời đơn vị thứ 3 là Công ty CP Tư vấn Thiết kế khảo sát đo đạc và bản đồ đo lại diện tích căn hộ theo đúng quy định Thông tư 03 của Bộ Xây dựng. Kết quả đo đạc khiến chị “ngã ngửa” bởi diện tích căn hộ của chị Nga sau khi đo đạc lại chỉ có 105,2m2, bị thiếu hụt hơn 1m2 so với diện tích chủ đầu tư ghi trong biên bản bàn giao là 106,5m2.

“Như vậy, diện tích thực tế của căn hộ tôi thiếu 1,5m2 (tính ra tiền khoảng 36,4 triệu đồng) so với diện tích căn hộ đã thanh toán trên Hợp đồng mua bán là 106,7m2. Tôi đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư đối thoại và trả lại số tiền diện tích thiếu hụt nhưng chỉ nhận được sự im lặng của chủ đầu tư”, chị Nga nhấn mạnh.

Một trường hợp khác cũng đang trong tình trạng tương tự, anh Nguyễn Văn Tuấn, chủ căn hộ tại tòa HH02, cho biết: “Nhiều cư dân đã mời đơn vị đo thứ 3 đến đo lại diện tích căn hộ theo quy định tại Thông tư 03 do Bộ Xây dựng ban hành. Kết quả đo cho thấy, các căn hộ của chúng tôi đều thiếu hụt diện tích so với số lượng ghi trên hợp đồng mua bán. Trung bình, căn thiếu ít nhất là 0,8m2, nhiều lên đến 2,2m2. Những căn hộ diện tích lớn thường thiếu nhiều hơn diện tích nhỏ”.

anh-2.jpg
anh-3.jpgTừ khi triển khai tới bàn giao căn hộ cho cư dân, chung cư Eco Lake View xảy ra nhiều vụ lùm xùm. 

 

Dịch vụ chưa đảm bảo

Một điều đáng lưu ý, cư dân Eco Lake View còn cho biết, trước khi bàn giao, chủ đầu tư quảng cáo rằng nơi đây còn có các công trình tiện ích đảm bảo lợi ích và sinh hoạt cho dân cư.

Tuy nhiên, sau khi nhận nhà hơn nửa năm nay, nhiều dịch vụ tiện ích đã quảng cáo như sân bóng đá, khu vui chơi cho trẻ em, siêu thị, trung tâm thương mại, trường mầm non... đều chưa xuất hiện.

Ngoài ra, cư dân tại chung cư Eco Lake View còn phản ứng với mức phí dịch vụ tại chung cư này quá cao, với 8.000 đồng/m2, 1,65 triệu đồng/ô tô/tháng, 110.000 đồng/xe máy/tháng…

Đòi lại quyền lợi của mình, cư dân đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư tổ chức đối thoại và hoàn trả số tiền tương ứng với diện tích căn hộ bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Eco Land lại hoàn toàn “im lặng”. Đáp lại động thái này của chủ đầu tư, vài ngày gần đây, mỗi chiều tối, nhiều cư dân chung cư Eco Lake View lại xuống sân, đường nội bộ căng băng rôn, chắn lối đi vào hầm gửi xe để phản đối thu phí dịch vụ, phí gửi xe cao, yêu cầu đối thoại về thiếu diện tích, trả lại sân chơi cho trẻ em…

Để thông tin được khách quan, đa chiều, phóng viên nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Công ty CP Ecoland về những vấn đề búc xúc của cư dân nhưng không có phản hồi. Còn đại diện UBND quận Hoàng Mai cho biết, đã nắm bắt được vấn đề tại khu chung cư Eco Lake View và đang ghi nhận ý kiến các bên để tìm hướng giải quyết.

Trước đó, trong khi xây dựng dự án chung cư Eco Lake View, hàng chục hộ dân ở ngõ 2 Đại Từ, phường Đại Kim đã phải sống trong tình trạng nhà bị nứt nẻ, có dấu hiệu lún nghiêng, do tác động từ công trình xây dựng này, vụ việc dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài.

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn