Chủ tịch phường Bách Quang (Sông Công - Thái Nguyên) cắt đất dự án nghĩa trang chia cho người thân?

Dự án Nghĩa trang liệt sĩ TP.Sông Công do UBND TP.Sông Công (Thái Nguyên) làm chủ đầu tư, có tổng dự toán xấp xỉ 35 tỷ đồng. Trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND phường Bách Quang đã cắt đất của người dân, sau đó chia cho người thân, khiến dư luận bức xúc. QR Code

  • Tác giả / Nguồn: KTNT
  • A+
  • A-

Cắt đất của người này kê khai đền bù cho người khác

Trong đơn tố cáo gửi tới các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Đức Ổn, hộ khẩu thường trú tại phường Bách Quang, trình bày: Ngày 02/09/1989, HTX Quang Minh làm Biên bản giao đất, đấu thầu khu ruộng ngập úng tại cánh đồng La Keo với diện tích được giao là 8 sào 5 thước, thời gian sử dụng đến 30/12/2005, đại diện các gia đình nhận khoán có ba người bao gồm ông Nguyễn Đức Le, Nguyễn Đức Ổn, Nguyễn Đức Thắng, nhưng ký tên trong biên bản giao đất chỉ có mình ông Ổn.

Dự án Nghĩa trang liệt sĩ TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Năm 2005, sau khi hết hạn hợp đồng, gia đình ông Ổn giao trả lại toàn bộ diện tích nêu trên cho HTX và yêu cầu nếu ai nhận khoán lại thì phải đền bù cho gia đình ông công khai phá, san lấp đất và hệ thống cống ngầm đã được làm trước đó.

Tuy nhiên, không có ai nhận làm, ngày 04/12/2005, HTX Quang Minh (cũ), nay là thôn Làng Mới, phường Bách Quang, TP. Sông Công ký hợp đồng giao cho ông Ổn đấu thầu lại để cải tạo sản xuất ổn định lâu dài, với mức khoán thầu là 100kg thóc/năm. Tại Điều 2 của Hợp đồng có nêu rõ: “Cho phép gia đình được đăng ký QSDĐ ổn định lâu dài với địa phương và thị xã”. Toàn bộ khu đất được giao bao gồm: Các thửa 47, 53, 54, 55, và 76 tờ bản đồ 37-II năm 1987, có tổng diện tích là 6.077m2, có ranh giới rõ ràng, cụ thể.

Năm 2015, UBND TP.Sông Công có chủ trương thu hồi đất xây dựng nghĩa trang liệt sĩ giai đoạn 2, gia đình ông Ổn hoàn toàn nhất trí và ủng hộ chủ trương của thành phố. Ông Ổn đã mang toàn bộ giấy tờ hợp đồng giao ruộng HTX Quang Minh (cũ) giao nộp lại cho bà Dung là cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Sông Công và bà Dung đưa cho ông Ổn 2 mẫu: Bảng kê khai diện tích đất thu hồi, bản tường trình nguồn gốc đất và yêu cầu ông Ổn ký lưu không, ký xong ông Ổn đưa lại cho bà Dung.

Đến ngày 28/01/2016, sau khi nhận được giấy mời lĩnh tiền hỗ trợ, đền bù GPMB đối với khu đất nói trên, ông Ổn mới ngỡ ngàng phát hiện toàn bộ khu đất đó đã bị chính quyền địa phương tự ý chỉnh sửa bản đồ, cắt xén thành từng phần nhỏ và cấp lại cho bà Nguyễn Thị Cơ và ông Nguyễn Đức Sâm (hai người này kê khai và nhận đền bù  700 triệu đồng).

Điều đáng nói, cùng một thửa đất, thế nhưng phần diện tích đất còn lại gia đình ông  Ổn chỉ được chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ đền bù hơn 98 triệu đồng (phê duyệt tại Quyết định 1031/QĐ-UBND ngày 06/04/2016) với lý do: Toàn bộ diện tích đất ruộng của gia đình bị thu hồi thuộc hợp đồng thầu khoán đất nông nghiệp và thuộc quỹ đất công ích. Sau đó, phương án được điều chỉnh lại với tổng giá trị đền bù là 230.036.910 đồng (phê duyệt tại Quyết định 1795/QĐ-UBND ngày 14/07/2016).

Trước sự việc này, ông Nguyễn Đức Ổn đã không đồng ý với phương án được phê duyệt và làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, sau đó UBND TP. Sông Công đã ban hành Quyết định số 497/QĐ-UBND ngày 04/4/2017, yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải thực hiện lại quy trình thu hồi đối với hộ ông  Ổn, hộ ông  Sâm và hộ bà  Cơ.

 

Ông Nguyễn Đức Ổn trao đổi với phóng viên tại khu đất mà Chủ tịch phường Bách Quang chia cho hai em ruột.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra các sai phạm

Sau thời gian làm việc, ngày 05/05/2017, Thanh tra TP. Sông Công có Báo cáo số 45/BCKQ-TTr về các nội dung liên quan đến việc bồi thường GPMB đối với hộ ông Ổn.

Nội dung báo cáo nêu rõ: Qua thanh tra xác minh nội dung khiếu nại của ông  Ổn thấy việc thực hiện quy trình thu hồi đất của Trung tâm Phát triển quỹ đất và các cơ quan có liên quan đối với hộ ông Ổn, ông Sâm và bà Cơ có nhiều thiếu sót.

Cụ thể: Về quy trình thực hiện trích đo địa chính thời điểm thanh tra, xác minh giải quyết khiếu nại, bản đồ trích đo địa chính khu đất xây dựng nghĩa trang liệt sỹ thành phố Sông Công chỉ có xác nhận của công ty đo vẽ, kết quả đo vẽ chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh kiểm tra, chưa được UBND phường Bách Quang công nhận hiện trạng và chưa được Sở TNMT phê duyệt. Phòng TNMT TP. Sông Công không cung cấp được Hợp đồng thuê trích đo địa chính.

Về quy trình thu hồi đất: Kết luận thanh tra nêu rất rõ ,Trung tâm Phát triển quỹ đất đã thiếu nhiều bước trong việc kê khai như: không mời tổ dân phố; người đại diện dân chứng kiến; không mời đến tổ dân phố kiểm đếm công khai mà mời đến Trung tâm Phát triển quỹ đất để kê khai.

Việc niêm yết công khai phương án bồi thường của ba hộ cũng không thực hiện. Trung tâm Phát triển quỹ đất có nhờ tổ trưởng tổ dân phố ký hợp thức biên bản niêm yết nhưng không được sự đồng ý của tổ trưởng tổ dân phố. Như vậy, có thể thấy việc làm của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố là có dấu hiệu đúng như phản ánh của ông Nguyễn Đức Ổn.

Việc quy chủ sử dụng đất 3.000m2 cho UBND phường Bách Quang thuộc quỹ đất công ích là không có cơ sở. Các cơ quan chuyên môn khẳng định 3.000m2 đất nông nghiệp của hộ ông Ổn sử dụng là đất công ích nhưng bản chất không thuộc quỹ đất công ích, là đất của các hộ gia đình khai phá sử dụng từ trước năm 1993 đến nay, nếu không thu hồi thì đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và đủ điều kiện được bồi thường hỗ trợ đầy đủ theo quy định.

Hồ sơ thu hồi đất của hộ bà Cơ do ông  Sâm đứng ra ký tên kê khai theo ủy quyền nhưng Giấy ủy quyền đã lập là không đúng theo quy định của pháp luật .

Sai phạm đã được chỉ rõ, tuy nhiên đến thời điểm này, số tiền ngân sách đã chi trả cho các hộ không thuộc đối tượng được chi trả là hộ ông Sâm và hộ bà Cơ, do sai phạm trong quá trình thực hiện, vẫn chưa được thu hồi.

Đặc biệt, hai hộ này là em ruột của ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch UBND phường Bách Quang. Điều này đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu có hay không việc Chủ tịch UBND phường Bách Quang lợi dụng chức vụ tư lợi cho người thân? 

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục tìm hiểu thông tin đến bạn đọc.

Trung Hiếu

 

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

Mạng ảo, mất tiền thật

Mạng ảo, mất tiền thật

 

Tin nhanh