Chùa Hương trong dịch cúm nCoV

KTNT Hai ngày sau lễ khai hội, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương thông báo thu hẹp các hoạt động để phòng, chống dịch bệnh do virus corona đang xuất hiện và lây lan trong cộng đồng, số lượng du khách đến chùa Hương giảm hẳn.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020 về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của bệnh nCoV gây ra; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng ban hành Công điện số 393/CĐ-BVHTTDL gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo: Tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.
chùa-hương-trây-hội.JPG
Hàng vạn người trẩy hội chùa Hương trong ngày khai mạc.
Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn trong cả nước, hàng năm lễ hội  khai mạc vào ngày mồng 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.
 
Đây là lễ hội lớn thu hút được nhiều du khách thập phương, không chỉ trong nước mà cả du khách nước ngoài mỗi khi có dịp đến Việt Nam để vãn cảnh chùa và lễ Phật đầu năm, cầu bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa.
 
Mỗi năm, ngay từ giao thừa, chùa Hương đã đón khách hành hương đi lễ Phật; theo ước tính của Ban tổ chức, ngày Khai hội chùa Hương năm nay đã đón hơn 5 vạn lượt khách đến du Xuân. Từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 5 tháng Giêng Xuân Canh Tý, ước tính có khoảng 15 vạn lượt khách đến với chùa Hương.
 
Tuy nhiên, 2 ngày sau lễ khai hội, Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương đã phải thông báo thu hẹp các hoạt động lễ hội để phòng, chống dịch bệnh do virus corona đang xuất hiện và lây lan trong cộng đồng.
thông-báo.jpg
Thông báo của Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương
 
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, sau khi có thông báo hạn chế các hoạt động của lễ hội để phòng chống dịch bệnh, số lượng du khách đến chùa Hương giảm hẳn.
1.JPG
Đường vào chùa Hương không còn cảnh tấp nập.
Tại các bên đò trước kia đông nghịt khách cứ mỗi khi Lễ hội chùa Hương được mở, thì nay các thuyền chở khách neo đậu tại bến đò do không có khách hành hương.
 
2.JPG
Bến đò vắng khách.
3.JPG
Các thuyền chở không đông như mọi năm
Tại sân của Đền Trình nếu là ngày hội thì không có chỗ để đứng, tuy nhiên, trong những ngày vừa qua, du khách đến rất ít.
 
5.JPG
Sân chùa Trình vắng khách đi lễ chùa.
Tam quan chùa Hương Tích mọi mùa Lễ hội rất đông, nhưng trong những ngày này, du khách thảnh thơi đi mà không phải vất vả chen lấn.
 
6.JPG
Tam quan chùa Hương vắng vẻ, không có người đi lễ
Sân chùa Hương Tích cũng rất ít người đến hành hương và lễ Phật.
8.JPG
Sân chùa Hương vắng khách.
 
10.JPG
Các ngôi chùa trong khuôn viên chính của chùa Hương Tích cũng rất ít người. 
12.JPG
Đường lên ga cáp treo lên động Hương Tích mọi năm đông nghịt người, nhưng năm nay mới chỉ có 12h trưa mà không có một bóng người. 
14.JPG
Động Hương Tích mọi năm chật kín người đến hành lễ thì năm nay rất thưa thớt người đến đây.
 
16.JPGChủ yếu là các bạn trẻ đến chùa, tuy nhiên rất ít bạn có ý thức đeo khẩu trang tại những khu vực đông người.

 

Ngày 7/1/2020, trong cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã đặt câu hỏi với lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức về việc các phương tiện đò máy có được phép hoạt động chở khách đến hành hương, lễ Phật trong mùa lễ hội năm nay hay không?
18.JPG
Xuồng máy chở nhiều người vẫn chạy vô tư
Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương cho biết, ban tổ chức không cho phép bất kỳ một phương tiện chở khách nào được sử dụng động cơ, tham gia chở khách đến lễ hội Chùa Hương, nếu có những phương tiện ấy thì đó là những phương tiện của các lực lượng chức năng làm công tác kiểm tra, kiểm soát trong lễ hội.
19.JPG
Không biết đây có phải là phương tiện của các lực lượng chức năng?
 
Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, trong ngày 06/02/2020, có ít nhất 7 phương tiện xuồng máy hoạt động trên suối Yến để chở khách.
 
20.JPG
Xuồng máy chạy đón khách vào và đưa khách ra bến Đục.

 

Trao đổi với người lái đò được biết, những phương tiện này chủ yếu là người thân hoặc có quan hệ đối với các cán bộ trong ban quản lý di tích, nên mới có thể tự do sử dụng phương tiện có động cơ để chở khách như vậy.
 
22.JPGNgười lái đó cho biết, mỗi chuyến chở khách bằng xuồng máy như thế này có mức thu là 2 triệu đồng.
Những người lái đò chở khách tham quan chùa Hương cho biết, họ rất bức xúc đối với lãnh đạo huyện Mỹ Đức vì theo họ chính quyền có cấm nhưng chỉ cấm người dân, còn những người có quan hệ thì không bao giờ bị bắt giữ?!
 
Những phản ảnh của người dân và sự chứng kiến tận mắt của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, một lần nữa khẳng định, việc các phương tiện có động cơ chở khách vào chùa Hương là có thật.
23.JPG
Thuyền của lực lượng chức năng thì "nằm im" để các phương tiện vô tư chạy?
Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã gọi điện cho ông Nguyễn Văn Hậu để phản ánh về sự việc này nhưng ông Hậu không bắt máy.
 
Theo thông tin được người lái đò cung cấp, vào đêm mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, một chiếc xuống máy chạy tốc độ cao đã làm cho một chiếc đò chở người chìm xuống dòng suối Yến trước đền Trình.
 
Để bảo đảm cho việc phòng chống dịch bệnh nCoV gây ra và thực hiện nghiêm túc các quy định vận chuyển du khách tham quan, hành hương vào chùa Hương sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng hết dịch bệnh, đề nghị UBND huyện Mỹ Đức cần kiểm tra, tuyên truyền cho khách tham quan hạn chế tụ tập đông người, đồng thời xử lý thật nghiêm cán bộ buông lỏng quản lý và xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng phương tiện có động cơ chở khách.
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn