Có hay không việc Sawaco vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu?

KTNT Theo phản ánh của người dân, một số dự án của Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) chưa tiến hành đấu thầu nhưng đã tiến hành triển khai xây dựng hoàn thiện dự án. Điển hình là một số hạng mục của dự án phát triển mạng lưới cấp nước tại huyện Hóc Môn và quận 12 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Dự án hoàn thiện trước khi mời thầu

Theo phản ánh của người dân, trong kế hoạch xây dựng cơ bản năm 2017 của Sawaco có tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, một số dự án đã hoàn thành việc thi công nhưng thông tin về việc đấu thầu vẫn “mập mờ”. Cùng với đó, bạn đọc cũng đề nghị làm rõ, kiểm tra lại các dự án trong các năm 2015, 2016 của Sawaco đã thực hiện với tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.

Dự án công trình phát triển mạng lưới cấp nước Thới Tam Thôn tại huyện Hóc Môn đợt 12 và dự án tại phường Tân Chánh Hiệp quận 12 đợt 7 đã hoàn thiện việc thi công, trong khi Sawaco chưa có thông tin đấu thầu dự án. Cụ thể, công trình phát triển mạng lưới cấp nước Thới Tam Thôn đợt 12 đã được thi công trên đường Thới Tam Thôn 6 cùng việc lắp đặt đường ống và gắn đồng hồ nước từ thời điểm đầu năm 2017. Hoặc dự án phát triển mạng lưới cấp nước phường Tân Chánh Hiệp đợt 7 cũng đã thi công xong đường ống dẫn nước chính. Điểm chung của hai dự án này là việc thi công đã hoàn thiện và mặt đường đã được tái lập về hiện trạng ban đầu.

Tuyến đường Huỳnh Thị Hai thuộc phường Tân Chánh Hiệp đã được Sawaco thi công hoàn thiện xong và tái lập lại mặt đường

Theo ông Phạm Xuân Nam, Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn, dự án phát triển mạng lưới cấp nước Thới Tam Thôn (đợt 12) nằm trong danh mục các dự án cấp nước năm 2017 trên địa bàn huyện Hóc Môn do Sawaco làm chủ đầu tư. Đơn vị trực tiếp quản lý dự án là Công ty CP Cấp nước Trung An. Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty CP Nước, môi trường và hạ tầng kỹ thuật Sài Gòn. Đơn vị thi công chính là Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Nam Hồng Lộc. Theo ông Nam, dự án phát triển mạng lưới cấp nước Thới Tam Thôn (đợt 12) có giấy phép thi công số 2139/GP - UBND ngày 27/4/2017 do UBND huyện Hóc Môn cấp. Dự án có tổng chiều dài tuyến ống khoảng 12km. Hiện tại, việc thi công đối với các tuyến đường ống cấp nước chính của dự án đã hoàn tất.

Đối với dự án phát triển mạng lưới cấp nước phường Tân Chánh Hiệp đợt 7 cũng đã thi công xong đường ống dẫn nước chính, nhiều hộ dân đã được sử dụng nước sạch. Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế nông thôn, ông Phan Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp cũng cho biết, việc thi công tại khu vực đường Huỳnh Thị Hai các đường ống nước chính chạy học hai bên đường đã hoàn tất thi công. Bên cạnh đó, tại khu vực đường TCH 10 hiện phía Sawaco tham gia thi công đường ống nước tại khu vực này.

Sau khi hoàn thiện hạng mục dự án việc hoàn trả lại mặt đường như hiện trạng ban đầu do việc thi công ẩu dẫn đến mặt đường trở lên nham nhở

Theo đại diện UBND phường Tân Chánh Hiệp, khu vực đường TCH 10 đã được UBND quận 12 xác định là một trong những dự án trọng điểm cần thực hiện ngay. Việc thi công đường ống nước để cấp nước được Sawaco thực hiện xong từ khoảng tháng 4/2017. Còn theo ông Châu Minh Hùng, một người dâ ngụ tại khu phố 8 phường Tân Chánh Hiệp, việc thi công đường uống cấp nước dọc hai bên đường Huỳnh Thị Hai đã được thi công xong từ thời điểm giữa năm 2017. Các hộ dân trong các ngõ cũng hoàn thành xong việc đấu nối với đường ống chính và lắp đồng hồ sử dụng trong mấy tháng qua.

Vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu?

Hai dự án phát triển mạng lưới cấp nước tại khu vực xã Thới Tam Thôn (đợt 12) và phường Tân Chánh Hiệp quận 12 (đợt 7) đều có đặc điểm chung việc thi công đã hoàn thiện nhưng thông tin công khai về việc đấu thầu lại không có.

Theo quy định của Luật Thương mại và Luật Đấu thầu, quy trình tổ chức đấu thầu được tiến hành phải đầy đủ theo các bước như mời thầu, dự thầu, mở thầu, đánh giá so sánh hồ sơ dự thầu, xếp hạng và lựa chọn nhà thầu và thông báo kết quả thầu và ký kết hợp đồng. Như vậy, dự án phát triển mạng lưới cấp nước phường Tân Chánh Hiệp đợt 7, và tại xã Thới Tam Thôn đợt 12 hiện không tìm thấy thông tin đấu thầu. Theo quy định, bắt buộc dự án phải đấu thầu công khai nhưng chủ đầu tư không thực hiện việc đấu thầu mà tiến hành hoàn thiện thi công là sai và vi phạm quy trình trong công tác xây dựng cơ bản.

Tuyến đường TCH 10 (phường Tân Chánh Hiệp) mà Sawaco có hạng mục hiện đã hoàn thành, các đơn vị liên quan đang tiến hành tái lập mặt đường về hiện trạng ban đầu

Trước đó, vào thời điểm năm 2015, Kiểm toán Nhà nước Khu vực IV đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho huyện Cần Giờ do Sawaco làm chủ đầu tư. Theo đó, cơ quan kiểm toán đã chỉ rõ việc Sawaco xác định chi phí nhân công không đúng đã đẩy tổng mức đầu tư dự án tăng không hợp lý gần 34 tỷ đồng, giá của nhiều loại vật tư trong gói thầu cung cấp hàng hóa trọn gói có sự chênh lệch lớn so với giá trúng thầu.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc đến bạn đọc./.

PV

KTNT

Ý kiến của bạn