Công ty cổ phần Bông sen Bắc Ninh huy động vốn trái quy định?

KTNT Dự án Phoenix Tower Bắc Ninh do Công ty cổ phần Bông sen Bắc Ninh làm chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng nhưng doanh nghiệp này đã ký thỏa thuận đặt chỗ với khách hàng, nhận đặt cọc 100 triệu đồng/khách - gọi là tiền thiện chí. Theo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, đây là hình thức huy động vốn trái với quy định của pháp luật.

Đóng 100 triệu đồng để xí chỗ

Thời gian gần đây, trên nhiều trang mạng, đăng thông tin về việc mở bán Dự án chung cư cao cấp Phoenix Tower Bắc Ninh. Theo giới thiệu, đây là dự án căn hộ khách sạn cao cấp để ở kết hợp với trung tâm thương mại, có vị trí vàng" tại mặt đường Lý Thái Tổ, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh); khi hoàn thành dự án sẽ cung ứng ra thị trường hơn 350 căn hộ với đủ loại diện tích, có từ 1-3 phòng ngủ.

Quy mô dự án gồm: hai khối nhà liền nhau cao 27 tầng, có 1 tầng hầm và 1 lửng nổi để xe. Tầng 2-3 là trung tâm thương mại và dịch vụ tiện ích cho cư dân (coffee, bể bơi, gym, massage). Tầng 4-8 là Khách sạn 4*… Giá bán từ 22-28 triệu đồng/m2.

Theo phản ánh, dự án Phoenix Tower Bắc Ninh chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty cổ phần Bông sen Bắc Ninh, địa chỉ giao dịch: Trung tâm Du lịch văn hóa Thể thao Phú Sơn (phố Phú Sơn, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh), đã thu mỗi khách hàng 100 triệu đồng gọi là tiền thiện chí để đặt chỗ.

Ngày 28/8, phóng viên có buổi làm việc với ông Lương Quốc Toản, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bông sen Bắc Ninh. Ông Toản cho biết: Hiện nay công ty chưa đăng thông tin gì về việc giao bán căn hộ. Mấy trang mạng này đăng tôi không biết, tôi không quan tâm. Hiện, hồ sơ dự án đang được Bộ Xây dựng thẩm định.

Đăng tin rao bán căn hộ tại dự án Phoenix Tower Bắc Ninh.

Ông Toản nhấn mạnh, tôi có thể khẳng định, công ty chưa bán căn hộ nào. Tất cả người ta (khách hàng - PV) vào chỉ để làm thỏa thuận đặt chỗ. Khi ký thỏa thuận đặt chỗ, bao giờ cũng phải đóng 100 triệu đồng để xí chỗ. Hiện, có khoảng 70 khách hàng đã thỏa thuận đặt chỗ và đã đóng 100 triệu đồng/khách.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, hiện dự án chưa có giấy phép xây dựng, chưa có hồ sơ thiết kế cơ sở, công ty đã nhận tiền đặt cọc của khách hàng có đúng với quy định của pháp luật, ông Toản nói như đinh đóng cột: Công ty không sai.

Huy động vốn trái quy định

Ngày 13/9, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, khẳng định, hiện dự án Phoenix Tower Bắc Ninh đang nằm trên giấy, chưa có giấy phép xây dựng.

Còn theo ông Nguyễn Tuấn Dũng, Trưởng phòng Quản lý nhà ở và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Bắc Ninh), đến thời điểm hiện tại, dự án Phoenix Tower Bắc Ninh chưa có giấy phép xây dựng. Có thể khẳng định dự án chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh.

Sau khi xem thỏa thuận đặt chỗ mà Công ty cổ phần Bông sen Bắc Ninh ký với khách hàng, ông Dũng cho biết: Theo quy định của Luật Nhà ở, mình có thể khẳng định là sai. Đây là hình thức huy động vốn trái với quy định. Hành vi đặt chỗ như thế này là một cách lách luật.

Đề xuất kế hoạch bán hàng Phoenix Tower của Công ty cổ phần Bông sen Bắc Ninh thể hiện rõ "đặt cọc 100 triệu đồng"

"Do dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng, công trình có được khởi công xây dựng hay không, không ai dám khẳng định. Vì vậy, khách hàng đã đặt chỗ tại dự án Phoenix Tower Bắc Ninh rủi ro rất lớn. Đặc biệt, khi gặp rủi ro, khách hàng sẽ không được Nhà nước bảo hộ, khi đó khách hàng phải chịu toàn bộ hậu quả. Ngoài rủi ro về năng lực chủ đầu tư, còn liên quan tới tiến độ, liên quan đến tính pháp lý của dự án", ông Dũng cho biết.

Ông Dũng khuyến cáo, trước khi mua căn hộ, khách hàng phải tìm hiểu kỹ thông tin, các giấy tờ pháp lý liên quan, quan trọng nhất là văn bản của Nhà nước, ở đây trực tiếp là Sở Xây dựng xác nhận công trình đó đã đủ điều kiện để kinh doanh, như vậy mới đảm bảo quyền lợi của mình.

Về hướng xử lý chủ đầu tư dự án Phoenix Tower Bắc Ninh, ông Dũng cho biết, phòng sẽ tham mưu cho lãnh đạo Sở: Thứ nhất, có văn bản đề nghị kiểm tra, rà soát, nếu cần thiết sẽ phối hợp cùng các sở, ban ngành để kiểm tra hậu quả những tiêu cực mà nó mang lại. Thứ hai, cần chấn chỉnh, đốc thúc chủ đầu tư hoàn thiện các giấy tờ liên quan. Thứ ba, chắc chắn phải dừng ngay lập tức việc huy động tài chính cho dự án.

Theo ông Lương Quốc Toản, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bông sen Bắc Ninh có khoảng 70 khách hàng đã thỏa thuận đặt chỗ, khi thỏa thuận đặt chỗ bao giờ cũng phải đóng 100 triệu đồng/khách để xí chỗ.

Ông Dũng nhấn mạnh, tới đây Sở sẽ kiểm tra, rà soát lại, yêu cầu chủ đầu tư ngừng việc huy động vốn. Ngoài ra, cần xem xét hậu quả nó gây ra, trên cơ sở đó phòng sẽ tham mưu cho Sở, nếu cần thiết sẽ phối hợp với các sở ban ngành để có hướng xử lý  phù hợp, quan trọng phải đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Như vậy, Công ty cổ phần Bông sen Bắc Ninh ký thỏa thuận đặt chỗ với khoảng 70 khách hàng, khi ký thỏa thuận mỗi khách hàng phải đóng 100 triệu đồng/khách để xí chỗ, theo Sở Xây dựng Bắc Ninh, đây là huy động vốn trái quy định.

Vậy, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh sẽ xử lý sai phạm tại Công ty cổ phần Bông sen Bắc Ninh như thế nào, Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Trưởng phòng Quản lý nhà ở và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Bắc Ninh) cho biết, theo quy định của Luật Nhà ở mình có thể khẳng định là sai. Đây là hình thức huy động vốn trái với quy định của pháp luật. Hành vi đặt chỗ như thế này là một cách lách luật.

Do dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng, công trình có được khởi công xây dựng hay không, không ai dám khẳng định. Vì vậy, khách hàng đã đặt chỗ tại dự án Phoenix Tower Bắc Ninh rủi ro rất lớn. Đặc biệt, khi gặp rủi ro khách hàng sẽ không được Nhà nước bảo hộ, khi đó khách hàng phải chịu toàn bộ hậu quả.

Hoàng Văn - Hữu Thắng

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn