Công ty CP dịch vụ và Vận tải Bảo Châu: Kê khai chưa đúng hay trốn thuế hơn 40 tỷ đồng?

KTNT Từ năm 2012 đến năm 2014, trong các báo cáo tài chính nộp cho Chi cục Thuế Hà Đông (Hà Nội), tổng doanh thu của Công  ty CP Dịch vụ và vận tải Bảo Châu (Công ty Bảo Châu) chỉ hơn 85,5 tỷ đồng. Đầu năm 2016, công ty này lại nộp cho Chi cục Thuế Hà Đông báo cáo tài chính đã được điều chỉnh tăng gần 42 tỷ đồng so với báo cáo trước đó. Vậy, Công  ty Bảo Châu kê khai chưa đúng hay trốn thuế?

Theo C46, kết quả xác minh bước đầu cho thấy một số thông tin cơ bản tại hồ sơ dự thầu của nhà thầu Công ty Bảo Châu có dấu hiệu không chính xác.

Ngày 19/4/2016, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và Tham nhũng (Cục C46 - Bộ Công an) có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội cho biết, Cục này đang tiến hành xác minh, làm rõ một số hoạt động trong việc đấu giá gói thầu cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt cho tuyến buýt 82 và 72 (được trợ giá từ ngân sách của TP.Hà Nội) do Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị, đại diện Sở Giao thông vận tải tổ chức đấu thầu.

Theo C46, kết quả xác minh bước đầu cho thấy, một số thông tin cơ bản tại hồ sơ dự thầu của nhà thầu Công ty Bảo Châu có dấu hiệu không chính xác. Cụ thể, từ năm 2012 đến năm 2014, tổng doanh thu từ hoạt động tài chính mà Công  ty Bảo Châu kê khai trong các báo cáo tài chính nộp đến Chi cục Thuế Hà Đông là hơn 85,5 tỷ đồng (trung bình mỗi năm hơn 28,5 tỷ đồng).

Hàng năm Chi cục Thuế Hà Đông đã lập đoàn kiểm tra, thực hiện kiểm tra thuế tại công ty này đều xác định chính xác số liệu về doanh thu 3 năm không thay đổi so với số liệu công ty đã kê khai tại báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, ngày 21/3/2016, Công  ty Bảo Châu nộp đến Chi cục Thuế Hà Đông 3 báo cáo tài chính đã được điều chỉnh số liệu về doanh thu hoạt động kinh doanh 3 năm, tăng gần 42 tỷ đồng so với kê khai cũ. Để xác minh báo cáo tài chính của Công ty Bảo Châu có vi phạm pháp luật hay không, Cục C46 đang tiếp tục khẩn trương xác minh làm rõ, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

 
Công văn của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP Hà Nội .

Ngày 18/3/2016, Công ty TNHH Du lịch, Dịch vụ xây dựng Bảo Yến có văn bản gửi Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tố cáo Công ty Bảo Châu có hành vi gian lận hồ sơ để tham gia đấu thầu gói thầu cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tuyến số 72 và tuyến số 82, do Sở GTVT Hà Nội là bên mời thầu.

Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ có Công văn giao UBND TP.Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội và các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ nội dung tố cáo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15/4/2016.

Trong văn bản gửi UBND TP.Hà Nội, Sở GTVT thừa nhận: Công ty Bảo Châu kê khai doanh thu trong hồ sơ dự thầu theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán khác với doanh thu đã kê khai với Chi cục Thuế quận Hà Đông trước thời điểm đóng thầu là có căn cứ.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, hành vi kê khai thuế chưa đúng và chưa kịp thời Công ty Bảo Châu sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về thuế.

Việc Công ty Bảo Châu chưa thực hiện kê khai và nộp thuế theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán tại thời điểm nộp hồ sơ dự thầu mà đến ngày 21/3/2016 mới kê khai doanh thu và nộp thuế không ảnh hưởng đến kết quả xét thầu. Việc xem xét xử lý hành vi kê khai thuế chưa đúng và chưa kịp thời Công ty Bảo Châu sẽ phải chịu trách nhiệm theo các quy định của pháp luật về thuế.

Vấn đề đặt ra là, tại sao trong các báo cáo tài chính nộp cho Chi cục Thuế Hà Đông trước đây và trong báo cáo tài chính đã được điều chỉnh ngày 21/3/2016 lại tăng lên tới gần 42 tỷ đồng? Có hay không việc Công ty Bảo Châu có dấu hiệu trốn thuế? Giả sử Công ty Bảo Châu kê khai thuế chưa đúng sao Chi cục Thuế Hà Đông không phát hiện ra?

Đề nghị Cục Thuế Hà Nội làm rõ 2 vấn đề trên và sớm có thông tin phản hồi để báo có cơ sở trả lời bạn đọc.

Hoàng Văn

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn