Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh xây dựng bến xe khách không phép: UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo xử lý

KTNT KTNT - Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, xử lý nội dung báo chí phản ánh liên quan tới việc Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh xây dựng bến xe khách không phép ở xóm Đồng Danh (xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương).

>> Thái Nguyên: Doanh nghiệp xây dựng bến xe khách không phép

Mặc dù chưa có Giấy phép xây dựng nhưng Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục của Bến xe khách phía Bắc TP. Thái Nguyên.

Văn bản số 4502/UBND- KGVX ngày 17/11/2016, do ông Nhữ Văn Tâm, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên ký, gửi các sở Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông vận tải; Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Phú Lương yêu cầu xác minh, xử lý nội dung phản ánh của báo chí liên quan việc xây dựng bến xe khách của Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh.

UBND tỉnh Thái Nguyên giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Phú Lương và các đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh; thống nhất biện pháp giải quyết, xử lý đối với các tồn tại, vướng mắc và sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/11/2016 và trả lời cơ quan báo chí theo quy định.

Sai phạm của Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh bị Sở Giao thông tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Đức Khánh, Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên ngạc nhiên về hành vi coi thường pháp luật xây dựng nói trên của Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh. Ông Khánh cho biết, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên rất quan tâm tới việc chấn chỉnh các hoạt động quản lý trật tự xây dựng. Với vai trò là cơ quan thường trực trong công tác quản lý trật tự xây dựng, Sở Xây dựng Thái Nguyên sẽ tham mưu xử lý nghiêm hành vi xây dựng trái phép của doanh nghiệp.

Liên quan tới giấy phép xây dựng, ông Triệu Trọng, Trưởng Phòng Quy hoạch-Kiến trúc (Sở Xây dựng Thái Nguyên), cho biết: Là đơn vị trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo Sở trong việc cấp giấy phép xây dựng cho các đơn vị, doanh nghiệp thuộc thẩm quyền, đến ngày 14/11/2016, chúng tôi vẫn chưa tiếp nhận hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng của Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh cho công trình xây dựng tại dự án xây dựng Bến xe khách phía Bắc TP. Thái Nguyên.

Biên bản làm việc được Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên kết luận: các công trình xây dựng của Công ty CP Nam Việt Vịnh đều chưa được cấp phép xây dựng.

Ngày 15/11/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã kiểm tra đột xuất đối với hoạt động xây dựng của các doanh nghiệp tại dự án xây dựng Bến xe khách phía Bắc TP. Thái Nguyên. Biên bản làm việc xác nhận các công trình xây dựng tại đây chưa được cấp phép xây dựng. Thanh tra Xây dựng Thái Nguyên đã “yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh ngừng thi công tất cả các hạng mục công trình”, đồng thời cũng “yêu cầu công ty không được đưa các hạng mục công trình đã thi công xong vào sử dụng”.

Sân bê tông gần như chỗ nào cũng bị nứt dù chưa hề có phương tiện nào qua lại.

Ngoài việc xây dựng không phép, quá trình tiếp cận thực tế khiến phóng viên khá lo ngại bởi các hạng mục công trình tại Bến xe khách phía Bắc TP. Thái Nguyên. Cụ thể, khu nhà ở đang được sử dụng làm văn phòng Công ty và xưởng sửa chữa… nằm ngay dưới hành lang lưới điện 220kV cắt qua. Chân móng, bậc lên xuống nhà điều hành và khu sân bê tông rộng hơn 5.000m2 hầu như chỗ nào cũng bị nứt. Ngay trước nhà điều hành không xa là ki-ốt xăng dầu đang được xây dựng của Công ty TNHH Vũ Tần...

Nhiều công trình xây dựng tại khu vực dự án bến xe được Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh tự ý xây lắp nằm dưới hành lang lưới điện 220kV cắt qua, rất nguy hiểm khi xảy ra sự cố.

Những gì từ thực tiễn trên khiến  ai chứng kiến đều cảm thấy bất an nếu như công trình này được “hợp thức” đưa vào sử dụng.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Sau khi có thông tin từ cơ quan báo chí, ngày 15/11/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra hoạt động xây dựng tại dự án này. Ngay trong ngày, các Biên bản làm việc và Biên bản vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp tự ý xây dựng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép đã được lập giữa Thanh tra xây dựng và đại diện doanh nghiệp.

Căn cứ Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ cũng như căn cứ biên bản vi phạm hành chính, ngừng thi công xây dựng công trình và kết quả xác minh, tài liệu có trong hồ sơ, văn bản giải trình của doanh nghiệp, ngày 23/11/2016, ông Nguyễn Văn Dương, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã ký ban hành 2 quyết định xử phạt hai doanh nghiệp vi phạm hành chính tại Dự án Bến xe khách phía Bắc với tổng số tiền là 80 triệu đồng.

Cụ thể, tại Quyết định số 02/QĐ-XPVPHC ngày 23/11/2016, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Vũ Tần do bà Đỗ Thị Len, Phó giám đốc - là người đại diện Công ty (chủ đầu tư xây dựng công trình nhà để xe của cửa hàng xăng dầu số 3 Sơn Cẩm, xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương) số tiền 40 triệu đồng.

Lý do xử phạt đối với Công ty TNHH Vũ Tần là do doanh nghiệp này đã xây dựng công trình nhà để xe của cửa hàng xăng dầu khi chưa được phép của cơ quan chức năng, vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng công trình mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng được quy định tại Điểm c, Khoản 6, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Tại Quyết định số 03/QĐ-XPVPHC ngày 23/11/2016 Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh (chủ đầu tư xây dựng Dự án công trình Bến xe khách phía Bắc TP Thái Nguyên tại xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương) do ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị - là người đại diện Công ty với số tiền là 40 triệu đồng.

Lý do xử phạt Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh được Thanh tra Xây dựng Thái Nguyên xác định là do Công ty này xây dựng công trình Bến xe khách phía Bắc TP Thái Nguyên tại xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương khi chưa được phép của cơ quan chức năng, vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng công trình mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng được quy định tại Điểm c, Khoản 6, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.


Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh (chủ đầu tư xây dựng Dự án công trình Bến xe khách phía Bắc TP Thái Nguyên).


Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Vũ Tần (chủ đầu tư xây dựng công trình nhà để xe của cửa hàng xăng dầu số 3).

Ngoài xử phạt tiền, Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên còn đưa ra biện pháp khắc phục đối với các doanh nghiệp vi phạm là không được đưa vào sử dụng các công trình đã được xây dựng khi không có giấy phép xây dựng.

Các quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên của Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/11/2016.

Tại các quyết định này, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên nêu rõ: Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh và Công ty TNHH Vũ Tần phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Hoàng Văn

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

KTNT

Ý kiến của bạn