Công ty CP Thiên An thi công sân golf lấn đất, san lấp cây trồng: Người dân bức xúc

KTNT Thời gian gần đây, người dân ở tổ 12, phường Thủy Dương (TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) liên tiếp phản ánh việc Công ty CP Thiên An trong lúc thi công dự án sân golf đã có hành vi san ủi mặt bằng sai quy định, lấn đất và làm gãy hàng trăm cây tràm, keo trong vườn.

Dự án sân golf làng du lịch sinh thái truyền thống có tổng diện tích 149,5ha, được tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa vào quy hoạch từ tháng 3/2007, vốn đầu tư hơn 230 tỷ đồng.

Công ty CP Thiên An đổ đất chặn kênh thoát nước khiến nhiều cây trồng trong vườn ông Hùng đứng trước nguy cơ bị chết do ngập úng.

Theo thông tin từ bạn đọc phản ánh, phóng viên tìm về tổ 12, phường Thủy Dương để tìm hiểu vụ việc. Tại gia đình ông Phan Quốc Hùng, theo ghi nhận của phóng viên, hàng trăm khối đất được đơn vị này đổ chất thành đống, lấn sang phần đất vườn làm gãy và san lấp nhiều cây tràm, keo.

Bên cạnh đó, những đống đất cao này cũng chặn luôn khu vực xưởng khai thác nhựa thông khiến cuộc sống của nhiều công nhân đang làm việc và lưu trú ở đây bị đảo lộn.

Ông Hùng cho biết: Phần đất nằm liền kề sân golf của tôi không nằm trong dự án vì nó thuộc đất rừng. Tuy nhiên, cách đây 5 tháng, Công ty CP Thiên An đưa công nhân và xe về san ủi mặt bằng và ủi lấp luôn khoảng 200 cây tràm, keo của gia đình. Đồng thời, trong quá trình thi công, công ty này đã di chuyển một khối lượng lớn đất đá đổ ngay trên kênh thoát nước, chặn  đường nước thoát ra khiến hàng trăm cây keo, tràm của tôi có nguy cơ bị ngập chết.

“Tôi đã liên hệ làm việc với lãnh đạo đơn vị này thì được ông Hoàng Ngọc Nhất, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiên An, trả lời rằng, ông sẽ cho người kiểm tra, khảo sát lại, nếu sai, sẽ trả lại mặt bằng cho chúng tôi nhưng đến giờ vẫn chưa thấy tăm hơi”, ông Hùng bức xúc nói tiếp.

Đống đất cao chắn luôn kho chứa nhựa thông của bà Thơ trước nguy cơ bị chết.

Cùng chung nỗi bức xúc với ông Hùng, bà Đậu Thị Thơ (trú tổ 12, phường Thủy Dương) cho hay: “Cách đây khoảng 3 tuần, khi tôi đang ngồi ăn cơm trong nhà thì nghe thấy tiếng ầm rất lớn từ phía sau chuồng gà. Chạy ra đến nơi thì cả một núi đất của Công ty CP Thiên An lấp luôn chuồng gà, giếng nước và chắn luôn cái kho chứa nhựa thông của tôi”.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế nông thôn về vấn đề này, ông Phùng Hữu Trọng, Chủ tịch UBND phường Thủy Dương, cho biết: “Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của ông Hùng, chúng tôi đã lên hiện trường để lập biên bản sự việc, buộc Công ty CP Thiên An phải bồi thường và khôi phục hiện trạng ban đầu trong vòng một tuần. Nếu phía công ty không thực hiện đúng với cam kết, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định”.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên dự án sân golf do Công ty CP Thiên An làm chủ đầu tư gây ra bức xúc trong dư luận. Cách đây 2 năm, công ty này hợp đồng với Công ty Hưng Phát (TP.Huế) vận chuyển đất dôi dư ra khỏi khu vực triển khai dự án để đem đi bán. Tại thời điểm đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành lập biên bản thì cả 2 doanh nghiệp này tỏ thái độ bất hợp tác.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Phan Tiến

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn