Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 21 tháng 5 năm 2021 | 0:23

Công ty CP Việt Thanh VnC khai thác khoáng sản không phép, gây sạt lở đường liên thôn

Không những khai thác khoáng sản không phép (hồ sơ giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn), Công ty CP Việt Thanh VnC còn làm sụt lún, hư hỏng tuyến đường bê tông dân sinh liên thôn Chò Tráng, xã Cao Ngọc (Ngọc Lặc - Thanh Hóa).

Trước tình trạng sụt lún gây hư hỏng tuyến đường dân sinh, người dân thôn Chò Tráng đã nhiều lần kiến nghị chính quyền và cơ quan chức năng nhưng chưa được xử lý dứt điểm. 
 
Phản ánh đến Kinh tế nông thôn, người dân cho biết, khu mỏ khoáng sản của Công ty CP Việt Thanh VnC tại thôn Chò Tráng có diện tích hàng chục hecta đã khai thác nhiều năm nay gây ô nhiễm môi trường và sụt lún tuyến đường bê tông dân sinh liên thôn. Đến thời điểm này, giấy phép hoạt động của Việt Thanh VnC đã hết hạn nhưng chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm, vẫn để cho doanh nghiệp này được tiếp tục khai thác khoáng sản.
tuyến-đường-dân-sinh-liên-thôn-đứng-trước-nguy-cơ-bị-xóa-sổ.jpg
Đường dân sinh liên thôn đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ”.
Ghi nhận thực địa ngày 17/5/2021, nhiều diện tích bị múc tạo thành hố nước sâu, chỗ thì đất chất thành đống như những ụ núi. Đặc biệt, nhiều máy xúc và công nhân vẫn đang miệt mài khoét đất sâu và bồi đắp đoạn đường bê tông dân sinh liên thôn đã bị sụt lún hết khiến người dân và phương tiện không đi lại được. Ngoài ra, xung quanh khu vực khai thác khoáng sản có nguy cơ tiềm ẩn bất cứ lúc nào cũng có thể sụt lún nhà ở, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của bà con.
 
Trao đổi với báo chí về vụ việc, ông Phạm Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Cao Ngọc thừa nhận việc Công ty CP Việt Thanh VnC đang khai thác khoáng sản tại thôn Chò Tráng nhiều năm nay và việc người dân phản ánh về việc công ty này khai thác gây sụt lún tuyến đường bê tông dân sinh liên thôn là đúng sự thật. Hiện tại, UBND xã đang yêu cầu doanh nghiệp khắc phục và đền bù thiệt hại cho người dân. Xã cũng đã có báo cáo lên UBND huyện Ngọc Lặc.
 
Ông Hà cho biết thêm, vì mới về nhận công tác ở xã nên không biết chi tiết nhưng khẳng định Công ty Việt Thanh VnC đã hết giấy phép khai thác khoáng sản. Biên bản kiểm tra của UBND xã Cao Ngọc ngày 12/5/2021 cho thấy, tại đoạn đường liên thôn, mặt đường đất rộng 5m, dài 133m, trong đó có 30m sạt lở; đường ngõ rộng 5m, dài 70m, trong đó có 1m sạt lở; hiện nay người và phương tiện không thể lưu thông trên đoạn đường này.
 
Trước tình hình đó, UBND xã Cao Ngọc đã ban hành Văn bản số 52/BC-UBND ngày 13/5/2021, yêu cầu đơn vị thi công phải hoàn thành việc khắc phục khu vực bị ảnh hưởng và trả lại đường nguyên trạng cho nhân dân đi lại xong trước ngày 20/5/2021.
 
Ngày 17/5/2021, UBND huyện Ngọc Lặc đã ban hành Văn bản số 928/UBND-TNMT về việc khẩn trương thực hiện san lấp bồi đắp trả lại mặt bằng và đường liên thôn cho nhân dân tại thôn Chò Tráng. Theo đó, huyện yêu cầu doanh nghiệp đến hết ngày 20/5/2021 hoàn thiện việc san lấp bồi đắp trả lại mặt bằng tại khu vực bị ảnh hưởng và hoàn trả lại đường cho nhân dân.
 
Doanh nghiệp đã hết hạn giấy phép khai thác khoáng sản nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, gây hệ lụy lớn đến đời sống dân sinh. Việc này, khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng có sự yếu kém trong công tác quản lý và điều hành của chính quyền địa phương?
 
Tạp chí Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
 
 
 
 
Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc
 • Chông chênh từ vườn sầu riêng cho thuê

  Chông chênh từ vườn sầu riêng cho thuê

  Ở Đắk Nông, nhiều vườn sầu riêng quy mô lớn được cho người khác thuê lại để chăm sóc, thu hoạch. Ngành chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng với cách làm này để tránh rủi ro.

 • Xã Bình Lâm cấp gà giống nông thôn mới sai đối tượng

  Xã Bình Lâm cấp gà giống nông thôn mới sai đối tượng

  Thanh tra huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) vừa ban hành kết luận thanh tra dự án liên kết nuôi gà lấy thịt từ nguồn vốn nông thôn mới tại xã Bình Lâm.

 • Tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, tôm hùm giống diễn ra phức tạp

  Tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, tôm hùm giống diễn ra phức tạp

  Trước tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò, lợn, gia cầm, tôm hùm giống qua biên giới các tỉnh miền Nam vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là qua biên giới với Camphuchia, Lào. Để chấm dứt ngay tình trạng trên, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và các địa phương cùng vào cuộc.

Top