Công ty Giang Linh: Núp bóng dự án để khai thác cát trái phép!

KTNT

KTNT - Mặc dù chưa đủ hồ sơ dự án và giấy phép khai thác cát của cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp nhưng Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Giang Linh ngang nhiên cho thuyền ra hút cát ở lòng sông Đuống, khiến người dân bức xúc.
Công ty TNHH Giang Linh là đơn vị được chọn để thực hiện dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa sông Đuống đoạn qua xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du và huyện Thuận Thành theo văn bản số 506/CĐTNĐ - QLHT, ngày 21/5/2014 của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.
 
Tuy nhiên, đang trong quá trình lập dự án, đơn vị này đã “đục nước thả câu”, ngang nhiên mang “thủy quái” ra oanh tạc lòng sông Đuống nhằm khai thác cát trái phép. Việc làm trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo vệ đê điều tại khu vực này cũng như ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của các hộ dân có đất bãi bồi ven sông .
 
Theo phản ánh của  người dân đang sinh sống tại thôn Rền xã Cảnh Hưng (huyện Tiên, tỉnh Bắc Ninh), thời gian gần đây xuất hiện một số tàu, thuyền gắn tên Cty Giang Linh ngang nhiên hút cát tại sông Đuống (đoạn chảy qua địa bàn xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du). Cũng bởi thế, ngày 5/8/2014, người dân thôn Rền đã tiến hành bắt quả tang doanh nghiệp này đang tiến hành hút trộm cát và báo các cơ quan chức năng
 

Những bãi bồi ven sông của người dân thôn Rền sẽ biến mất nếu tình trạng khai thác cát trái phép không được xử lí triệt để
 
Nhận được thông tin phản ánh từ của người dân tại thôn Rền, UBND huyện Tiên Du đã lập tổ công tác liên ngành xuống hiện trường xác minh lập biên bản và tạm giữ phương tiện vi phạm của Công ty Giang Linh. Đến ngày 23/9/2014 Chủ tịch UBND huyện Tiên Du đã ra quyết định số 49/QĐ – XPVPHC xử phạt đối với Công ty Giang Linh với số tiền là 30 triệu đồng về hành vi “Tự ý thuê phương tiện bơm hút (khai thác) 2/3 tàu 25 tấn (tương đương khoảng 12m3) cát đen tại địa bàn xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du thuộc khu vực thực hiện dự án nạo vét duy tu luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm làm vật liệu xây dựng thông thường (không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp) mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của các cấp có thẩm quyền và tịch thu toàn bộ tang vật là khoáng sản vi phạm”.
 
Đồng thời, để có căn cứ gửi lên cơ quan có thẩm quyền, ngày 10/8/2014, thôn Rền đã lập Tổ công tác thôn gồm có các ông Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Phó thôn cùng các ban ngành và nhân dân thôn đã tiến hành đo kiểm tra xác minh tại những vị trí mà Công ty Giang Linh đang tiến hành lập dự án trên địa bàn xã Cảnh Hưng.
 
Tại tuyến 1, giáp ranh thôn Trung, xã Tri Phương, Tổ công tác đã đo đạc cách bờ 100 mét và có được độ sâu là 25 mét. Tuyến 2, đoạn bến Rền đo cách bờ 70 đến 100 mét cho kết quả có độ sâu 24 mét. Tuyến 3, đoạn trạm bơm thôn Rền, đo cách bờ khoảng 100 mét thì có độ sâu là 19 mét. Tuyến 4, đoạn sạt lở khu bãi bồi đo cách bờ 60 mét được độ sâu là 16 mét. Như vậy, theo nhận định của Tổ đo đạc thì bình quân đoạn sông qua khu vực này có độ sau là 20 mét tính từ mặt nước xuống.
 
Từ kết quả đo đạc đó, Tổ công tác thống nhất lập tờ trình, trình các cơ quan chức năng để kiến nghị các đơn vị có thẩm quyền về đo đạc lại, kiểm tra độ sâu khu vực luồng nạo vét đoạn cạn Thượng Rền và Hạ Rền vì các đoạn đang gây sạt lở lớn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Nhiều người dân sinh sống tại thôn Rền và có đất bãi đang canh tác cho biết, họ rất lo ngại với việc công ty Giang Linh thực hiện dự án nạo vét tại đây vì theo khảo sát việc nạo vét sẽ thực hiện tại những nơi mà có độ sâu lòng sông 4 mét tính từ mặt nước. Đối với đoạn sông Đuống qua địa phận xã Cảnh Hưng đã được tổ công tác thôn đo đạc được độ sâu bình quân là 20 mét thì khu vực này cần gì nạo vét nữa. Có chăng thì đó là bức “bình phong” che đậy cho việc khai thác cát trái phép. 
 
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Thịnh, Phó trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Du ( Bắc Ninh) cho biết, Công ty Giang Linh đang trong quá trình lập dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa sông Đuống đoạn qua xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du và huyện Thuận Thành theo văn bản số 506/CĐTNĐ - QLHT, ngày 21/5/2014 của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Cho đến ngày 6/11/2014, công ty Giang Linh vẫn chưa có đủ hồ sơ dự án và giấy phép khai thác nên việc công ty này đã tiến hành khai thác cát là trái quy định của pháp luật và UBND huyện Tiên Du đã tiến hành xử phạt theo đúng các quy định của Nhà nước.
 
Bên cạnh đó, UBND huyện cũng yêu cầu công ty Giang Linh không được phép khai thác cát tại sông Đuống đoạn qua huyện Tiên Du khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép nếu không sẽ bị xử lí nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin./.
 
Tiến Nguyên
 

KTNT

Ý kiến của bạn