Công ty Khánh Giang chăn nuôi không đúng giấy phép, gây ô nhiễm môi trường

KTNT Công ty TNHH Khánh Giang ngang nhiên chuyển đổi từ chăn nuôi bò sang nuôi lợn với quy mô nghìn con ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) trước sự làm ngơ của các cấp, ngành chức năng.

Chính quyền "né" cho trại lợn "chui" hoạt động

Thời gian vừa qua, cử tri tại 2 huyện Can Lộc và Đức Thọ (Hà Tĩnh) rất bức xúc trước việc trại chăn nuôi lợn 'chui' của Công ty TNHH Khánh Giang trên địa bàn thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng (huyện Đức Thọ) gây ô nhiễm môi trường và có dấu hiệu xả nước thải chứa đầy phân ra khe nước. Rõ ràng, Công ty TNHH Khánh Giang tự ý chuyển đổi từ chăn nuôi bò sang nuôi lợn với số lượng nghìn con là sai. Bởi lẽ, chưa có hồ sơ điều chỉnh quy hoạch nuôi lợn của tỉnh; cơ quan chức năng chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM), hệ thống xử lý nước thải. Và không thể có chuyện chính quyền xã An Dũng và UBND huyện Đức Thọ không hay biết. Vậy tại sao vẫn có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”?

Ông Phan Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã An Dũng cho biết, khi đoàn đến kiểm tra, công ty đang nuôi 1.600 con lợn được gần một tháng. Đây là lứa lợn thứ 3-4 gì đấy. Theo quy định, sau khi xuất chuồng lứa lợn này (khoảng tháng 11/2021) công ty không được tái đàn mà phải hoàn thiện các hồ sơ trình tỉnh chuyển từ nuôi bò sang nuôi lợn thì mới được tiếp tục hoạt động.

 

c856a1d5a49c53c20a8d-17522954.jpg
Thời gian qua, bà con cử tri phản ánh trại lợn này gây ô nhiễm rất nhiều nhưng Công ty Khánh Giang vẫn tiếp tục tái đàn

 

"Do công ty làm ăn thua lỗ nên xã vẫn tạo điều kiện cho công ty tu sửa lại chuồng trại để chuyển từ chuồng bò sang chăn nuôi lợn. Song về mặt pháp lý, công ty phải hoàn thiện các thủ tục đảm bảo môi trường", ông Kiên nói.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, huyện cũng đã xuống lập biên bản, đình chỉ việc chăn nuôi và yêu cầu chủ trang trại không tái đàn. "Công ty Khánh Giang cũng có một trang trại lợn nái nữa ở xã Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh, nhưng do dịch Covid-19 đang kẹt lại ở đây một số lợn con nên họ phải đưa lên trang trại này để nuôi tiếp ", ông Đức nói.

Trả lời câu hỏi của Báo chí, khi chủ trang trại thả lợn lứa một và lứa hai, đã có ý kiến của cử tri phản ánh về ô nhiễm môi trường, sao cơ quan chức năng không xuống đình chỉ ngay, mà để cho công ty nhiều lần tái đàn. Việc này gây bức xúc trong dư luận, khiến báo chí phải vào cuộc, huyện mới đình chỉ? Vị lãnh đạo này không trả lời được mà chỉ "mong báo chí chia sẻ cùng với huyện (!)".

Vi phạm Luật Chăn nuôi

Luật sư Phạm Quang Vinh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng: Từ thực tế có thể thấy, buổi làm việc ngày 19/7/2021 của Đoàn kiểm tra huyện Đức Thọ tại trang trại của Công ty Khánh Giang chỉ mang tính hình thức, 'bàn giấy', “cưỡi ngựa xem hoa”. Kết luận của Đoàn kiểm tra chưa đi sâu vào vấn đề 'nóng' mà người dân 2 huyện giáp ranh đang bức xúc và báo chí phản ánh. Đó là, để trang trại nuôi lợn quy mô lớn chưa đủ điều kiện, vấn đề xử lý các loại chất thải và xả thải bừa bãi ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Điều kỳ lạ là, kết quả buổi làm việc lại đưa ra văn bản (Biên bản) cho phép trang trại được tiếp tục hoạt động mà không yêu cầu phải có bất kỳ một biện pháp cụ thể nào. Biên bản chỉ nói chung chung để cho doanh nghiệp tự khắc phục vấn đề về xử lý chuồng trại, xử lý mùi hôi, rác thải không theo quy chuẩn. Đây có thể nói là việc làm cố ý tiếp tay cho việc làm sai trái".

Xét trên góc độ pháp lý, theo Luật sư Phạm Văn Lượng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Quy định tại Điều 21 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP, với quy mô này, Công ty phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 23, Điều 24 Nghị định 13/2020/NĐCP; Điều 53, Điều 55 Luật chăn nuôi 2018; Mục 2.2 QCVN 01- 14:2010/BNNPTNT là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia áp dụng cho loại hình trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

 

d1fdd17ed43723697a26-17523356.jpg
Trại chăn nuôi lợn 'chui' của Công ty Khánh Giang ở xã An Dũng (huyện Đức Thọ) gây ô nhiễm không khí và có dấu hiệu xả nước thải chứa đầy phân ra khe nước.

 

Về điều kiện để xây dựng trang trại: Luật Chăn nuôi 2018 quy định rất rõ về: Vị trí xây dựng trang trại phải phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đáp ứng yêu cầu về mật độ chăn nuôi; Có đủ nguồn nước bảo đảm chất lượng cho hoạt động chăn nuôi và xử lý chất thải chăn nuôi; Có biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; Có chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi phù hợp với từng loại vật nuôi; Có hồ sơ ghi chép quá trình hoạt động chăn nuôi, sử dụng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, vắc-xin và thông tin khác để bảo đảm truy xuất nguồn gốc; Có khoảng cách an toàn từ khu vực chăn nuôi trang trại đến đối tượng chịu ảnh hưởng của hoạt động chăn nuôi và từ nguồn gây ô nhiễm đến khu vực chăn nuôi trang trại...

Đặc biệt, pháp luật chỉ cho phép trang trại quy mô lớn được hoạt động khi đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi. Vậy mà trại lợn hơn 1.600 con ở đây vẫn ngang nhiên "chui lọt lỗ kim”? Về xử lý phế thải: Theo quy định của pháp luật nói chung và pháp luật về chăn nuôi nói riêng, việc khai thác môi trường và xả thải ra môi trường phải đặt trong sự bảo vệ và phát triển môi trường bền vững. Cơ sở hoạt động kinh tế chưa đủ điều kiện mà vẫn hoạt động, dẫn đến “bức tử” môi trường, xâm hại đến dân sinh thì đương nhiên phải dừng hoạt động.

Theo một cán bộ chuyên môn Phòng Môi trường, Sở TN&MT Hà Tĩnh cũng khẳng định, Công ty TNHH Khánh Giang xây dựng các hạng mục để chăn nuôi lợn là sai quy định vì chưa có bất kỳ loại hồ sơ nào liên quan đến nuôi lợn. Một lãnh đạo Phòng chuyên môn của Sở TN&MT Hà Tĩnh, ngay sau khi báo chí phản ánh, Sở cũng đã nắm được sự việc và đang giao cho Phòng Thanh tra vào cuộc kiểm tra, xử lý ngay

Liên tiếp xả thải vượt chuẩn, doanh nghiệp bị phạt 457 triệu đồng

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại vận tải Trí Huệ (trụ sở chính tại thành phố Tuy Hòa) do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trước đó, đoàn kiểm tra Phòng Cảnh sát Môi trường- Công an tỉnh Phú Yên phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra cơ sở nuôi tôm của Công ty TNHH sản xuất thương mại vận tải Trí Huệ tại thôn Phước Đồng và thôn Xuân Hòa, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An.

Qua kiểm tra phát hiện trong quá trình hoạt động Công ty này đã vi phạm: Thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; thực hiện giám sát chất thải theo định kỳ không đúng; xả nước thải ra môi trường biển không qua hệ thống xử lý với lưu lượng 765,78 m3/ngày (24 giờ) và chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải như Clo dư vượt 2,65 lần; TSS vượt 1,33 lần.

 

30-1627456878-cong-ty-tri-hue-xa-thai.jpg
Công ty TNHH sản xuất thương mại và vận tải Trí Huệ từng bị xử phạt do xả trực tiếp ra môi trường. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

 

Với những vi phạm trên UBND tỉnh Phú Yên quyết định phạt tiền 70 triệu đồng đối với hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; phạt tiền 35 triệu đồng đối với hành vi thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng; phạt tiền 320 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải. Ngoài ra, phạt tăng thêm 32 triệu đồng đối với thông số TSS vượt 1,33 lần. Tổng mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm của công ty này là 457 triệu đồng.

Ngoài xử phạt hành chính UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Công ty TNHH sản xuất thương mại vận tải Trí Huệ thực hiện đúng theo nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường; khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn 45 ngày; buộc chi trả kinh phí kiểm định mẫu nước thải đối với hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Trước đó, ngày 26.5.2020, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đã kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính đối 80 triệu đồng với Công ty TNHH sản xuất thương mại vận tải Trí Huệ về hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Theo Công an tỉnh Phú Yên, qua làm việc chủ doanh nghiệp trên đã thừa nhận hành vi vi phạm tuy nhiên do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên xin giảm nhẹ mức phạt. Tuy nhiên căn cứ vào quy định pháp luật và hành vi vi phạm liên tiếp xả thải ra môi trường của doanh nghiệp nên cần xử phạt nghiêm.

 

 

Thanh Xuân (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn