Công ty May Hồ Gươm bị tố làm sai thiết kế dự án Tòa nhà Hồ Gươm Plaza?

KTNT KTNT - Cho rằng, Công ty CP May Hồ Gươm - Chủ đầu tư dự án Toà nhà Hồ Gươm Plaza có địa chỉ số 110 Trần Phú, Hà Đông (Hà Nội) đã tự ý thay đổi công năng, kéo theo đó nhiều hệ thống khác của tòa nhà cũng bị thay đổi, nhiều cư dân đã gửi đơn kêu cứu.

Theo phản ánh của cư dân toà nhà, Công ty CP May Hồ Gươm đã tự ý biến 2 sảnh chơi lấy ánh sáng và khí tươi trở thành 2 căn hộ mini (mỗi căn hộ khoảng 30 m2). Đồng thời, chủ đầu tư đã biến khu phụ của Tháp văn phòng (hay tháp C) trở thành 1 căn hộ được đặt tên theo cách gọi của chủ đầu tư là căn H2. Tổng số căn mini xây bất hợp pháp là 48 (từ tầng 16 đến tầng 29) và căn H2 xây bất hợp pháp là 16 (từ tầng 14 đến tầng 29).

Việc chủ đầu tư thực hiện không đúng thiết kế như ban đầu của dự án dẫn đến tăng số căn hộ lên 20% mỗi tầng, dẫn đến giảm công năng phục vụ của hệ thống thang máy, phòng cháy chữa cháy, thiết kế điện nước, công năng sử dụng chung đối với cư dân khiến cư dân bức xúc.

 

Chủ đầu tư Toà nhà Hồ Gươm Plaza đã tự ý thay đổi công năng của tòa nhà khiến cư dân bức xúc.

 

Cũng theo người dân, hệ thống gas tổng cung cấp cho các căn mini xây bất hợp pháp được bố trí ngay mặt trước, bất kỳ ai đi lại ở hành lang các tầng đều có thể tiếp cận tạo nguy cơ rủi ro cháy nổ cao.

Chủ đầu tư đã tự ý thay đổi 02 phòng chứa rác tại mỗi tầng từ vị trí thiết kế (gần vị trí 02 sảnh nay đã xây thành 02 căn mini) tới cuối hành lang khu căn hộ và chỉ bố trí 01 phòng. Vị trí chứa rác mới thậm chí được xây ngay trên hành lang của một số tầng. Do xây không đúng thiết kế tổng thể ban đầu, các phòng rác mới phát tán mùi hôi thối, gây mất vệ sinh cho cả tầng.

Không dừng lại ở đó, theo bản thiết kế tòa B không có bể phốt xây nổi tại tầng hầm B2. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng bể phốt ngay cạnh lối đi của tòa tháp B. Tại bể phốt thường xuyên rò chảy, bốc mùi hôi thối khó chịu trong toàn khu nhà khiến cư dân bức xúc.

Cư dân toà nhà Hồ Gươm Plaza cũng phản ánh, chủ đầu tư hiện chưa có giấy phép đủ điều kiện an toàn PCCC; chưa nghiệm thu được các công trình hạ tầng kỹ thuật; chưa có giấy chứng nhận phù hợp về chất lượng công trình xây dựng; chưa có các quy trình bảo trì nhà chung cư do các nhà thầu thiết kế, nhà thầu thi công; nhà thầu lắp đặt thiết bị…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Bằng, Phó trưởng ban Quản lý dự án Hồ Gươm Plaza, cho biết, người dân phản ánh việc chủ đầu tư tách căn hộ ra là đúng. Do có nhiều phòng rộng nên chúng tôi đã phải tách ra để thuận lợi cho người dân mua. Bên cạnh những căn hộ được tách ra lại có những căn hộ được ghép lại. Do vậy, có tách căn hộ nhưng vẫn giữ nguyên số lượng phòng như ban đầu là 499 căn.

Để thay đổi công năng của dự án, chúng tôi đã có tờ trình xin UBND TP. Hà Nội được thực hiện theo Văn bản số 1148/BXD-KTQH ngày 13/7/2011 của Bộ Xây dựng và đã được UBND thành phố chấp thuận. Đến ngày 28/6/2013, UBND quận Hà Đông đã chấp thuận cho công ty đầu tư dự án thực hiện việc thay đổi. Do vậy, bảo chúng tôi tự ý thay đổi là không đúng.

Tuy nhiên, trong văn bản của quận Hà Đông chỉ rõ, đây là dự án được đầu tư xây dựng mới, không có phần nào trong văn bản nói tới tách hay ghép căn hộ như ông Bằng cho biết.

 

Theo người dân hiện có nhiều hạng mục được chia nhỏ làm các căn hộ mini.

 

Ông Bằng cho biết thêm, hiện tại đúng là dự án chưa được cấp giấy phép đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, chưa cấp không đồng nghĩa với việc không có. Nguyên nhân là một vài kỹ thuật nhỏ chưa hoàn thiện nên chưa được cấp.

Về thiết kế bể phốt, tôi khẳng định rằng chúng đã làm đúng theo thiết kế. Do thời gian đầu khi mới đưa vào sử dụng đúng có 2 lần bể phốt gặp sự cố khiến cho nước tràn ra bên ngoài nên người dân phản ánh. Sau sự cố chúng tôi đã khắc phục đến nay không còn xảy ra sự cố như trước nữa.

Cũng theo ông Bằng, mới đây đại diện 3 bên gồm: Chủ đầu tư, cư dân tòa nhà và ủy ban phường đã có buổi làm việc thống nhất nhiều nội dung. Do vậy, thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung hoàn thiện các hạng mục còn lại để đưa vào phục vụ người dân.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy, thiết nghĩ, Công ty CP May Hồ Gươm - Chủ đầu tư dự án toà nhà Hồ Gươm Plaza cần nhanh chóng hoàn thiện các hạng mục sớm đưa vào sử dụng. 

Hoàng Văn

 

KTNT

Ý kiến của bạn