Công ty Nhiệt điện Sơn Động đổ xỉ thải sai quy hoạch: Chính quyền buông lỏng quản lý?

KTNT Việc Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV ngang nhiên đổ xỉ thải sai quy hoạch, UBND thị trấn Thanh Sơn đã nhiều lần báo cáo lên UBND huyện, Phòng TN&MT huyện Sơn Động (Bắc Giang). Nhưng không biết có phải vì buông lỏng quản lý hay vì lý do gì mà hàng chục nghìn tấn xỉ thải được đổ trong nhiều tháng mà không bị xử lý?!

Bãi xỉ thải Công ty Nhiệt điện Sơn Động đổ không đúng quy hoạch rộng hàng nghìn mét vuông, khối lượng có thể lên tới hàng chục nghìn tấn.

Ngang nhiên đổ thải sai quy hoạch

Theo thông tin bạn đọc phản ánh, từ cuối năm 2016 đến nay, Công ty Nhiệt điện Sơn Động, có trụ sở ở thị trấn Thanh Sơn, liên tục đổ xỉ thải không đúng quy hoạch, trong đó có 3 bãi tại thôn Đồng Rì với khối lượng mỗi bãi lên tới hàng chục nghìn tấn. Điều đáng nó là, sự việc này diễn ra nhiều tháng nay nhưng không hiểu sao huyện Sơn Động chưa vào cuộc xử lý?

Có mặt tại các bãi đổ xỉ ở thôn Đồng Rì (thị trấn Thanh Sơn), chỉ bằng mắt thường cũng có thể nhận ra khối lượng xỉ thải ở đây lên tới hàng chục nghìn tấn, có bãi đã san phẳng, có bãi chất cao như núi. Đặc biệt, hầu hết các bãi thải đều nằm cạnh suối nên mỗi khi gặp mưa, khối lượng lớn xỉ thải trôi xuống, rất dễ dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Do bãi xỉ thải ở gần suối nên mỗi khi mưa, một lượng lớn xỉ  chảy xuống suối gây ô nhiễm.

Liên quan tới 3 bãi thải không đúng quy hoạch, ông Vũ Văn Mão, Phó giám đốc Công ty Nhiệt điện Sơn Động, lý giải: Các vị trí phóng viên phản ánh là đất của người dân, bà con có đơn xin công ty đổ để san lấp lấy mặt bằng. Trong đơn có xác nhận của thôn và UBND thị trấn nên công ty mới đổ xỉ san lấp cho dân.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Trưởng thôn Đồng Rì, cho biết, đã xác nhận đồng ý cho 3 hộ trong thôn xin san lấp đất vườn để lấy đất nền làm nhà, gồm hộ các ông Nguyễn Văn Thống, Hoàng Gia Lý, Nguyễn Văn Diện. Riêng gia đình ông Lý đã san lấp xong cách đây 1 tháng.

Khi được hỏi về việc xác nhận đồng ý cho các hộ dân nhận xỉ thải san lấp đất vườn có đúng quy định hay không, ông Quảng cho biết: “Tôi không rõ nhưng nếu sai tôi sẽ chịu trách nhiệm”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Hảo, Phó chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn, cho rằng, Công ty Nhiệt điện Sơn Động nói trong đơn của người dân có xác nhận của thị trấn cho phép san lấp mặt bằng là không đúng. Thị trấn không có chủ trương và cũng không xác nhận cho bất kỳ trường hợp nào vì thị trấn không có thẩm quyền. Việc trưởng thôn xác nhận cho người dân để công ty đổ xỉ thải san lấp mặt bằng là sai.

Cũng theo ông Hảo, việc đổ xỉ thải diễn ra từ đầu năm 2017, thị trấn đã nhiều lần có văn bản gửi huyện. Gần đây nhất, huyện đã xử phạt hộ dân 17 triệu đồng về việc làm đường dẫn vào bãi thải, còn việc đổ thải không đúng quy hoạch vẫn chưa bị lập biên bản, xử phạt hành chính.

Ở một bãi khác, xỉ thải đổ khá ngổn ngang.

Xử lý vi phạm trong tháng 10

Theo ông Ngọc Minh Phụng, Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động, mỗi ngày Công ty Nhiệt điện Sơn Động thải ra cả nghìn tấn tro xỉ, và việc công ty đổ thải trên đất của người dân huyện đã nắm được. Tuy nhiên,  các vị trí người dân có đơn xin đổ xỉ thải chưa được quy hoạch, chưa được các cơ quan cho phép, do vậy việc làm của công ty là sai quy định.

Ông Khúc Văn Tý, Phó đội trưởng Đội Quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường huyện Sơn Động, cho biết: “Cách đây 1 tháng, Đội đã yêu cầu công ty trình giấy phép của 3 bãi thải nói trên nhưng đơn vị không hợp tác. Đội đã xin ý kiến Chủ tịch UBND huyện, còn phương án xử lý như thế nào thì tôi chưa được giao nhiệm vụ”.

Công ty Nhiệt điện Sơn động đổ xỉ thải không đúng quy hoạch nhiều tháng nay nhưng ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động nói, ông không biết?!

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động lại khẳng định: “Chúng tôi không nhận được đơn phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng cũng chưa báo cáo cho tôi. Nếu người dân xin 1 - 2 xe san lấp thì được, còn đổ hàng nghìn tấn thì không được phép. Tôi sẽ giao cơ quan chức năng kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trả lời câu hỏi, việc đổ xỉ thải diễn ra từ nhiều tháng nay nhưng huyện không biết, có hay không sự tiếp tay của huyện, ông Ngạn cho biết: “Các cơ quan chức năng không tiếp tay cho Công ty Nhiệt điện Sơn Động đổ sai quy hoạch, do nhà máy ở xa, không phải lúc nào chúng tôi cũng vào kiểm tra được. Tôi hứa sẽ xử lý sai phạm trong tháng 10”.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm sai phạm tại Công ty Nhiệt điện Sơn Động, đồng thời làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo huyện Sơn Động trong việc buông lỏng quản lý.

Hoàng Văn

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

.

 

KTNT

Ý kiến của bạn