Công ty Thái Hưng mua lại dây chuyền sản xuất Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng: Khôi phục sản xuất hay thâu tóm “đất vàng”?

KTNT Chỉ một thời gian ngắn sau khi mua lại dây chuyền sản xuất của Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng, Công ty CP Thương mại Thái Hưng đã hoàn tất thâu tóm toàn bộ đất đai tại đây.

Description:  Công nghệ cán của GSS là công nghệ cán bàn vòng  bán tự động, hiệu quả kinh tế thấp

Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng đã dừng sản xuất.

Ngày 23/11/2017, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký Quyết định số 3669/QĐ-UBND đồng ý chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) tại phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên do Công ty CP Thương mại Thái Hưng (Công ty Thái Hưng) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 2.134 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của chủ đầu tư trên 570 tỷ đồng, chiếm 26,8% tổng mức đầu tư... Tổng diện tích thực hiện dự án khoảng 34,19ha… Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công trong quý I năm 2018, dự kiến cuối năm 2019 hoàn thành.

Theo dư luận, việc thâu tóm “đất vàng” Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng đã được Công ty Thái Hưng lên kế hoạch ngay từ  khi tham gia đấu giá mua lại dây chuyền sản xuất của nhà máy này.

Minh chứng cho lý luận của mình, những người này dẫn ra hàng loạt căn cứ khá thuyết phục. Ví như, khi thương thảo mua lại dây chuyền sản xuất của Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng hồi đầu năm 2016 không chỉ có nhà đầu tư Thái Hưng. Trong một giao ước của tỉnh Thái Nguyên, nhà đầu tư phải khôi phục sản xuất, tạo việc làm cho người lao động và cam kết không tháo dỡ, di dời. Để có thể nhận được “cái gật đầu” của các bên, Công ty Thái Hưng đồng ý với những “điều khoản” đã nêu để khôi phục sản xuất, qua đó cũng có được luôn thương hiệu thép TISCO của Gang thép Thái Nguyên 3 năm liền mà không mất chi phí.

Thế nhưng, trên thực tế, lấy lý do dây chuyền thiết bị cũ, không có đồ thay thế, nhà đầu tư chỉ cho sửa chữa qua loa, chạy thử vài tháng rồi đóng cửa nhà máy. Đến trạm điện 110kV, nhà đầu tư cũng không đầu tư sửa mà tiến hành kéo điện từ Công ty Gang thép Thái Nguyên cách đó 5-6km đủ thấy việc khôi phục sản xuất chỉ mang tính tạm bợ. Nhà xưởng sau mấy năm bỏ không cũ nát, Công ty Thái Hưng cũng không đầu tư sửa chữa mà biến thành “điểm tựa” để có thêm một lý do dừng sản xuất do nguy hiểm đến tính mạng của người lao động.

Ngày 23/11/2017, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) tại phường Gia Sàng, TP thái Nguyên do Công ty CP Thương mại Thái Hưng làm chủ đầu tư. 

Trong khi đó, nhà đầu tư đã chủ động lên phương án di dời nhà máy, lên phương án sử dụng khu “đất vàng” Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng giữa trung tâm TP.Thái Nguyên bằng Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City).

Để rồi, chỉ hơn một năm sau khi tiếp nhận dây chuyền sản xuất, Công ty Thái Hưng đã có được quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận cho đầu tư Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) tại phường Gia Sàng, dù rằng việc di dời cơ sở sản xuất ô nhiễm ra khỏi thành phố là hoàn toàn hợp lý, nhưng dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ về sự minh bạch trong cuộc đấu giá có giá trị hơn 57 tỷ đồng vừa bằng số tiền nợ của Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng với ngân hàng.

Không những thế, dư luận cũng hoàn toàn nhận ra “động cơ” không phải vì mục tiêu khôi phục sản xuất, tạo việc làm cho hàng trăm lao động của Nhà máy luyện cán thép Gia Sàng như hứa hẹn ban đầu. Tất cả đã lộ rõ mục tiêu: Thâu tóm toàn bộ khu “đất vàng” Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng giữa trung tâm TP. Thái Nguyên của nhà đầu tư - Công ty CP Thương mại Thái Hưng - để rồi hiện nay hàng trăm công nhân không có việc làm, nhiều người phải bỏ đi tìm việc khác, bất chấp việc công ty còn nợ một khoản lớn tiền bảo hiểm.

Thực hư câu chuyện ra sao, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ.

Việt Bắc

 

KTNT

Ý kiến của bạn