Cty CP Xây dựng và Thương mại Minh Dũng: Ngang nhiên san lấp cống, mương tiêu thoát nước

KTNT Mặc dù chưa xin ý kiến chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền nhưng Công ty Minh Dũng vẫn tự ý xây dựng trái phép, dùng đất đá, bê-tông san lấp hàng trăm mét cống, mương tiêu thoát nước thuộc khu vực TP.Thanh Hóa (Thanh Hóa) khiến nhiều người bức xúc.

Ngang ngược...

Theo đơn trình bày của người dân xã Quảng Thịnh (TP.Thanh Hóa), nhiều tháng nay, Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Minh Dũng (địa chỉ: lô 107, đường Nguyễn Trãi, phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa) dù chưa được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép trên khu đất rộng 9.894m2 ở thôn Thịnh Hùng, xã Quảng Thịnh để làm trạm dừng nghỉ đầu đường tránh phía Nam thành phố. Trong quá trình xây dựng, Công ty Minh Dũng còn ngang ngược dùng đất đá, bê-tông san lấp 100m hệ thống mương tiêu thoát nước, cống Nấp Bà, bất chấp sự can ngăn, kiến nghị của người dân địa phương.

Khu đất Cty Minh Dũng dùng máy móc san lấp hệ thống cống, mương tiêu thoát nước.

Theo người dân, cống Nấp Bà được xây dựng từ thời Pháp thuộc, có dòng chảy xuyên ngầm qua kênh Bắc, qua các xã Quảng Thành, Quảng Phú, Quảng Châu và đổ ra biển. Đây là hệ thống tiêu thoát nước trọng điểm cho cả khu vực TP.Thanh Hóa và các huyện Quảng Xương, Đông Sơn.

Ông Tuấn, người dân trên địa bàn bức xúc cho biết: “Hệ thống tiêu thoát nước qua cống Nấp Bà đã có từ xưa, giúp người dân chúng tôi làm ăn thuận lợi, không bị ngập úng mỗi khi mưa lũ tới. Không chỉ vậy, cống Nấp Bà còn có giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời. Khi xã Quảng Thịnh chưa sáp nhập vào thành phố, chúng tôi cùng các đơn vị đã ý thức được lợi ích chung nên bỏ công sức, tiền bạc xây dựng hàng trăm mét cống rãnh tiêu thoát nước kiên cố, vững chắc. Vậy mà Công ty Minh Dũng lại cố tình đổ bê-tông dày 20 - 30cm, làm hư hại tài sản của Nhà nước, khiến môi trường quanh khu vực chúng tôi sinh sống bị ngập úng, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao. Việc làm của Công ty Minh Dũng như vậy là quá ngang ngược. Mong rằng các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết thỏa đáng vụ việc, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt và sản xuất cho người dân”.

Không những có hành động ngang ngược như việc san lấp hệ thống tiêu thoát nước, Công ty Minh Dũng còn đập phá tài sản của Công ty Sao Khuê.

Theo đơn trình bày của Công ty Sao Khuê (đóng trên địa bàn thôn Thịnh Hùng, xã Quảng Thịnh), vào khoảng 16 giờ ngày 06/02/2015, Công ty Mĩnh Dũng đã dùng máy xúc phá 22m tường rào cao 1,5m và 3 cây cảnh trồng lâu năm của Công ty Sao Khuê bên cạnh khu đất Công ty Minh Dũng đang xây dựng.

Đến 19 giờ cùng ngày, phía Công ty Minh Dũng đã cho máy móc san lấp phần tường rào nhằm xóa dấu vết, lấn tiếp phần đất của Công ty Sao Khuê. Ngay sau khi phát hiện, Công ty Sao Khuê đã báo cáo Ban công an xã Quảng Thịnh xuống lập biên bản, ghi nhận hiện trường.

“Khi chúng tôi cùng Ban công an xã sang hỏi ông Công (nhân viên Công ty Minh Dũng) thì ông Công trả lời: Việc phá tường rào và cây là do ông Trung (lãnh đạo Công ty Minh Dũng) chỉ đạo, chúng tôi chỉ là người làm theo lệnh của lãnh đạo”. Trong khi đó, ông Trung trốn không ra làm việc với chúng tôi và công an xã. Tôi thấy đây là hành động ngang nhiên phá hoại tài sản, có tổ chức và có sự chỉ đạo. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng nghiêm trị hành vi trên, yêu cầu phía Công ty Minh Dũng có trách nhiệm bồi thường, hoàn trả lại tài sản cho chúng tôi”, bà Cao Thị Khuyên, Giám đốc Công ty Sao Khuê, bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Nguyễn Minh Hải, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh, cho biết: “Khu vực đó thuộc địa bàn thành phố nên không liên quan gì đến UBND xã Quảng Thịnh, hệ thống mương thoát nước cũng thuộc dự án BOT”.

Chúng tôi đem những bức xúc của người dân và cán bộ, công nhân viên Công ty Sao Khuê lên gặp UBND TP.Thanh Hóa. Ông Lê Quang Hiển, Phó chánh văn phòng UBND thành phố, cho biết: “Hiện, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin phản ánh của người dân về vấn đề cống mương tiêu thoát nước bị san lấp. Còn việc Công ty Minh Dũng phá tài sản của Công ty Sao Khuê dường như đã có văn bản trả lời? Chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin phản ánh này và sớm có công văn trả lời cho người dân và cơ quan báo chí”.

Chưa có hồ sơ vẫn ngang nhiên xây dựng?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty  Minh Dũng kinh doanh mành rèm, do ông Nguyễn Tiến Trung làm Chủ tịch HĐQT. Phần đất 9.894m2 mà Công ty Minh Dũng đang xây dựng là đất hai lúa, ở thôn Thịnh Hùng, xã Quảng Thịnh, thuộc đầu đường tránh phía Nam TP.Thanh Hóa. Đây là khu đất được Công ty Minh Dũng làm nhà máy sản xuất đồ gỗ nội thất gia dụng theo Quyết định số 2181/QĐ - UBND, ngày 21/10/2010 nhưng đã bỏ hoang nhiều năm nay.

Ngày 28/01/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa có chủ trương làm trạm dừng nghỉ bằng Văn bản 857/UBND-CN. Ngày 02/02/2015, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 513/STNMT-QLĐĐ hướng dẫn Công ty Minh Dũng lập hồ sơ xin thuê đất thực hiện dự án trạm dừng nghỉ để các cấp phê duyệt. Tuy nhiên, trước khi UBND tỉnh có chủ trương, Công ty Minh Dũng đã tự ý xây trạm dừng nghỉ, ngang nhiên lấn chiếm đất hành lang thuộc đường tránh BOT.

Ông T., một người dân cung cấp thêm, cho đến thời điểm này, Công ty Minh Dũng vẫn chưa có hồ sơ thiết kế, quy hoạch chưa được phê duyệt, chưa có giấy phép xây dựng trạm dừng nghỉ nhưng vẫn xây dựng mà chưa bị một cơ quan chức năng nào can thiệp.

Như vậy, với những hành động trên của Công ty Minh Dũng, mong rằng cơ quan chức năng cần có biện pháp can thiệp mạnh mẽ, tránh để xảy ra tình trạng bức xúc cho người dân và dư luận.

Tân Thành - Hữu Lê

 

KTNT

Ý kiến của bạn