Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020 | 14:44

Cụm đô thị ĐBSH: Xây dựng đô thị thông minh, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường

Sáng 14/11, tại thành phố Phủ Lý (Hà Nam), diễn ra Hội nghị các đô thị cụm ĐBSH năm 2020 với sự tham gia của đại diện lãnh đạo 16 đoàn đô thị trong Cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Phủ Lý Nguyễn Đức Toàn nhấn mạnh: Xây dựng đô thị thông minh phát triển bền vững, thân thiện với môi trường là xu thế chung của các đô thị hiện đại trên thế giới nhằm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và làm việc của cộng đồng; thúc đẩy đổi mới, sáng tạo phát triển kinh tế; đồng thời bảo vệ môi trường trên cơ sở tăng cường liên thông, chia sẻ dữ liệu, an toàn an ninh thông tin giữa các hệ thống giám sát điều hành và dịch vụ công. Thông qua hội nghị, các đô thị trong Cụm cùng nhau thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc tăng cường các mối quan hệ hợp tác phát triển bền vững, nhiều mặt giữa các đô thị, góp phần vào sự phát triển của Hiệp hội Đô thị Việt Nam và Cụm Đô thị Đồng bằng sông Hồng.
 
Cụm Đô thị Đồng bằng sông Hồng gồm 16 đô thị: Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Phủ Lý, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Tam Điệp, Chí Linh, Phúc Yên, Từ Sơn, Mỹ Hào, Sơn Tây. Năm 2020, với Chủ đề “Xây dựng đô thị thông minh, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường”, các đô thị trong cụm đã phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của từng đô thị, trong đó nhiệm vụ xây dựng đô thị thông minh, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường do Hiệp hội các đô thị Việt Nam phát động.
 

 

 Các đại biểu tham dự hội nghị

 

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường đã được tăng cường, năm 2020, các đô thị đều đã ban hành văn bản chỉ đạo về xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường. Các đô thị đã tranh thủ mọi nguồn lực nâng cấp cơ sở hạ tầng, bộ mặt của các đô thị đã từng bước sáng hơn, xanh hơn, đẹp hơn.
 
Hệ thống cây xanh được duy trì, chăm sóc và bảo vệ tốt hơn; cây xanh tại nhiều công viên, vườn hoa, đường phố được trồng mới tăng mạnh về số lượng, phong phú về chủng loại, đẹp về hình thức. Hệ thống thoát nước được đầu tư nâng cấp, nạo vét thường xuyên đảm bảo tiêu thoát kịp thời.
 
Hệ thống điện chiếu sáng công cộng được duy trì hoạt động tốt, đảm bảo tỷ lệ chiếu sáng đạt từ 85 - 98% đường phố. Hệ thống cung cấp nước sạch từng bước được mở rộng, hệ thống cung cấp nước sạch cũ dần được thay thế, tỷ lệ người dân được dùng nước sạch tăng mạnh, nhiều thành phố trong cụm đã đạt tỷ lệ 100% dùng nước sạch.
 
Công tác tuyên truyền về xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng phong phú... do đó ý thức của nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực.
 
Công tác quản lý trật tự đường, hè, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường tại các đô thị có nhiều khởi sắc, đường hè xanh - sạch - đẹp. Các phương tiện tham gia giao thông có ý thức hơn, chấp hành luật giao thông tốt hơn. Những tồn tại, bất cập về trật tự an toàn giao thông trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị từng bước được giải quyết.
 
Ý thức của nhân dân trong việc xây dựng tuyến đường phố kiểu mẫu, tuyến phố văn minh đô thị, tuyến đường phố không rác thải... có chuyển biến rõ rệt. Sự phối hợp giữa chính quyền với các tổ chức đoàn thể như mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị... tạo nên sự thống nhất, một khối vững chắc giữa chính quyền địa phương với tổ chức chính trị xã hội trong công tác quản lý trật tự đô thị.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ một số kinh nghiệm và đề ra những giải pháp như: công tác quản lý quy hoạch đô thị gắn với phát triển bền vững, thân thiện với môi trường; xây dựng phát triển đô thị tăng trưởng xanh; xây dựng đô thị thông minh cho thành phố Phủ Lý; chiếu sáng đường phố thông minh – nền tảng phát triển đô thị thông minh…
 
 

 Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý Trương Quốc Bảo phát biểu tại hội nghị.

 

Năm 2021, các đô thị trong Cụm Đồng bằng sông Hồng sẽ tích cực triển khai các hoạt động phong trào do Hiệp hội các đô thị Việt Nam phát động; các đô thị thành viên căn cứ vào bản giao ước thi đua và kế hoạch mục tiêu phát triển đô thị của địa phương xây dựng triển khai kế hoạch cụ thể về việc xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp của từng địa phương; đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới nếp nghĩ trong quản lý nhà nước về đô thị đi đôi với việc nâng cao phẩm chất năng lực và trình độ cán bộ quản lý đô thị các cấp; chú trọng phân cấp quản lý đô thị, nâng cao quyền hạn, trách nhiệm của chính quyền địa phương; xác định tầm quan trọng của công tác quy hoạch, nâng cao chất lượng quy hoạch, quy hoạch bố trí đủ các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật bảo đảm phục vụ dân sinh cho khu vực và tổng thể toàn đô thị; triển khai thực hiện tốt quy chế quản lý kiến trúc đô thị, tập trung xây dựng và phát triển đô thị theo hướng xanh, thông minh; thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, tăng cường quản lý cây xanh, hạn chế san lấp diện tích mặt nước hồ ao để giữ chức năng điều hòa, tạo môi trường sinh thái, tiếp tục đầu tư các công viên, vườn hoa tạo lá phổi xanh cho đô thị; xây dựng định hướng, đề án phát triển đô thị…
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Anh Chức ghi nhận và biểu dương việc thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của các địa phương trong Cụm đô thị Đồng bằng sông Hồng đạt được trong năm 2020.
 
Ông Chức nhấn mạnh, với hoạt động này đã mang lại ý nghĩa, tác động tích cực góp phần chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, điều hành từng lĩnh vực hoạt động ở mỗi địa phương từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng trên địa bàn. Đồng thời, các cơ quan chuyên môn tích cực tham mưu với UBND các cấp tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt là cần phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các tiêu chí xanh, sạch, đẹp gắn với tăng trưởng xanh; đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác chỉnh trang đô thị. 
 
Tại hội nghị, lãnh đạo các thành phố, thị xã trong Cụm đã thực hiện ký giao ước thi đua năm 2021.
 
 
Hà Nam.
Ý kiến bạn đọc
 • Vinhomes Golden Avenue gây sốt tại Móng Cái trước ngày ra mắt

  Vinhomes Golden Avenue gây sốt tại Móng Cái trước ngày ra mắt

  Những ngày gần đây, giới đầu tư đang đổ dồn sự chú ý về Móng Cái với sự xuất hiện của dự án đô thị cửa khẩu Vinhomes Golden Avenue. Sở hữu vị trí kết nối đắc địa tại thành phố biên mậu đang bứt phá mạnh mẽ, Vinhomes Golden Avenue hứa hẹn sẽ tạo ra cơn địa chấn mới tại thị trường BĐS phía Bắc.

 • Bất động sản Hoàng Mai "chuyển mình" ngoạn mục

  Bất động sản Hoàng Mai

  Với những lợi thế vượt trội về cơ sở, hạ tầng, thực tế vài năm qua, thị trường BĐS quận Hoàng Mai (Hà Nội) đón nhận làn sóng an cư và đầu tư khá mạnh mẽ.

 • “Lạc lối” tại tuyến phố thương mại Festival Street, NovaWorld Phan Thiet

  “Lạc lối” tại tuyến phố thương mại Festival Street, NovaWorld Phan Thiet

  Tuyến phố thương mại đa sắc màu với phong cách kiến trúc phóng khoáng đậm chất Mỹ, tọa lạc vị trí mặt tiền biển đắc địa từ lâu đã là điểm đến yêu thích của du khách khi đến NovaWorld Phan Thiet. Đặc biệt, trong dịp hè năm nay, tuyến phố này càng thêm sầm uất và náo nhiệt hơn với hơn 30 thương hiệu đổ bộ, thu hút hàng ngàn du khách đến check-in và khám phá mỗi ngày.

 • Thủ tướng: Thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định

  Thủ tướng: Thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định

  Thủ tướng thẳng thắn cho rằng bên cạnh các đóng góp tích cực, hoạt động của thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định, chưa lành mạnh, phục hồi còn chậm, doanh nghiệp còn khó khăn.

 • Hấp lực của khu vực ven sông Hàn, Đà Nẵng

  Hấp lực của khu vực ven sông Hàn, Đà Nẵng

  Là đô thị biển, song Đà Nẵng còn nổi tiếng với danh xưng “Thành phố sông Hàn”. Bởi, dòng sông vừa như “dải lụa xanh biếc vắt ngang” trở thành lá phổi xanh cho thành phố, vừa có giá trị biểu tượng bởi gắn với dòng chảy bất tận của lịch sử, khát vọng vươn mình của Đà thành.

 • Tháo gỡ “điểm nghẽn” cho thị trường bất động sản

  Tháo gỡ “điểm nghẽn” cho thị trường bất động sản

  Trước những tình hình khó khăn và vướng mắc đối với thị trường Bất động sản (BĐS) hiện tại, sáng ngày 7/4, Tại TP. Hồ Chí Minh , Tạp chí Nhà đầu tư đã tổ chức Hội thảo “ Khơi thông dòng vốn trong nước và ngoài nước cho thị trường Bất động sản trong bối cảnh mới”

Top