Đắc Sơn: Làm tốt công tác xã hội hóa

KTNT Đảng và Nhà nước luôn đề cao vai trò của nhân dân và sự đóng góp của các tổ chức chính trị - xã hội trong XDNTM.

tr2d.JPG
Giao thông nông thôn ở Đắc Sơn hôm nay.

Ở xã Đắc Sơn (Phổ Yên - Thái Nguyên), nhiệm vụ này đã được thực hiện khá tốt. Những năm qua, tuy không có nguồn từ đấu giá quyền sử dụng đất nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây vẫn hoàn thành mục tiêu XDNTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Chú trọng tiêu chí giao thông

Là xã tiếp giáp với thị trấn Ba Hàng, Đắc Sơn cách trung tâm huyện khoảng 2km; chạy qua địa bàn có Quốc lộ 3, Tỉnh lộ 261 và con sông Cầu thơ mộng; toàn xã có 9.598 khẩu, trên 2.400 hộ, sinh sống tại 23 xóm. Tính đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 42 triệu đồng/năm; có 21/23 xóm đạt xóm văn hóa; trong năm đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân, an ninh trật tự được giữ vững. Đắc Sơn đã cán đích NTM năm 2016, chính quyền và nhân dân nơi đây đang triển khai nhiệm vụ XDNTM kiểu mẫu.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Trong bộ tiêu chí quốc gia về XDNTM, chúng tôi mừng nhất là việc chính quyền và nhân dân luôn chung sức đồng lòng triển khai khá tốt tiêu chí giao thông. Tới nay, cơ bản các tuyến đường trục xã, trục xóm, ngõ xóm đều được bê tông hóa rộng từ 3,5-5m; đường giao thông toàn xã đã “cứng hóa” đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giao thông vận tải (45,5km/56,9km, đạt 80%).

Chúng tôi đã xây dựng được tuyến đường trục xã dài 2,6km, bề rộng mặt đường 9 - 11m, mặt bê tông rộng 5,5m. Đặc biệt, xóm Bến đã có một nửa khu vực đạt xóm nông thôn mới kiểu mẫu; các tuyến đường trục xóm, ngõ xóm, trục chính nội đồng được “cứng hóa” đạt 95%. Nơi đây, có tuyến đường “xanh - sạch - đẹp” dài 400m, rộng  9m, được lát vỉa hè và trồng cây xanh hai bên đường.

Có được kết quả đáng mừng như vậy, là bởi trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã xây dựng nghị quyết, kế hoạch sát thực tế; luôn phân công công việc cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo, Ban quản lý, dựa trên cơ sở điều tra, khảo sát, xây dựng ý tưởng bám sát 19 tiêu chí theo quy định. Bên cạnh đó, việc khơi dậy và phát huy tốt vai trò chủ thể của nhân dân luôn được đề cao, coi đó là nhân tố quyết định sự thành công của chương trình. Khi thực hiện, tất cả công việc phải được đưa ra bàn bạc thống nhất từ xóm tới các tổ chức Đảng, các đoàn thể, kiên trì vận động tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, hiểu sâu sắc về chủ trương quan trọng này.

Ông Bảy bộc bạch thêm, Đắc Sơn là đơn vị duy nhất trên địa bàn thị xã tổ chức được Hội nghị chung sức XDNTM để kêu gọi vốn từ các doanh nghiệp, những người con xa quê và các hộ gia đình khá giả ủng hộ kinh phí cho việc xây dựng các công trình phục vụ nhân dân, phục vụ cộng đồng. Ngay tại hội nghị, đã huy động được trên 400 triệu đồng, tới nay  được trên 600 triệu đồng. Hội nghị còn nhằm mục đích nêu và tuyên dương các tấm gương tích cực trong phong trào hiến đất và tài sản trên đất để khích lệ các hộ gia đình noi theo. Chúng tôi còn hướng tới xây dựng chính quyền thân thiện với người dân, luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân, lấy sức dân, ý dân làm nòng cốt.

XDNTM kiểu mẫu

Năm 2018, những lĩnh vực, tiêu chí được Đắc Sơn quan tâm chú trọng như: phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, lĩnh vực môi trường hay lĩnh vực hạ tầng giao thông; xây dựng tuyến đường kiểu mẫu và các tuyến đường xanh- sạch- đẹp ở các khu dân cư và một số chỉ tiêu khác. Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ XDNTM kiểu mẫu, xã đã chỉ đạo các xóm tập trung ngay từ đầu năm rà soát 9 tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM), 4 tiêu chí gia đình NTM; xây dựng kế hoạch, lộ trình, thời gian thực hiện; tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa và lợi ích của việc xây dựng xóm NTMKM, gia đình NTM nhằm tạo thành phong trào thi đua XDNTM kiểu mẫu một cách mạnh mẽ và rộng khắp.

Tin rằng với những cách làm vì dân, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền Đắc Sơn trong thời gian qua, sẽ đưa nơi đây tiếp tục gặt hái được những thành công trong thực hiện nhiệm vụ mới. Song, thực tế cho thấy, địa phương đang rất cần xây dựng một số phòng học cho trường mầm non để con em địa phương có đủ nơi gửi, người dân có điều kiện tham gia phát triển kinh tế mạnh hơn nữa. Xã rất cần sự quan tâm của cấp trên để dự án mở rộng trường mầm non sớm thành hiện thực.

 

 

 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn