Đại biểu QH nói về vụ “đất vàng, giá bèo” tại Thanh Hóa

KTNT Đề cập đến vụ “đất vàng, giá bèo” tại Thanh Hóa mà Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan lập đoàn kiểm tra thông tin báo chí phản ánh từ năm 2017, nhiều đại biểu cho rằng, “có tính bất thường” và “rất bí ẩn”...

ng-trần-hồng-hà.jpg
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại nghị trường.

Trong phần trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) về công tác quản lý đất đai hiện nay chưa chặt chẽ, có nhiều sai phạm, Bộ trưởng Bộ TN&MT  Trần Hồng Hà cho biết, trong 2 năm 2016 – 2017, ngành TN&MT tiến hành trên 1.000 cuộc thanh tra, tập trung các dự án khu vực quản lý đất đai lỏng lẻo, có trên 3.000 đối tượng được toàn ngành tiến hành kiểm tra, thanh tra. Qua đó đã thu hồi gần chục ngàn hecta đất sử dụng trái phép hoặc không hiệu quả. Hiện nay, chỉ tính ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh..., đã thanh tra, xử lý nhiều dự án; chấm dứt 516 dự án không hiệu quả, thu về trên 3.000ha đất. 

Tuy nhiên, bên lề hành lang Quốc hội, phóng viên đã ghi nhận được một số ý kiến trái chiều của đại biểu Quốc hội về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Có đại biểu hài lòng, nhưng cũng có đại biểu chưa đồng tình, vì phần trả lời chỉ mang tính chất chung chung, không nêu lên được vụ việc nào cụ thể.
 
Đặc biệt, khi đề cập đến vụ “đất vàng, giá bèo” tại Thanh Hóa mà Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan lập đoàn kiểm tra thông tin báo chí phản ánh từ năm 2017, nhiều đại biểu cho rằng, “có tính bất thường” và “rất bí ẩn”, vì đã gần 2 năm mà Bộ TN&MT vẫn chưa đưa ra được kết quả kiểm tra và công bố cho dư luận được biết.
 
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, mới đây, ông có nhận được văn bản trả lời về vụ việc của Chính phủ, nhưng các nội dung lại “không thuyết phục”. Thậm chí có anh em phóng viên than phiền là đã tiếp cận được với kết quả trả lời, nhưng Bộ TN&MT lại cho đóng “dấu mật” nên không dám đăng tải, vì sợ bị liên lụy, làm lộ bí mật nhà nước.
 
"Chỉ một thông tin của báo chí nêu công khai và được Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn kiểm tra, có phải an ninh quốc gia hay vấn đề nghiêm trọng gì đâu mà phải dấu diếm, ấy vậy mà khi có kết quả lại đóng “dấu mật” là việc làm tùy tiện. Đây là hiện tượng “rất bất thường”", đại biểu Nhưỡng nhấn mạnh.
 
Vấn đề đất đai tại Thanh Hóa trong những năm gần đây là rất phức tạp, các dự án đều mang tính chất chỉ định thầu, thế nên số tiền ngân sách thu về không được là bao so với giá trị thực tế. Vào cuối năm 2017, sau khi C46 của Bộ Công an vào điều tra, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra sai phạm tại 09 dự án bất động sản, gồm 08 dự án trên địa bàn TP.Thanh Hóa và 01 dự án ở huyện Triệu Sơn vi phạm vào Luật Đất đai năm 2013, ban hành định giá thấp hơn so với thị trường...
 
Ba dự án “đất vàng, giá bèo” gồm: dự án 34 Ngô Từ; Khu biệt thự Cao cấp Quảng Cư (Sầm Sơn); Dự án Khu thương mại, dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc khu đô thị mới Đông Hương, TP.Thanh Hóa (dự án B-TM1) được Thủ tướng chỉ đạo Bộ TN&MT chủ trì kiểm tra, có vị trí đắc địa, trung tâm hay nói chính xác phải là đất “kim cương”, nhưng theo trả lời của Chính phủ, chỉ phát hiện ra sai phạm hơn 3 tỷ đồng là không thỏa đáng.
 
Trong khi 09 dự án bất động sản khác diễn ra cùng thời điểm, thậm chí vị trí còn không thể so bì được với 03 dự án trên, khi phát hiện phạm luật, được tính lại giá trị tiền sử dụng đất để nộp về ngân sách lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 
"Để làm sáng tỏ vấn đề, rất cần Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Kiểm toán nhà nước vào cuộc kiểm tra, thanh tra 03 dự án đang gây ra rất nhiều nghi ngờ, bức xúc này", đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị.
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn