Kết luận vụ “đất vàng, giá bèo” tại Thanh Hóa: "Ngâm" đến bao giờ?

KTNT Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì kiểm tra các dự án bất động sản “đất vàng, giá bèo” tại Thanh Hóa từ tháng 4/2017 và báo cáo vào quý II/2017, nhưng đến nay, kết luận cuối cùng vẫn chưa được công bố.

Kiểm tra làm rõ 2 dự án "đất vàng, giá bèo"

Các dự án “đất vàng, giá bèo” mà Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra làm rõ là Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc Khu đô thị mới Đông Hương, TP.Thanh Hóa; Khu biệt thự cao cấp (Quảng Cư, Sầm Sơn).

an-phúc-hưng.jpg
Vị trí dự án An Phát Garden tại khu đất vàng phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa. (Ảnh: Internet)

 

Đây là hai trong nhiều dự án bất động sản khiến cho dư luận Thanh Hóa dậy sóng về số tiền nộp ngân sách nhà nước “quá bèo” so với giá trị thực tế..

Ngày 27/8/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 3013/QĐ-UBND do ông Nguyễn Đình Xứng, Phó chủ tịch (nay là Chủ tịch) UBND tỉnh ký “chỉ định” phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện đầu tư dự án có sử dụng đất Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc Khu đô thị mới Đông Hương, TP.Thanh Hóa. Dự án ngay lập tức gây xôn xao dư luận khi số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp phải nộp ngân sách nhà nước chỉ là 28,854 tỉ đồng cho hơn 2,9ha đất.

3013.jpg
Quyết định lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 Khu đô thị mới Đông Hương, TP. Thanh Hóa.

Điều này trái ngược với Quyết định số 4194/2012- QĐ-UBND ngày 13/12/2012 về việc quy định giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2013 do chính UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành: Đất tại khu vực từ đường Lê Hữu Lập đến cầu Đông Hương có giá từ 11,2 - 28 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí.

Dù dự án nằm trong khu vực trên, nhưng với việc ban hành Quyết định 3013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã “bán” 2,911ha đất “vàng” với giá quá “bèo”, doanh nghiệp chỉ còn phải nộp vào ngân sách 29 tỉ đồng, nghĩa là chỉ trên 2,8 triệu đồng/m2, thấp hơn quá nhiều so với chính bảng giá tỉnh Thanh Hóa ban hành trước đó. Trong khi giá trị thực mà doanh nghiệp bán cho dân thời điểm đó dao động từ 20-30 triệu đồng/m2.

Nếu dựa vào khung giá đất mà UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành, dự án này đã làm thất thoát ngân sách gần 200 tỷ đồng?

Dự án Khu biệt thự cao cấp xã Quảng Cư (TP. Sầm Sơn) cũng có dấu hiệu thất thu ngân sách hàng chục tỷ đồng, sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa cho điều chỉnh, thương thảo lại hợp đồng với nhà đầu tư.

Từ chỗ ngân sách thu về hơn 60 tỷ đồng tiền sử dụng đất, nhưng với Quyết định số 3147/QĐ-UBND ngày 25/4/2014 do ông Nguyễn Đình Xứng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký ban hành thì số tiền ngân sách thu được chỉ còn lại trên 12 tỉ đồng, thất thu hơn 40 tỉ đồng?

Thêm hàng loạt dự án sai phạm
 
Qua thu thập tài liệu, được biết trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ năm 2010 đến năm 2018 có hơn 1.000 dự án bất động sản, với trên 4.000ha được quy hoạch, giao dịch bán ra thị trường. Nhưng số tiền ngân sách thu về được bao nhiêu so với giá trị thực tế của các dự án lại đang gây ra nhiều nghi ngờ cho cán bộ và nhân dân Thanh Hóa.
 
Từ cuối năm 2017, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, hàng chục dự án bất động sản có sai phạm Luật Đất đai năm 2013, đang được cơ quan công an C46 của Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.
 
Đặc biệt, cuối năm 2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phát ra Thông báo số 245/TB-UBND kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng liên quan đến 8 dự án bất động sản trên địa bàn TP. Thanh Hóa và 1 dự án trên địa bàn huyện Triệu Sơn đã vi phạm Luật Đất đai năm 2013.
 
Mức độ vi phạm vào các khâu là “phê duyệt hồ sơ yêu cầu và hợp đồng dự án giữa bên mời thầu và chủ đầu tư có nội dung tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước không đúng quy định của Luật Đất đai 2013”. 
 
Các dự án vi phạm: Khu dân cư An Phú Hưng; Khu nhà ở thương mại Nam đường Nguyễn Phục; Khu dân cư Đông Vệ; Dự án công viên nước Đông Hương; Dự án khu đô thị Núi Long; Dự án khu dân cư xóm Bắc Sơn 2 (đều thuộc TP. Thanh Hóa) và dự án Khu đô thị Sao Mai (xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn). 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành, địa phương dừng xem xét, giải quyết các thủ tục đầu tư… cho đến khi Hợp đồng dự án được đàm phán, ký kết lại… theo Thông báo số 245/TB-UBND.
 
Theo nguồn tin riêng của phóng viên, các dự án sai phạm nêu trên diễn ra từ năm 2014 đến năm 2018. Đặc biệt, dự án Khu dân cư An Phú Hưng có diện tích 2,8ha tại TP. Thanh Hóa, là “đất vàng”, nằm vị trí “đắc địa”, được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, chỉ định thầu và lựa chọn nhà đầu tư, tính tiền sử dụng đất tương đối thấp, ngân sách chỉ thu được 55 tỷ đồng.
 
Vì vi phạm Luật Đất đai năm 2013 nên dự án này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao nhiệm vụ cho các sở, ban ngành liên quan tính lại tiền sử dụng đất và có thể tăng thêm cả trăm tỷ đồng.
 
"Ngâm" đến bao giờ?
 
Dư luận đặt nhiều câu hỏi và so sánh mức độ vi phạm của các dự án bất động sản tại Thanh Hóa. Dự án Khu dân cư An Phú Hưng – một dự án cùng thời điểm, cùng vị trí, thậm chí mặt bằng (còn không thể so bì được với dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1) đang được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tính thêm cả trăm tỷ tiền nộp ngân sách, vì vi phạm Luật Đất đai năm 2013.
 
Ngược lại, dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc khu đô thị mới Đông Hương và dự án Khu biệt thự cao cấp Quảng Cư (Sầm Sơn) dính vào nghi vấn “đất vàng, giá bèo” mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm tra và mặc dù kết luận được hoàn tất, nhưng vẫn chưa thấy động thái công bố công khai từ Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trả lời báo chí tháng 8/2017, ông Lê Văn Lịch, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Trưởng đoàn kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về một số dự án bất động sản có dấu hiệu “bất thường” – đất vàng, giá bèo tại Thanh Hóa, cho biết: Quá trình thanh tra đã hoàn tất, chúng tôi đã trình kết luận lên lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, khi nào lãnh đạo Bộ phê duyệt và báo cáo Thủ tướng thì kết luận sẽ được công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua, kết luận vẫn chưa thấy công bố rộng rãi. Ngược lại, vụ việc có dấu hiệu bị “chìm” một cách kỳ lạ!? 

 

 

 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn