Đại Lộc (Quảng Nam): Phó Bí thư xã Đại Đồng phản ánh người dân xây nhà lấn sông sai sự thật

KTNT Ngày 18/4/2021, KTNT có bài phản ánh về việc nhiều hộ dân xây nhà “trái phép” tại khu vực ven bờ sông Vu Gia, đường tỉnh 609, đoạn gần trụ sở UBND xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, trong đó có căn nhà đang xây dựng Phó Bí thư xã.

Một lần nữa quay lại Đại Đồng

Sau khi KTNT phản ánh sự việc, gần một tháng trôi qua nhưng vẫn chưa có phản hồi nào từ phía các cơ quan chức năng địa phương.

Để rộng đường dư luận về vấn đề trên, PV đã có mặt một lần nữa tại xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Tại đây, chúng tôi ghi nhận căn nhà xây dựng “trái phép” của Phó Bí thư xã Đại Đồng vẫn ngổn ngang gạch, đá, cát, sỏi, chưa có dấu hiệu xử lý hiện trường. “Núi cát” khổng lồ và gạch xây chất đống chòi ra cả phía bên ngoài mặt đường tỉnh 609, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

anh-1.jpg
Căn nhà xây dựng trái phép của phó Bí thư xã Đại Đồng đang được xây dựng.

 

Việc xây dựng nhà trái phép lấn ra hành lang bảo vệ đê điều ven bờ sông Vu Gia từ lâu đã là vấn nạn nhức nhối ở địa phương này. Không hiểu bằng cách nào mà hàng chục, thậm chí hàng trăm ngôi nhà vẫn cứ thế đua nhau mọc lên, tạo thành một “cụm dân cư lấn sông” tồn tại suốt nhiều năm. Có nhà còn được một phần diện tích thể hiện trong sổ đỏ, có nhà còns chẳng hề có sổ đỏ, diện tích lấn sông gần 80%. Việc quản lý xây dựng tại xã Đại Đồng nói riêng, và huyện Đại Lộc nói chung phải chăng còn quá lỏng lẻo, hay thậm chí là “thờ ơ cho qua”, để cho “cụm dân cư đặc biệt” này cứ thế tồn tại và ngày một mở rộng thêm?

Với vị trí địa lý chằng chịt sông ngòi như huyện Đại Lộc, thì mỗi năm mùa mưa bão ập đến lại là nỗi lo mất nhà, mất tài sản của Nhân dân được gợi lại. Thế nên, chuyện xây nhà lấn chiếm hành lang bảo vệ đê điều vô hình chung đã tạo nên một quần thể dân cư có nguy cơ cao về tai nạn mất nhà cửa, thiệt hại tính mạng vào mùa mưa lũ. Là một lãnh đạo có thâm niên lâu năm tại địa phương, chẳng lẽ ông phó Bí thư xã không hề hay biết về sự nguy hiểm tiềm ẩn này; cũng như là một cán bộ đầu não của xã, ông không biết được những quy định của pháp luật trong việc quản lý xây dựng, mà lại cố tình dựng lên một căn nhà lấn gần hai chục mét ra bờ sông? Hay phải chăng, chính những động thái của lãnh đạo xã như vậy, mà người dân địa phương đã làm theo, và cho rằng việc xây dựng nhà lấn sông là hợp lý, để rồi tạo nên một quần thể dân cư đông đúc “chênh vênh bên bờ sông dữ”.

Lời “tố cáo” của ông Phó Bí thư?

Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Đại Đồng, cũng là chủ nhân căn nhà lấn sông đang xây dựng lở dở ở thôn Lam Phụng, cho biết: “Việc xây dựng nhà lấn sông là việc làm sai trái, cần phải được xử lý. Thế nhưng cũng cần xử lý một cách công bằng nhất, chứ không phải chỉ xử riêng căn nhà của tôi đang xây dựng. Vì tại địa phương này còn có rất nhiều căn nhà lấn sông khác, không phải chỉ mình căn nhà của tôi, nếu UBND xã xử lý thì phải xử lý cho công bằng”.

Cùng lúc đó, ông Quang cũng cung cấp cho PV hình ảnh ông chụp được khi vào một căn nhà mới được xây dựng khác mà ông cho rằng “cũng đang lấn ra bờ sông gần 30 mét”, nằm đối diện UBND xã Đại Đồng nhưng không bị UBND xã xử lý. Và ông Quang cũng khẳng định căn nhà trên, cụ thể là một quán ăn là công trình xây dựng trái phép như nhà của ông.

Sau khi nhận được thông tin này, phóng viên đã lập tức có mặt tại ví trí của ngôi nhà mà ông Quang cung cấp thông tin, là một quán ăn nằm đối diện UBND xã Đại Đồng. Tại đây, chúng tôi đã làm việc trực tiếp với ông Võ Ngọc Hiệp, chủ nhân của căn nhà mà ông Quang cho rằng cũng đang vi phạm tương tự như nhà của ông. Thế nhưng, điều làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên, là căn nhà bị ông Quang phản ánh này đã có sổ đỏ hợp pháp, diện tích đất sử dụng so với thực tế là hoàn toàn trùng khớp, không hề có dấu hiệu xây dựng lấn chiếm bờ sông như thông tin mà ông Quang đã cung cấp. Vậy, mục đích của việc phản ánh thông tin sai sự thật của ông Quang là gì? Phải chăng chính vì “búa rìu dư luận” đang chĩa vào căn nhà xây trái phép của ông Phó Bí thư, nên ông này đã cố tình cung cấp thông tin sai lệch cho báo chí để hướng mũi dư luận về phía khác? Liệu đằng sau sự đấu tố người dân của vị lãnh đạo xã này có tồn tại mục đích “thù hằn”?

anh-3.jpg
Sổ đỏ của người dân thể hiện đầy đủ diện tích nhà và đất, không bị sai lệch như ông Quang cung cấp.

 

Là lãnh đạo của xã Đại Đồng, thế nhưng vị Phó Bí thư xã một mặt đã không gương mẫu để xảy ra vi phạm xây dựng trên chính căn nhà của mình, mặt khác không nắm được tình hình đất đai, xây dựng trên chính địa phương của mình lãnh đạo. Sự xa rời quần chúng, thiếu hiểu biết pháp luật của một lãnh đạo xã đã và đang tạo nên những hệ luỵ “xấu xí” cho cả một cụm dân cư kéo dài nằm đối diện cơ quan quản lý xã Đại Đồng. Rất mong sự quan tâm, vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng có liên quan, để lập lại trật tự tại đây, xử lý đúng người đúng khuyết điểm, mang lại niềm tin cho một vùng quê Đại Đồng.

 

 

Mai Anh Vũ

Ý kiến của bạn