Đắk Lắk: Công an phát thông báo tìm người phụ nữ lừa tiền nhiều nạn nhân rồi biến mất

KTNT Ngày 29/7 vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát đi thông báo truy tìm đối tượng Nguyễn Thị Thu Thanh trú tại phường Tân Hòa, Tp. Buôn Mê Thuột.

Cụ thể ngày 29/7/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk (PC01) đã phát đi thông báo số 1585/VPCQCSĐT về việc phối hợp truy tìm đối tượng NGUYỄN THỊ THU THANH (hiện đã bỏ đi khỏi nơi cư trú), trú quán tại phường Tân Hòa, Tp. Buôn Mê Thuột để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến những tố cáo lừa đảo đối với đối tượng trên.

Thông báo truy tìm đối tượng
Thông báo truy tìm đối tượng Nguyễn Thị Thu Thanh (Ảnh: do người dân cung cấp)

Cụ thể sự việc, ngày 16/01/2020 đối tượng Nguyễn Thị Thu Thanh có vay nợ của ông Phan Đình Huy (Tp. Buôn Mê Thuột) với số tiền 3.800.000.000 đồng (Ba tỷ tám trăm triệu đồng) dưới sự làm chứng của Văn phòng Công chứng Đại An. Sau đó vào ngày 30/07/2020 đối tượng trên lại tiếp tục vay của ông Huy số tiền 2.230.000.000 đồng (Hai tỷ hai trăm ba mươi triệu đồng), trước đó 3 ngày đối tượng này có đưa giấy tờ nhà số 112/14 Y Ngông cho ông Huy giữ làm tin. Thế nhưng, sau đó y đã xin giấy tờ lại với lý do để bán cho người khác lấy tiền trả nợ. Mãi sau này, khi gặp những bị hại khác, ông Huy mới vỡ lỡ rằng ngôi nhà trên đối tượng Thanh đã đem bán và khất nợ cho rất nhiều người, với những hình thức lừa đảo khác nhau.

Đến ngày 29/09/2020 đối tượng Thanh có cung cấp cho ông Huy một giấy vay tiền giữa Nguyễn Thị Kim Liên và Nguyễn Thị Thu Thanh với số tiền 6.175.000.000 đồng (Sáu tỷ một trăm bảy mươi lăm triệu đồng). Đến ngày 07/10/2020, y đã ủy quyền cho ông Huy thu hồi nợ từ bà Liên để trừ nợ. Cho đến ngày 7/4/2021 khi liên hệ và gặp được bà Liên, ông Huy mới vỡ lỡ ra giấy vay nợ này là giả, giả từ chữ ký đến dấu vân tay, mà ngược lại bà Liên này mới là chủ nợ của đối tượng Thanh với số tiền hàng tỷ đồng.

Ngày 19/10/2020 đối tượng trên có cung cấp cho ông Huy giấy chứng nhận QSDĐ của bà Phạm Thị Nhung số: BB645452 để mượn thêm tiền nhưng vì nợ cũ còn đó nên ông Huy không cho. Cũng từ đó, y liên tục chây ì trả nợ. Càng bất ngờ hơn, đến ngày 7/4/2021, ông Huy nhận được thông tin đối tượng Thanh cùng với bố mẹ ruột và chồng đã đi khỏi địa phương, nhà đóng trái cửa không cách nào liên lạc được, một số tải sản khác cũng đã bị gia đình này bán tháo trước khi bỏ đi. Tổng số tiền hơn sáu tỷ đồng của ông Huy cũng biến mất theo.

Bà Nguyễn Thị Thu Thanh. Ảnh: Do người dân cung cấp.
Bà Nguyễn Thị Thu Thanh (Ảnh: Do người dân cung cấp).

Một trường hợp khác, là bà Nguyễn Thị Kim Liên cũng bị đối tượng Thanh dùng thủ đoạn tương tự để vay nợ rồi bỏ trốn. Cụ thể vào ngày 31/8/2020 y có ký kết Hợp đồng chuyển nhượng đất và nhà trên đất của căn nhà số 112/14 Y Ngông, căn nhà  mà trước đó vài tháng y đã dùng để làm tin lừa mượn tiền từ ông Phan Đình Huy. Sau khi ký kết Hợp đồng bà Liên đã đưa tiền mặt cho đối tượng Thanh đủ hai tỷ đồng, nhưng chưa nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất với lý do y đưa ra là đất chưa làm xong thủ tục để ra bìa. Cũng cùng ngày bà Liên có ký Hợp đồng cho đối tượng Thanh vay thêm ba tỷ đồng, có tiến hành công chứng tại Văn phòng  công chứng Đắk Lắk, số 121- 123 Y Jut, Tp. Buôn Mê Thuột.

Vào ngày 04/09/2020 bà Liên lại tiếp tục ký Hợp đồng cho đối tượng trên vay thêm một tỷ hai trăm bảy mươi triệu đồng, có tiến hành công chứng tại Văn phòng công chứng Đắk Lắk, số 121- 123 Y Jut, Tp Buôn Mê Thuột. Cũng sau đó, đối tượng trên liên tục dùng những hoá đơn chứng từ khác để khất nợ, đỉnh điểm, đến ngày 5/4/2021 y có đưa giấy tờ hồ sơ ngân hàng Kiên Long của bố mẹ mình cho bà Liên, nhờ bà Liên chuyển cho mình ba trăm năm mươi triệu đồng để xoá thế chấp, làm thủ tục vay lại để trả tiền cho bà Liên. Sau khi bà Liên chuyển số tiền đó cho đối tượng này, vẫn không thấy y vay ngân hàng để trả nợ cho mình. 2 ngày sau, đối tượng trên cùng với gia đình đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, mất tích và không liên lạc được. Cũng trong ngày 7/4/2021, bà Liên nhận được cuộc gọi từ ông Phan Đình Huy thông báo rằng bà Liên có nợ của đối tượng Thanh hơn sáu tỷ đồng, và uỷ quyền cho ông Huy thu hộ. Về sau khi ông Huy và bà Liên gặp nhau, mới vỡ lỡ ra cả hai đều là nạn nhân của chiêu trò vay mượn đầy kỹ xảo, lợi dụng lòng tin người quen của đối tượng Nguyễn Thị Thu Thanh.

Trường Sơn

Ý kiến của bạn