Đắk Nông: 7 tháng đầu năm xảy ra 265 vụ phá rừng trái phép

KTNT Đắk Nông nằm trong top để xảy ra vi phạm lâm luật nhiều nhất cả nước.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh Đắk Nông đã phát hiện 524 vụ vi phạm các quy định của luật Lâm nghiệp, trong đó có 265 vụ phá rừng trái phép. So với cả nước, địa phương này nằm trong danh sách các tỉnh để xảy ra tình trạng phá rừng nhiều nhất.

 

Rừng thông bị bức tử đoạn qua huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông
Rừng thông bị bức tử đoạn qua huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông

 

Ngày 29/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Trương Thanh Tùng đã ký văn bản yêu cầu các ngành, địa phương có liên quan kịp thời chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng.

Báo cáo của ngành chức năng tỉnh Đắk Nông xác định, tình trạng phá rừng thông phòng hộ ven một số tuyến đường chính như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 28 (đoạn qua địa phận xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) và một số khu vực thuộc huyện Tuy Đức liên tục xảy ra.

Rừng tự nhiên được giao cho các Công ty lâm nghiệp, các đơn vị chủ rừng quản lý tại nhiều địa phương tỉnh Đắk Nông cũng bị tàn phá, lấn chiếm đất. Các đơn vị chủ rừng nằm trong danh sách có rừng bị tàn phá gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên (MTV) lâm nghiệp Đức Hòa, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đắk N’Tao, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Nam Tây Nguyên…

Trước đó, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã có văn bản đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác QLBVR. Văn bản nêu: Trong 7 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh Đắk Nông đã phát hiện 524 vụ vi phạm các quy định của luật Lâm nghiệp; trong đó, 48 vụ khai thác rừng trái pháp luật. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh xảy ra 265 vụ phá rừng trái pháp luật, làm thiệt hại 66 ha rừng các loại.

Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường biện pháp QLBVR nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn