Đắk Nông: Hai cán bộ bị bắt vì tham mưu cấp đỏ trên đất quốc phòng

KTNT Hai cán bộ địa chính bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai theo Điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 17/8, ông Nguyễn Ngọc Minh, Chánh văn phòng UBND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cho biết, thêm 2 cán bộ địa chính trên địa bàn vừa bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai theo Điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015.

3-1_opt-01.jpg
Khu vực đất quốc phòng bị cán bộ “phù phép” cấp sổ đỏ.

 

Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Tiến (37 tuổi), cán bộ địa chính xã Đắk Búk So; ông Phạm Hoàng Quảng (38 tuổi-nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Búk So), cán bộ địa chính xã Đắk R’tíh bị tạm giam để điều tra về hành vi tham mưu lãnh đạo Phòng Tài nguyên-Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai và lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất quốc phòng sai quy định cho nhiều người dân; trong đó phần lớn là người quen và người thân của các cán bộ huyện.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng đã vào cuộc thanh tra, kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Theo kết luận thanh tra, vào năm 2015, Bộ Quốc phòng giao lại cho UBND tỉnh Đắk Nông 21,5 ha đất quốc phòng khu vực Sân bay Bù Boong. Vào các năm 2014 và 2015, huyện Tuy Đức đã cấp 17 sổ đỏ cho 12 hộ, cá nhân trên đất quốc phòng khu vực cuối Sân bay Bù Boong với tổng diện tích khoảng 27.800m2. Các thửa đất đã được cấp sổ đỏ này nằm tại vị trí “đắc địa”, có giá trị chuyển nhượng rất cao.

Liên quan đến vụ án này, đến nay, cơ quan chức năng của tỉnh đã khởi tố, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú tổng cộng 8 cán bộ ở huyện Tuy Đức. Trong đó, có ông Lang Văn Khang (Nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Búk So, nguyên Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tuy Đức). 

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn