Đắk Nông: HTX Trường Xuân xử lý rác thải sai quy định

KTNT Không chỉ chậm trễ trong thu gom rác, quá trình xử lý của HTX Trường Xuân (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) còn bộc lộ sai quy định. Thay vì chôn lấp, HTX này lại tổ chức đốt lộ thiên khiến khói, mùi khét liên tục nhả ra môi trường.

Ngày 04/02, Báo Kinh tế nông thôn có đăng bài viết: “Đắk Nông: Sau Tết, rác thải tràn ra Quốc lộ”, phản ánh tình trạng rác thải chất thành những đống lớn liên tiếp nhau, nhưng không được thu gom kịp thời tại 2 bên đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn Đức An (Đắk Song-Đắk Nông). Một số hộ dân cho biết, từ trước Tết đến ngày mùng 10 tháng Giêng không thấy công nhân đi thu gom như hợp đồng đã ký. Hệ quả là, rác thải ùn ứ nằm la liệt 2 bên đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua thị trấn Đức An.

Trong quá trình thực hiện bài viết, PV đã trực tiếp vào khu vực xử lý rác thải (tại bon Boong Ring, xã Nâm N’Jang) được UBND huyện Đắk Song giao cho HTX Trường Xuân quản lý, vận hành. Quan sát thấy, một khối lượng rác hàng chục tấn đã được đột lộ thiên, khói vẫn còn xuất hiện nghi ngút trên bãi rác. Khối lượng tro bụi nằm trên bãi rác rất lớn, điều này cho thấy, việc đốt lộ thiên này đã diễn ra trong thời gian dài.

Rác thải ngang nhiên được đốt lộ thiên?
Rác thải ngang nhiên được đốt lộ thiên

 

Anh Nguyễn Văn An, người dân thường xuyên đi qua bãi rác cho biết, hằng ngày tôi thấy nhiều lượt xe thu gom rác ra vào bãi xử lý này. Việc đốt rác lộ thiên tại đây diễn ra từ lâu rồi. Mỗi khi bãi rác “đỏ lửa” tỏa ra khói, mùi khét rất khó chịu.  Khu vực này người dân đi lại và làm nương rẫy rất nhiều, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tôi đề nghị việc xử lý rác cần áp dụng biện pháp tiên tiến hơn.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2019, giữa Phòng TN-MT huyện Đắk Song và HTX Trường Xuân có ký hợp đồng thực hiện gói thầu thực hiện vệ sinh môi trường khu vực trung tâm huyện; vận hành xử lý rác thải tại bãi chôn lấp. Tổng cộng khối lượng rác phải xử lý năm 2019 là 5.760 tấn, giá trị hợp đồng của gói thầu gần nửa tỷ đồng. Như vậy, nếu căn cứ vào hợp đồng năm 2019, HTX Trường Xuân đã vi phạm hợp đồng với Phòng TN-MT huyện Đắk Song khi không xử lý chôn lấp đúng quy định.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng TN-MT huyện Đắk Song lại cho rằng, việc xử lý rác nếu tuân thủ đúng quy định là rất khó. Điều này cho thấy, mặc dù biết đơn vị xử lý rác sai quy định nhưng cơ quan chuyên môn đã  làm ngơ, thậm chí là “bật đèn xanh” cho đơn vị xử lý rác làm trái quy định.

“Theo quy định, rác thải phải được chôn lấp, nhưng hiện nay bãi xử lý rác của huyện chưa được đầu tư lò đốt rác. Vì vậy, không thể cứng nhắc làm theo quy định được, nếu cứ làm theo thì làm sao xử lý hết khối lượng rác thu gom về. Chỗ đó nằm xa khu dân cư mà, không ảnh hưởng đến khu dân cư”, lãnh đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Đắk Song nói.

Cơ quan chuyên môn biết nhưng làm ngơ?
Cơ quan chuyên môn biết nhưng làm ngơ?

 

Khi biết bãi xử lý rác thực hiện việc đốt rác lộ thiên, bà Nguyễn Thị Mai, người dân thị trấn Đức An cho rằng, dù là lý do gì đi nữa cũng không chấp nhận được. “Ngân sách nhà nước đã cấp gần nửa tỷ đồng/năm cho HTX thì đơn vị này phải chôn lấp đúng quy định, cơ quan chuyên môn cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, không nên nhắm mắt làm ngơ. Nếu HTX này không đủ năng lực trong xử lý rác thải, huyện cần tìm một đơn vị khác có đủ năng lực hơn”, bà Mai nói.

 

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn