Đắk Nông: Vườn tiêu hơn nửa tỷ đồng bị kẻ gian chặt phá tan hoang

KTNT

KTNT - Lợi dụng chủ vườn đi vắng, kẻ gian đột nhập vào rẫy chặt phá hơn 220 trụ tiêu, gây thiệt hại hơn nửa tỷ đồng. Không những vậy, chúng còn ngang nhiên viết bảng chữ để lại thách thức: “Em chào đại ca. Đánh nhau không”.
 

Vườn tiêu của gia đình ông Hữu trị giá trên nửa tỷ đồng vừa bị kẻ gian phá hoại.
 
Có mặt tại vườn tiêu gia đình ông Nguyễn Văn Hữu (1968, thôn Nam Định, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông), chúng tôi không khỏi xót xa khi hàng trăm trụ tiêu đang cho thu hoạch bị chặt đứt gốc, lá héo khô. Không dấu được nước mắt vì bao công sức, tiền của gia đình đổ vào chăm sóc vườn tiêu giờ bỗng chốc trắng tay, ông Hữu nói trong nước mắt: “Một tuần trước, khi vợ chồng tôi về nhà ở xã Tâm Thắng thăm con thì vườn tiêu này vẫn còn xanh tốt. Vào chiều 25-11, vợ chồng tôi chạy xe máy từ nhà về khu rẫy ở thôn Nam Định lên thăm vườn tiêu thì tá hỏa phát hiện hàng trăm trụ tiêu đang cho thu hoạch (từ 4 đến 5 tuổi) héo khô. Hơn 220 trụ tiêu bị chặt phá, thiệt hại lên đến hơn 500 triệu đồng. Tất cả những trụ tiêu này chết do bị cắt gốc, còn những cây tiêu mới trồng 1-2 năm (chưa cho hạt) thì không bị làm sao”.
 
Không chỉ chặt tiêu phá hoại, kẻ gian còn thảnh thơi ngồi uống bia và ghi dòng chữ: “Em chào đại ca. Đánh nhau không” vào tấm gỗ treo đầu ngõ thách thức chủ vườn. Cũng theo ông Hữu, vào năm 2008, căn chòi của ông ở trong khu rẫy có vườn tiêu bị chặt này bị kẻ gian đập phá lấy trộm 6 bao tiêu, 1 đầu karaoke và 1 đầu âm ly, đồng thời còn viết lên tường dòng chữ: “Liệu hồn”.
 
“Chỉ mong cơ quan chức năng sớm làm rõ ai là thủ phạm để gia đình yên tâm làm ăn”, ông Hữu nói.
 

 
 
Ngày 27-11, trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Văn Bách, Trưởng công an xã Đắk Gằn, xác nhận đơn vị đã nhận được đơn của hộ ông Nguyễn Văn Hữu trình báo về việc vườn tiêu của gia đình bị kẻ gian chặt phá tan hoang. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra tìm thủ phạm.
 
Việc phá hoại tài sản nông nghiệp theo kiểu “triệt hạ đường sống” của người nông dân đang gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân. Mong các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông sớm vào cuộc điều tra làm rõ, bắt kẻ phá hoại chịu tội trước pháp luật, trả lại sự bình yên cho các khu nương rẫy của nhân dân.
 
 Nguyễn Tuấn Kiệt

KTNT

Ý kiến của bạn