Dân hai bên cầu Bến Thủy phản đối trạm thu phí BOT

KTNT Từ ngày 3/12/2016 đến nay, người dân sinh sống ở hai bên cầu Bến Thủy 1 đã tập hợp, diễu hành trên các tuyến đường quan trọng ở TP. Vinh (Nghệ An) để phản đối việc thu phí BOT tại đây. Họ cho rằng, lâu nay dù không đi một mét đường BOT nào nhưng vẫn phải còng lưng đóng phí.

Người dân sinh sống ở hai đầu cầu Bến Thủy 1 mang xe ô tô diễu hành phản đối mức thu phí vô lý.

Ngày 3/12, người dân đã  tập trung hàng chục chiếc xe ô tô đậu ngay ở đầu cầu Bến Thủy 1, phản đối việc thu phí  cho tuyến BOT đi qua chiếc cầu này và kéo dài cho đến nay. Đặc biệt, ngày 11/12, hàng trăm chiếc xe ô tô các loại của người dân sinh sống hai bên cầu Bến Thủy 1 tiếp tục căng băng rôn, diễu hành trên các tuyến đường quan trọng của TP.Vinh, khiến cho giao thông ở nhiều đoạn đường bị tê liệt.

Đoàn diễu hành bày tỏ sự bức xúc, khi yêu cầu phía BOT đường tránh TP.Vinh xem xét lại các mức thu phía qua cầu Bến Thủy 1. Một người dân ở huyện Nghi Xuân cho rằng: “Chúng tôi có đi 1km BOT nào đâu mà phải đóng phí. Chúng tôi sẽ phản đối đến khi nào trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 di chuyển đi nơi khác mới thôi...”.

Theo diễn biến sự việc, hàng trăm chiếc xe các loại của đoàn xe diễu hành phản đối việc thu phí ở cầu Bến Thủy 1 xuất phát từ xã Xuân An (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) đi qua cầu Bến Thủy 1 sang TP. Vinh. Đoàn đi qua các tuyến đường quan trọng của thành phố như Nguyễn Du, Trường Thi, Hồ Tùng Mậu, Lê Mao, Trần Phú rồi về cầu Bến Thủy 2 để phản đối việc thu phí BOT tại cầu Bến Thủy 1.

Nhiều người dân TP. Vinh hiếu kỳ đã tập trung ở hai bên đường để chứng kiến việc hàng trăm chiếc xe ô tô, dán đầy băng rôn, khẩu hiệu phản đối việc thu phí vô cùng phi lý của phía BOT đường tránh TP. Vinh.

Chiều 13/12, theo quan sát của phóng viên, phía Nam cầu Bến Thủy, người dân vẫn tập trung khá đông để phản đối việc thu phí bất hợp lý tại đây.

Trao đổi về sự việc này, ông Nguyễn Sỹ Thắng, Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải Nghệ An, cho hay: Đến thời điểm này, tôi chưa được ai báo cáo sự việc. Tôi sẽ cho người đi kiểm tra, nếu đoàn này vi phạm giao thông thì chúng tôi sẽ tiến hành xử lý.

Liên lạc với ông Võ Nghệ Sỹ, Giám đốc Chi nhánh BOT tuyến tránh TP.Vinh thì máy liên tục báo bận.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Nêu ý kiến tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa 17 sáng 14/12, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Trần Báu Hà cho biết, từ 3-11/12, có khoảng 20-100 xe ô tô của các cá nhân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức trên địa bàn huyện Nghi Xuân phản đối việc thu phí BOT cầu Bến Thủy 1.

Nguyên nhân là 2 trạm thu phí Bến Thủy thu phí cho 5 công trình: đường tránh TP. Vinh, cầu vượt QL48, cầu Yên Xuân, cầu vượt Bến Thủy 2 và đường nối Cầu BT2 đến đường tránh TP Hà Tĩnh, trong đó có 3 công trình hoàn toàn nằm trên đất Nghệ An.

“Người dân Nghi Xuân đi khám, chữa bệnh ở TP. Vinh, tiền taxi đến bệnh viện chỉ hết khoảng 40.000 đồng nhưng phải trả thêm tiền phí cầu 80.000 đồng nữa…, trong khi đó họ không sử dụng bất cứ mét đường BOT nào. Như vậy thì làm sao mà họ không bất bình và bức xúc được”, ông Hà nói.

Bên cạnh việc dùng xe chặn đường, một số người dân phản đối bằng cách trả phí qua cầu bằng tiền lẻ, loại tiền 500 đồng hoặc 1.000 đồng để các nhân viên thu phí mất thời gian đếm.

Ông Hà cho biết, cầu Bến Thủy 1 đã thu 26 năm, việc sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng đã được mọi người dân đóng phí bảo trì đường bộ hàng năm, nên việc thu phí BOT là không hợp lý.

Bí thư Nghi Xuân đề nghị cơ quan liên quan trả lời cho người dân đầy đủ, thấu đáo về các quy định của pháp luật trong việc thu phí BOT qua cầu Bến Thủy 1.

“Nên miễn việc mua vé cho người dân có hộ khẩu thường trú tại huyện Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh và TP Vinh…; nghiên cứu, tính toán, di dời địa điểm thu phí cầu Bến Thủy 1, đặt trên tuyến đường BOT để đảm bảo hợp lý và công bằng”, ông Hà đề xuất.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn, nhấn mạnh, sau khi người dân dùng ô tô chặn đường phản đối việc thu phí qua cầu Bến Thủy, UBND tỉnh nắm bắt thông tin, nghiên cứu và có công văn gửi Bộ GTVT.

Thường trực Tỉnh ủy đã họp, giao UBND tỉnh nắm lại tình hình, nghiên cứu trên cơ sở pháp luật và điều kiện thực tiễn để làm việc với Bộ GTVT. Sau đó phải thống nhất trên cơ sở pháp luật để giải thích, tuyên truyền cho người dân chấp hành.

Kiến nghị của đại diện huyện Nghi Xuân nằm trong kiến nghị của kỳ họp và đây là trách nhiệm của tỉnh cần giải quyết.

“Nguyện vọng của người dân thì chính quyền phải nắm bắt để giải quyết, tuy nhiên, việc người dân tụ tập phản đối gây cản trở giao thông là hành vi trái pháp luật. Yêu cầu huyện Nghi Xuân nắm bắt tình hình, có hướng xử lý”, ông Sơn nói.                        

Lê Minh/Vietnamnet.vn

Lam – Thăng

 

KTNT

Ý kiến của bạn