ĐBSCL: Mùa mưa, nguy cơ sạt lở gia tăng

KTNT Tuy mới bước vào mùa mưa nhưng tại ĐBSCL đã xảy ra hàng chục điểm sạt lở, hàng trăm điểm khác cũng đang có nguy cơ cao, nếu chính quyền địa phương không có phương án phòng chống kịp thời.

untitled.jpg
 Mới vào mùa mưa nhưng ở huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đã xảy ra sạt lở, khiến giao thông bị chia cắt (Ảnh: Vtv).

 

Mới đây, tại rạch Nha Mân, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) lại xảy ra sạt lở, khiến giao thông bị chia cắt. Một đoạn đường dài hơn 50m, bề ngang 4m đã rơi hẳn xuống rạch Nha Mân, dù khu vực này đã có kè bê tông kiên cố. Cùng với đó, xuất hiện nhiều vết nứt đang ngày càng lớn thêm. Những hố sâu sụt lún dọc theo bờ kè cũng ngày một nhiều thêm.

Theo người dân ở đây, tuyến đường và bờ kè này mới hoàn thành hơn một năm và vừa hết bảo hành thì sạt lở xảy ra, gây thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Cách đó chừng 1km, cũng tại rạch Nha Mân, khu vực xảy ra sạt lở vào tháng 7/2019 đang được đầu tư bờ kè kiên cố, trị giá khoảng 14 tỷ đồng. Công trình gia cố lại chưa xong thì mùa mưa đã đến càng làm tăng nguy cơ sạt lở.

Tại TP. Cần Thơ, tuyến đường nông thôn kinh Thạnh Đông, thuộc phường Phú Thứ (quận Cái Răng) bị sạt lở cắt đứt hoàn toàn mặt đường đã 2 tuần qua khiến việc đi lại của học sinh và người dân gặp khó khăn. Ngoài điểm sạt lở trên, hiện tuyến đường này còn một số điểm sạt lở khác.

Trong khi đó, tại xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang), tuyến đường chính kết nối với thị trấn Mái Dầm và trung tâm huyện Châu Thành bị chia cắt bởi một đoạn sạt lở dài khoảng 20m một tháng qua nhưng vẫn chưa có động thái khắc phục. Được biết, trong khoảng hơn 1 tuần trở lại đây Hậu Giang đã xảy ra 5 điểm sạt lở bờ sông.

Mới đây, khoảng 8h30' ngày 14/6, tại khu vực phía bờ Nam, rạch Cái Sao, thuộc tổ 15, khóm Trung Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên (An Giang) xảy ra sạt lở đất dọc theo bờ rạch Cái Sao với chiều dài hơn 60m và đang có nguy cơ sạt lở thêm.

 

1.jpg

 

Đặc biệt, vị trí sạt lở cách Quốc lộ 91 khoảng 200m, cách đường giao thông liên khóm khoảng 4m, ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân. Rất may, khu vực xảy ra sạt lở nằm trong khu vực cảnh báo sạt lở của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang nên không có thiệt hại về người, nhưng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến 15 căn nhà của 15 hộ dân.

Trong đó, phần nhà bếp của 6 hộ dân đã bị sụp hoàn toàn xuống rạch Cái Sao, 5 hộ dân có nhà bị nứt và 4 hộ dân khác nhà nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm, buộc phải di dời đến nơi an toàn.

Do khu vực sạt lở đang có dấu hiệu tiếp tục phát triển. Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân, UBND TP. Long Xuyên và phường Mỹ Thới đã vận động di dời các hộ dân về ở tạm nhà gia đình người thân. Huy động các lực lượng hỗ trợ người dân di dời nhà, tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời, thông báo đến các hộ lân cận khu vực cảnh báo có nguy cơ sạt lở để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra, chủ động di dời đến nơi an toàn.

Hiện, ĐBSCL đã bước vào mùa mưa, đây cũng là thời điểm sạt lở gia tăng. Nếu các địa phương không vào cuộc kịp thời để phòng chống, khắc phục, tăng cường công tác cảnh báo cho người dân thì hậu quả không chỉ dừng lại ở việc sạt lở mà còn có nguy cơ ảnh hưởng tới tài sản, tính mạng của người dân.

Xây dựng cầu Gành Hào 666 tỷ đồng kết nối Cà Mau và Bạc Liêu

Mới đây, lãnh đạo 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau đã thỏa thuận và thống nhất vị trí xây dựng cầu Gành Hào nối liền hai địa phương.

Theo đó, địa điểm triển khai dự án tại ấp Lưu Hòa Thanh, xã Tân Thuận (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) và thị trấn Gành Hào (cách cầu Rạch Cốc khoảng 300m về phía thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, Bạc Liêu). Dự án do UBND tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 666 tỷ đồng.

 

khu-vực-cửa-biển-gành-hào.jpg
khu vực cửa biển Gành Hào.

 

Dự án xây dựng cầu Gành Hào có chiều dài 770m, chiều rộng mặt cầu là 9m, cùng với đó là tuyến đường, cầu kết nối với trục lộ Đông - Tây (Cà Mau). Dự kiến phạm vi xây dựng công trình 26ha. Thời gian xây dựng trong giai đoạn 2021-2023.

Theo ông ông Tô Minh Đương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu), công trình hoàn thành sẽ kết nối trục lộ Đông - Tây Cà Mau, từ cửa biển Sông Đốc sang tỉnh Bạc Liêu, tạo ra tuyến giao thông vành đai của tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, giúp giao thông thông suốt, phục vụ tốt cho việc phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương. Dự án hoàn thành sẽ tạo ra liên kết vùng, nằm trong chuỗi liên kết vùng của ĐBSCL, góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh và phòng, chống thiên tai giữa 2 tỉnh.

 

Vụ hè thu năm 2020, TP. Cần Thơ xuống giống hơn 74.000 hecta. Giá lúa tươi bán tại ruộng hiện nay là 5.200 đồng/kg, có thời điểm còn lên đến 5.500 đồng/kg, cao hơn gần 1.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Niềm vui không chỉ của riêng người trồng lúa mà cả những dịch vụ máy cắt, nhân công cũng vui lây vì lúa trúng họ cũng có công ăn việc làm.

 

Hoàng Văn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn