Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm rõ những bất minh trong quản lý đất đai tại huyện Thường Tín

KTNT Mặc dù thửa đất đang trong tình trạng tranh chấp giữa hai hộ dân, thế nhưng UBND huyện Thường Tín lại vội vã ra thông báo phần diện tích đất dự kiến thu hồi có lợi dành cho một phía.


Mảnh đất đang tranh chấp giữa hộ bà Đỗ Thị Vọng và hộ ông Nguyễn Xuân Phương.

Lên phương án thu hồi sai diện tích đất?

Theo phản ánh của hộ bà Đỗ Thị Vọng (SN 1942, trú tại xóm Phạm Hồng Thái, xã Hà Hội, huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết: Năm 1993, gia đình bà được UBND xã Hà Hồi và Đội sản xuất xóm Quang Trung chia cho 03 (ha) suất ruộng gồm: Bà Đỗ Thị Vọng (đại diện chủ hộ), ông Từ Mạnh Thành và ônh Từ Thành Huế (con trai bà Vọng). Sau khi đường cao tốc Quốc lộ 1B đi qua và thửa ruộng canh tác của gia đình bà được điều chỉnh và dồn về 2 thửa tại Xứ đồng Hồi dưới từ năm 1998. Từ đó đến nay, gia đình bà Vọng vẫn nộp thuế đầy đủ theo quy định với diện tích là: 961 m2. Trong đó, thửa đất số: 284, tờ bản đồ số V, diện tích 810m2 và thửa đất số 285, tờ bản đồ số V, diện tích 151 m2.

Câu chuyện bắt đầu năm 2009, khi gia đình bà Vọng xem danh sách trích ngang về chủ hộ số diện tích đất, số thửa (tờ khai đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì phát hiện ra diện tích đất (961m2) và số thửa đất (số 284, 285) đang mang tên Nguyễn Xuân Phương (xóm Quang Trung, xã Hà Hồi).

Ngay lập tức, bà Vọng có đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền xã Hà Hồi đề nghị xác minh lại số diện tích của gia đình bà theo đúng quy định. Tới tháng 3/2010, chính quyền xã và các tổ chức đoàn thể xóm Quang Trung, xã Hà Hồi, huyện Thường Tín đã tổ chức hội nghị hòa giải giữa các bên liên quan, nhưng không giải quyết được.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7/2010, bà Vọng được UBND xã Hà Hồi mời làm việc nhiều lần về diện tích đất tranh chấp với ông Nguyễn Xuân Phương. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Phương có đưa ra bản thỏa thuận đổi ruộng giữa bà Vọng và ông Phương. Tuy nhiên, gia đình bà Vọng một mực khẳng định, không có chuyện gia đình bà lại đổi 961m2 để lấy phần diện tích đất nhỏ hơn (504m2).

“Không biết giấy thỏa thuận đổi ruộng này ông Phương lấy ở đâu ra chứ nó không hề có cơ sở nào, chẳng ai dại gì mà đi lấy lớn đổi nhỏ, đồng thời, giá trị pháp lý của tờ giấy cũng rất đáng ngờ vực, phần ký tên là đại diện hai chủ hộ, nhưng tôi và em tôi lại không hề hay biết và chưa bao giờ đồng ý đổi ruộng cho nhà ông Phương, giấy thỏa thuận đổi ruộng cũng không có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền” - ông Từ Mạnh Thành (con trai bà Vọng) bức xúc nói.


Thông báo số 83/TB-UBND ngày 27/4/2016 của UBND huyện Thường Tín.


Ông Nguyễn Xuân Phương dự kiến được UBND huyện Thường Tín đền bù gần 350m2 trong phần đất tranh chấp với bà Đỗ Thị Vọng.


Bà Đỗ Thị Vọng lại có tên nhận đền bù tại thửa đất khác không đúng với suất đất được UBND xã Hà Hồi và Đội sản xuất xóm Quang Trung chia trước đó.

Trong khi tranh chấp giữa các bên còn chưa được giải quyết, theo Thông báo số 83/TB-UBND ngày 27/4/2016 của UBND huyện Thường Tín về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư nâng cấp tuyển đường Pháp Vân - cầu Giẽ, Hà Nội theo hình thức BOT lại chấp nhận đền bù cho ông Phương gần 350m2 đất tại phần đất đang xảy ra tranh chấp còn gia đình bà Vọng nhận khoảng 142m2 trên phần đất nhỏ hơn (rộng 504m2) để trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý

Sau khi có thông báo của UBND huyện Thường Tín, đến tháng 6/2016, bà Đỗ Thị Vọng đã có đơn khiếu nại UBND huyện Thường Tín, UBND xã Hà Hồi và các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà, trả lại đúng vị trí ban đầu của phần diện tích 961m2 (thửa đất số 284, 285, tờ bản đồ số V) cùng số diện tích đất đền bù theo quy định của pháp luật.


Ông Nguyễn Hữu Quyền - cán bộ địa chính UBND xã Hà Hội, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Để làm rõ vụ việc trên, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi và được với ông Nguyễn Hữu Quyền, cán bộ địa chính xã Hà Hồi trả lời: Đối với tranh chấp giữa bà Vọng và ông Quyền, chúng tôi có mời hai gia đình ra thực địa, mốc giới khu vực bà Vọng đang yêu cầu quyền lợi không rõ ràng vì thực tế hiện tại gia đình bà Vọng không canh tác tại đây mà để ông Đỗ Văn Chuyên (cháu bà Vọng) canh tác. Từ trước đến nay, khu ruộng ông Phương và bà Vọng đang tranh chấp, họ đều nhận là của mình. Còn phần diện tích đất nhỏ hơn thì không ai nhận cả. Chúng tôi ra ngoài thực địa thì mốc giới canh tác là không rõ ràng, bởi khu Đồng Hồi trên thì đang bỏ hoang, còn khu Đồng Hồi dưới có 1 hộ canh tác nhưng thuê của rất nhiều người, cho nên mốc giới chúng tôi căn cứ vào hồ sơ để xác minh.

Khi được hỏi vì sao UBND huyện lại ra thông báo thu hồi đối với gia đình bà Vọng trên phần diện tích đất rất khác biệt, ông Quyền cho rằng: Thật ra chúng tôi đều làm mới và mới chuyển về, hồ sơ lưu trữ qua rất nhiều giai đoạn, thời kỳ, chúng tôi phải thu thập thêm. Bây giờ quan điểm hộ nào có vướng mắc, tranh chấp, chúng tôi sẽ phải xác minh lại hồ sơ lưu trữ. Nếu có sai sót thì xã sẽ điều chỉnh. Hiện tại, chúng tôi mới tạm thời quy chụp chủ sử dụng đất. Phần diện tích đất thu hồi, chúng tôi căn cứ vào giấy tờ của cơ sở xóm gồm Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm và Đội trưởng đội sản xuất.

Nhưng khi được hỏi về giấy trao đổi ruộng giữa bà Vọng và ông Phương, thì vị cán bộ địa chính bắt đầu trả lời ấp úng và có thái độ lảng tránh sự việc: “Đại diện cơ sở xóm cũng không biết cái giấy này. Hồ sơ cơ sở xóm giữ, qua quá trình luân chuyển hồ sơ chưa tìm thấy. Tôi mới chuyển về từ năm 2015 nên cũng chưa rõ, cũng chưa thấy ai bàn giao gì cả. Tài liệu chúng tôi đang xác minh sẽ xác minh thêm”.

Đến lúc này ông Quyền nói có việc gia đình và từ chối trả lời thêm các câu hỏi của phóng viên và hẹn lại lịch làm việc vào một buổi khác.

Từ lâu trả lời báo chí được coi như hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, là một cách chuyển tải được những tâm tư, nguyện vọng và cả những bức xúc của cử tri; mạnh dạn truy đến cùng trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến những tồn tại, phát sinh mới ở địa phương tới các cấp chính quyền; tuy nhiên, phải chăng lãnh đạo xã Hà Hồi, huyện Thường Tín đang cố tình xem nhẹ công tác này, coi thường báo chí và dư luận, có thái độ buông xuôi, phó mặc công việc cho cấp dưới, khi cử một cán bộ địa chính yếu kém về cả năng lực và trình độ chuyên môn, lấy cái cớ mới nhận công tác, chưa nắm bắt hết công việc, né tránh vấn đề, bỏ ngoài tai những bức xúc của người dân đưa ra những câu trả lời hời hợt, mâu thuẫn về công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã.

Trước sự việc trên, dư luận đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc trên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; có biện pháp xử lý nghiêm các cán bộ xã Hà Hồi, UBND huyện Thường Tín cố tình làm sai lệch vụ việc, thiếu trách nhiệm đối với người dân trong vụ việc này.

Khởi Nguyên/Xây dựng

 

KTNT

Ý kiến của bạn