Đề nghị Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia hỗ trợ cho các hộ dân ở Thanh Hóa

KTNT Mới đây, UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) có văn bản đề nghị Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia hỗ trợ cho các hộ dân ở thôn Nguyên Tiến, xã Thiệu Nguyên đang sinh sống dưới hành lang đường điện 220kV Ninh Bình - Thanh Hóa.

UBND huyện Thiệu Hóa cho biết, 55 hộ dân ở thôn Nguyên Tiến mà xã Thiệu Nguyên giao đất làm nhà ở đều được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý, chấp thuận. Năm 2001, dự án đường dây điện 220kV Ninh Bình - Thanh Hóa được tiến hành xây dựng, đi qua địa bàn thôn Nguyên Tiến.

>> 22 hộ dân ở Thanh Hóa sống trong sợ hãi

>> Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia “né” trách nhiệm?

Ngày 8/8/2001, Công ty Xây lắp điện 3 (thuộc Tổng công ty Điện lực Việt Nam) có Công văn số 200/CV/XLĐ-XDCB về việc các công trình, kiến trúc nằm dưới hành lang bảo vệ an toàn lưới điện 220kV trên địa bàn huyện Thiệu Hóa vẫn đủ điều kiện tồn tại. UBND xã Thiệu Nguyên đã tiến hành giao đất cho các hộ (29 hộ giao năm 2001-PV), đồng thời yêu cầu các hộ này cam kết không vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.

Khi xây dựng, lắp đặt đường dây, trên địa bàn xã Thiệu Nguyên có 2 hộ được hỗ trợ, đền bù do có đất bị thu hồi để làm móng và làm cột thép. Còn các hộ khác không được nhận khoản hỗ trợ, đền bù nào.

Theo UBND huyện Thiệu Hóa, từ năm 2001 đến nay, tại khu vực hệ thống lưới điện 220kV Ninh Bình - Thanh Hóa đi qua thôn Nguyên Tiến đã có 47 hộ tiến hành xây dựng nhà ở, trong đó có 18 hộ nằm dưới đường dây điện và 29 hộ nằm gần với hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Hầu hết các hộ đều tuân thủ đúng cam kết đã ký, không tiến hành xây dựng công trình kiến trúc kiên cố vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Chỉ có 1 hộ để cây sung phát triển cao trong hành lang đã được huyện, xã giải quyết.

Tuy nhiên, nhiều công trình kiến trúc của các hộ dân được đầu tư xây dựng từ năm 2001 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, hiện không thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cũng như sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, một số gia đình lo ngại sinh sống dưới đường điện cao thế sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những năm qua, đời sống của nhân dân dần được cải thiện, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng cao, nhiều gia đình đang có nhu cầu nâng cấp, xây mới nhà cửa để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.

Trên cơ sở kiến nghị, phản ánh của các hộ dân và qua kiểm tra thực trạng cũng như khó khăn, vướng mắc và bức xúc của người dân thôn Nguyên Tiến, UBND huyện Thiệu Hóa đề nghị Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia nghiên cứu, xem xét, có cơ chế hỗ trợ các hộ dân khắc phục khó khăn để các hộ dân yên tâm sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, đồng thời đảm bảo an toàn, bảo vệ hệ thống lưới điện 220kV Ninh Bình - Thanh Hóa hiện tại và sau này.

Đây là lần thứ hai huyện Thiệu Hóa có đề nghị với ngành điện, với Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia về việc hỗ trợ, đền bù cho người dân đang sinh sống dưới hành lang đường điện 220kV. Điều này phần nào thấy được sự quan tâm, trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với người dân trong huyện. Tuy nhiên, nhiều năm nay vẫn chưa thấy động thái tích cực từ Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia. Ngược lại, khi cung cấp thông tin cho Báo Kinh tế nông thôn, Tổng công ty còn không đả động gì đến đề nghị của huyện Thiệu Hóa về việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn có loạt bài phản ánh việc nhiều năm nay, 22 hộ dân ở thôn Nguyên Tiến nằm dưới hành lang đường điện 220kV Ninh Bình - Thanh Hóa luôn nơm nớp lo âu, sợ ảnh hưởng tới sức khỏe, bị hạn chế xây mới, mở rộng nhà cửa. Đặc biệt là tai họa có thể ập xuống bất kỳ lúc nào nếu như xảy ra cháy nhà, cháy cây rơm… Người dân đề nghị ngành điện, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia có chính sách hỗ trợ, di dời các hộ tới nơi khác an toàn hơn, tạo điều kiện để bà con nâng cấp, xây mới nhà cửa...

Hoàng Đình Văn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn