Điểm tái định cư Thủy điện Trung Sơn: Người dân phát hoảng vì nền nhà bị lún, nứt

KTNT  Triển khai xây dựng Nhà máy Thủy điện Trung Sơn, người dân vùng lòng hồ được di dời đến nơi ở mới. Tuy nhiên, tại điểm tái định cư, xuất hiện tình trạng nền nhà bị lún, nứt hoặc ở vị trí không an toàn...

Dự kiến Nhà máy Thủy điện Trung Sơn ở xã Trung Sơn (Quan Hóa - Thanh Hóa) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư hoàn thành vào quý II/2017.

Nhà máy được khởi công vào 24/11/2012, sản lượng điện trung bình hàng năm là hơn 1 tỷ kWh với tổng vốn đầu tư hơn 410 triệu USD.

Theo kế hoạch thì đến ngày 31/5/2016, công tác di dân ra khỏi lòng hồ phải hoàn thành. Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn (được Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủy quyền làm chủ đầu tư) thì đến 25/8/2015, đã có 172/218 hộ dân nhận nền nhà, trong đó có 99 hộ đã làm nhà.

Tuy nhiên, tại điểm Co Pùng, sau khi người dân nhận nền, làm nhà, thì xảy ra hiện tượng nền nhà bị lún, nứt, kéo theo đó là tường bị nghiêng và bị nứt theo. Bà con cho rằng, nguyên nhân là do nền yếu, làm chưa đúng kỹ thuật.

Ngoài ra, còn có hàng trăm hộ dân không nhận nền hoặc đã nhận nền nhưng không đến làm nhà vì cho rằng nền nhà ở vị trí không an toàn, có nguy cơ sạt lở cao.

Còn tại điểm Pom Chốn, nhiều vị trí mặt đường dẫn vào điểm tái định cư bị hư hỏng, ta luy bị gãy... 

Đặc biệt, tại điểm Pom Chốn, sau trận mưa đã làm trôi đi phần chân của lan can, làm “lộ” lên phần móng sâu chưa đầy 20cm khiến người dân lo lắng. Tại nhiều nền nhà người dân chưa nhận hoặc đã nhận, cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn, nhiều điểm bị sạt lở.

Theo ông Phạm Văn Cương, Trưởng phòng Công Thương huyện Quan Hóa thì việc nhà của 2 hộ dân ở điểm Co Pùng bị sụt, nứt nền, xã và chủ đầu tư không thông báo nên huyện chưa nắm được. Người dân không nhận nền vì nền không đảm bảo an toàn, có nguy cơ sạt lở cao là có, huyện đã nhiều lần nhắc nhở chủ đầu tư về vấn đề này.

Cũng theo ông Cương, hiện nay tại điểm Co Pùng, đường ống đã về tới khu nhưng chưa có nước, xã báo cáo người dân phải dẫn nước từ suối về sử dụng cách xa từ 5-6km, có khi người dân phải chở nước về để trộn bê tông làm nền nhà.

Ông Cương cho biết thêm, những lần đi kiểm tra, ông đã nhắc nhở bằng miệng với chủ đầu tư về chất lượng và thẩm mỹ của  2 trường học, 4 nhà văn hóa trong khu tái định cư. Nếu lần kiểm tra tới vẫn chưa khắc phục, ông sẽ kiến nghị với huyện nhắc nhở bằng văn bản. 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Tuấn Nam, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn, chủ đầu tư dự án cho biết, việc 2 nền nhà dân bị lún, nút là có thật. Công ty sẽ kiểm tra lại và chịu mọi kinh phí khắc phục nếu lỗi là do chủ đầu tư.

Cũng theo ông Nam, mặt đường, ta luy lan can ở điểm Pom Chốn hiện vẫn chưa nghiệm thu. Ngay sau khi có thông tin, công ty sẽ đi kiểm tra và chỉ nghiệm thu khi đảm bảo chất lượng.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại tại điểm tái định cư Nhà máy Thủy điện Trung Sơn:

Làm nhà xong chưa lâu, nền nhà ông Ngân Văn Chiến bị  nút, lún làm gia đình lo lắng. 
Gia đình anh Ngân Văn Thận cũng xảy ra tình trạng tương tự. Gia đình anh phải tự sửa chữa .
Tuy đang trong quá trình hoàn thiện nhưng đường dẫn vào điểm tái định cư, nhiều vị trí bị nứt, sạt lở nghiêm trọng.
Một số nền nhà bị nứt, sạt lở khiến nhiều hộ chưa nhận nền hoặc có nhận nhưng chưa làm nhà.
Tại điểm TĐC Pom Chốn, mặc dù đã có đường ống dẫn nước của chủ đầu tư nhưng 2-3 ngày mới có 1 lần nước.
Đường vào điểm TĐC Pom Chốn nhiều điểm bị hư hỏng.
Nhiều ta luy bị nghiêng...
Sau cơn mưa, “lộ” lên phần móng ta luy sâu chưa đầy 20cm.

Mong rằng, những bập cập trên sẽ sớm được chính quyền địa phương, chủ đầu tư quan tâm khắc phục, đảm bảo cho người dân đã nhường đất cho Dự án Nhà máy Thủy sản Trung Sơn có nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Hoàng Văn

 

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn