Điện Biên: Tâm huyết của thanh, thiếu niên cả nước đang bị “xem nhẹ”?!

KTNT Một trong những nguồn tiền để xây dựng Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Điện Biên nhằm kỷ niệm 50 chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy, năm châu, chấn động địa cầu” là của thanh thiếu niên cả nước quyên góp ủng hộ. Tuy nhiên, gần 10 năm trôi qua, dự án vẫn là những hạng mục dở dang, gây lãng phí lớn…

>> Tỉnh đoàn Điện Biên nhận sai trong vụ 3 năm “Góp đá xây Trường Sa”, tiền vẫn nằm trong két!


Dự án Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Điện Biên được khởi công từ tháng 12-2005 với số vốn đầu tư ban đầu là 7 tỷ đồng. Theo thiết kế, dự án được xây dựng trên diện tích 4.746 m2 với 4 hạng mục công trình chính gồm: khối nhà hoạt động đa năng, khối nhà câu lạc bộ, điều hành, hạng mục sân đường nội bộ, cổng tường rào toàn khu và các thiết bị phục vụ cho Trung tâm hoạt động. Dự kiến, sau 500 ngày thi công, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. 

Được kỳ vọng sẽ là nơi tập hợp, tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa, thể thao cho thanh thiếu niên thực hiện các cuộc giao lưu học tập gắn liền với các hoạt động Đoàn, Hội, Đội. Tuy nhiên, gần 10 năm trôi qua với 4 lần điều chỉnh, công trình đã ngốn nguồn kinh phí lên gần 14 tỷ đồng mà vẫn chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng. 

Dự án "nham nhở" nhiều năm không thể hoàn thành

Do xây dựng dang dở, không đảm bảo chất lượng và bỏ hoang lâu ngày nên toàn bộ khu nhà khá hoành tráng giờ thành khu nhà hoang phế. Hiện hầu như các hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng. Toàn bộ trần thạch cao ở hai bên cầu thang và nhiều vị trí trong nhà chức năng bị sập xuống chỉ còn trơ lại những khung sắt hoen gỉ. Phần mái và trần nhà nhiều nơi bị xô, nứt nên có hiện tượng thấm dột nhiều nơi. Tường và sơn tường nhiều nơi bị bong tróc, vách kính vỡ tan hoang. Nền nhà và phần lát gạch hoa nhiều nơi bị lún, nứt nghiêm trọng. Toàn bộ các trang thiết bị bên trong tòa nhà chưa sử dụng đã bị hỏng hóc hoặc bị tháo trộm gần hết. 

Theo quan sát của phóng viên, hệ thống tường rào toàn bộ khu nhà làm bằng cột bê tông không có thép giằng bên trong nên đã gãy đổ gần hết… 

Báo cáo số 341/BC-SXD ngày 31-5-2013 của Sở Xây dựng tỉnh Điên Biên cũng xác định “triển khai dự án chậm tiến độ, công tác quản lý dự án chưa tuân thủ trình tự quản lý đầu tư xây dựng. Công tác quản lý chất lượng công trình còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Chủ đầu tư là Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh chưa có quyết định bổ sung nhân dự cho Ban quản lý dự án, không phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban quản lý dự án. Chủ đầu tư là Ban thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên năng lực quản lý dự án hạn chế, lựa chọn nhà thầu xây lắp không đảm bảo năng lực để thực hiện gói thầu; không sát sao trong công tác quản lý dự án, quản lý chất lượng công trình; chưa kiên quyết yêu cầu  các đơn vị tham gia thực hiện dự án thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của mình…Thiếu các giải pháp để xử lý triệt để những tồn tại phát sinh dẫn đến dự án kéo dài… Sở Xây dựng cũng kiến nghị Tỉnh đoàn Điện Biên chịu trách nhiệm toàn diện về dự án. Tiến hành chỉ đạo các đơn vị tham gia dự án tiếp tục thực hiện, hoàn thiện dự án.

Nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng

Tiếp đó, mặc dù UBND tỉnh Điện Biên liên tục có công văn đốc thúc Tỉnh đoàn Điện Biên khẩn trương tiến hành tháo gỡ, khác phục những vướng mắc, sai sót tiếp tục hoàn thiện công trình nhưng phía Tỉnh đoàn Điện Biên không có động thái gì, bỏ mặc công trình tiền tỷ bỏ hoang phí.

Trao đổi với phóng viên, ông Vừ A Bằng- Bí thư tỉnh Đoàn Điện Biên thừa nhận, do công trình thi công không đảm bảo chất lượng nên dẫn đến tình trạng trên, mặc dù chưa hoàn thành nhưng đã xuống cấp trầm trọng. Theo đó, ông Bằng liệt kê hàng loạt sai phạm của người tiền nhiệm như: các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn không nắm được tình hình triển khai dự án, Ban quản lý dự án chưa được kiện toàn. Thiếu nhật ký công trình, chưa thực hiện công tác kiểm tra, kiểm định chất lượng. Các hạng mục thi công khi chưa mua bảo hiểm. Khi nhà thầu thi công bỏ trốn, chủ đầu tư không có các văn bản, thông báo, triệu tập về việc công ty trốn khỏi địa bàn. Không thành lập hội đồng đánh giá chất lượng, khối lượng thanh toán. Ra quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu gói thầu xây lắp bổ sung với Công ty Ngọc Anh mà không báo cáo với Trung ương đoàn. Khi chưa hoàn thành đã tiến hành mua sắm trang thiết bị không đảm bảo quy định dẫn đến việc hỏng hóc…

Theo đó, ông Bằng cho rằng, “tất cả những cái đấy là tồn đọng của khóa trước (khóa 10 và khóa 11) và hiện nay Tỉnh đoàn Điện Biên khóa 12 chưa được bàn giao công trình”.

Phản ứng trước quyết định của Sở Xây dựng, ông Vừ A Bằng cho rằng, đúng ra nếu đúng quy trình thì Giám đốc Sở xây dựng phải triệu tập các ngành liên quan lại thống nhất nghe nội dung báo cáo, sau đó thống nhất tham mưu cho UBND tỉnh nhưng Sở xây dựng lại đơn phương ra một văn bản tham mưu cho UBND tỉnh. Nội dung đó trái toàn bộ nội dung của biên bản số 632/UBND-VX ngày 18-03-2013 về việc tham mưu xử lý các kiến nghị của tỉnh đoàn Điện Biên. “Chính vì thế tôi không chấp thuận cái việc này, nó đánh giá không đúng thực trạng nên tôi đề nghị dừng công trình lại…” ông Bằng cho biết. 

Tâm huyết của thanh thiếu niên cả nước đang bị xem nhẹ?

Ông Nguyễn Đức Vượng - Trưởng Ban nội chính tỉnh Điện Biên (nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên khóa 10) cho rằng: Không hề có chuyện không thành lập Ban quản lý dự án. Về thủ tục trình tự đúng theo quy định trong xây dựng, tổ chức đấu thầu rộng rãi, đơn vị trúng thầu đảm bảo năng lực thi công. “Thời điểm mình chuyển công tác đơn vị thi công (Công ty Việt Hoàng) vẫn đang làm. Các hạng mục sau đang bị xuống cấp trách nhiệm thuộc về Ban thường vụ Tỉnh đoàn khóa 11. Khi Công ty việt Hoàng khó khăn về mặt tài chính đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn khóa 11, phải chấp dứt hợp đồng để mời công ty khác nhưng cái việc này đồng chí đó cứ để nó kéo dài quá, cho nên công trình chậm hoàn thành…”. Nói về về các hạng mục thi công chưa mua bảo hiểm ông Vượng cho hay “mình cũng không nắm được”(!?).

Ngoài ra, ông Vượng cũng cho rằng, việc ông Vừ A Bằng đã lên làm Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên hơn 2 năm rồi mà không nhận, không làm tiếp công trình là thái độ không đúng, là hơi cực đoan. Điều quan trọng là phải nhận và sửa chữa công trình để đưa vào hoạt động chứ không thể chỉ xử lý người ta mà cứ để công trình chình ình ra như thế mãi được.

Thực tế cho thấy, mặc dù ông Vừ A Bằng đã nắm chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên từ năm 2012 nhưng đến nay, ông Bằng đã không nhận bàn giao và không sửa chữa, xây dựng bất cứ hạng mục gì của dự án TT thanh thiếu nên mà bỏ mặc cho công trình phơi sương, phơi nắng xuống cấp theo thời gian. 

Dư luận đang cho rằng, sự thiếu cầu thị giải quyết sự việc của Tỉnh đoàn Điện Biên là xem nhẹ tình cảm thanh thiếu niên cả nước chắt chiu quyên góp.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh – Đức Nguyễn

KTNT

Ý kiến của bạn