Điện lực Định Hóa: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ

KTNT Định Hóa là huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên nên mọi lĩnh vực liên quan đến hoạt động sản xuất, đời sống sinh hoạt đều gặp nhiều khó khăn nếu thiếu điện.

Hiểu được vai trò đó, với sức trẻ, sự sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công nhân viên, Điện lực Định Hóa đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào quản lý vận hành và kinh doanh điện, vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa góp phần tích cực vào phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng sống cho người dân địa phương.

 

t28.jpg
Công nhân Điện lực huyện Định Hóa lắp đặt mới trạm biến áp 110kVA đưa điện về xóm Tân Hợp, xã Quy Kỳ.

 

Vượt qua mọi khó khăn

Trước đây, Định Hóa chỉ có một nguồn cấp điện duy nhất từ hướng huyện Phú Lương; đến tháng 07/2019 được bổ sung nguồn 220kV từ huyện Đại Từ. Lưới điện của Điện lực Định Hóa chủ yếu đi qua rừng núi, địa hình phức tạp (nhiều đồi núi, sông suối); một số nơi lưới điện xuống cấp, gây khó khăn trong việc quản lý, vận hành và kinh doanh.

Ngoài ra, Định Hóa là địa bàn có mật độ mưa sét lớn, thời tiết diễn biến phức tạp, hay xảy ra lũ ống, lũ quét, ảnh hưởng rất lớn đến vận hành, quản lý và kinh doanh điện. Cùng với đó, sản lượng điện tiêu dùng tăng cao dần qua từng năm, gây khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu, đặc biệt là chỉ tiêu tổn thất điện năng. Là địa bàn miền núi, diện tích trải rộng, người dân ở thưa thớt, quy hoạch khu dân cư của một số xã chưa hợp lý nên rất khó khăn trong việc cung cấp, vận hành và đầu tư lưới điện.

Hiện nay, hệ thống lưới điện của Định Hóa có trên 230km đường dây cao, trung thế và khoảng 560km đường dây hạ thế; khoảng 35.000 hộ dân sử dụng điện; điện sinh hoạt chiếm 75%.

Khó khăn là vậy nhưng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân, năm 2019, Điện lực Định Hóa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là đơn vị xếp thứ ba về mọi mặt trong toàn Công ty Điện lực Thái Nguyên; đạt danh hiệu xuất sắc về thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Định Hóa.

 

t29.JPG

Máy sát khuẩn tự động do Điện lực Định Hóa sáng chế.

 

Trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, trên địa bàn đã có 23/23 xã, thị trấn đạt tiêu chí về điện (tiêu chí số 4). Năm 2020, tất cả các sự kiện từ cấp huyện tới cấp xã đều được bảo đảm về điện; nhất là việc cấp điện phục vụ Đại hội Đảng bộ các xã và Đại hội Đảng bộ huyện thời gian vừa qua.

Đẩy mạnh ứng dụng KHCN

Ông Ngô Quang Huy, Giám đốc Điện lực Định Hóa, chia sẻ: Chúng tôi đã phát huy tốt vai trò sức trẻ của cán bộ, công nhân nên các chỉ tiêu về kỹ thuật những năm gần đây năm sau luôn cao hơn năm trước; nhiều ứng ứng dụng về KHCN được triển khai như việc đẩy mạnh thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt; nếu như năm 2017, toàn huyện chỉ có 803 khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt thì đến năm 2019 tăng lên 14.774 khách hàng, chiếm 48,6% tổng số khách hàng.

Ngoài ra, chúng tôi còn thành lập nhóm tri thức trẻ nhằm phát huy sáng kiến phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, như sáng kiến đo dòng điện không trèo lên cột (đứng ở dưới dùng sào thao tác, thiết kế thành thiết bị đo cầm tay từ xa) hay sáng kiến chế tạo máy sát khuẩn tự động phục vụ phòng chống dịch Covid – 19 (đưa tay vào, trong vòng vài giây máy sẽ tự động kích hoạt phun khử khuẩn)....

Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm, tinh thần sáng tạo vì chuyên môn, vì ngành nên một số cán bộ đã được Công ty Điện lực Thái Nguyên và Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Giấy khen, tiêu biểu như đồng chí Văn Tiến Thành.

“Những năm trước, đội ngũ cán bộ, công nhân của Điện lực Định Hóa còn quá trẻ; nay hầu hết đã đến độ chín, mọi người đều trẻ, khỏe, tâm huyết, nhiệt tình, nhiều sáng tạo; đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ một phần cũng nhờ vào lợi thế đó”, ông Huy nói.

Mục tiêu đến năm 2022, Điện lực Định Hóa sẽ đưa tỷ lệ tổn thất điện năng giảm bình quân 0,4- 0,6%/năm; nâng độ hài lòng của khách hàng phấn đấu đạt >8,3 điểm; đưa tiêu chí về văn hóa doanh nghiệp đạt điểm giỏi (> 95 điểm) và thực hiện từ 1-3 sáng kiến được Công ty công nhận.

Với việc luôn coi trọng và phát huy tốt sức trẻ như thời gian qua của Điện lực Định Hóa, nếu được tiếp thêm sự chỉ đạo và ủng hộ kịp thời của Công ty Điện lực Thái nguyên, của nhân dân và chính quyền địa phương, chắc chắn những mục tiêu ấy sẽ hoàn thành, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn