Diện mạo nông thôn mới ở Tân Sơn

KTNT Bước vào xây dựng NTM, xã Tân Sơn (Đô Lương, Nghệ An) mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí, hệ thống hạ tầng chưa đáp ứng, đời sống nhân dân còn chưa đồng đều. Với quyết tâm nỗ lực không ngừng, xã đã hoàn thành đạt chuẩn 19 tiêu chí, về đích NTM năm 2015.

Chúng tôi có dịp đến thăm xã Tân Sơn (Đô Lương, Nghệ An) trong những ngày cuối tháng 4 năm 2019. Cảm nhận ban đầu của chúng tôi rất ấn tượng về bộ mặt ‘Nông thôn mới - sức sống mới” tại nơi đây đã thực sự thay da đổi thịt. Nhiều công trình phúc lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, hiện đại. Những tuyến đường liên thôn, liên xã đã được bê tông và nhựa hóa; cờ hoa, cây cảnh xanh - sạch - đẹp. Đời sống tinh thần lẫn vật chất của nhân dân nơi đây được nâng cao rõ rệt. Để có được những thành tích trên, chính là sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của bà con nhân dân trong việc quyết tâm đạt đích NTM.
 
a.jpg
Trụ sở UBND xã Tân Sơn.
Sau khi được Đảng ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án xây dựng NTM, người dân Tân Sơn rất tích cực tham gia góp công, góp của và đất đai. Nhờ vậy mà từ khi triển khai đến nay diện mạo nông thôn có sự đổi thay rõ nét. Đường làng ngõ xóm xây dựng khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh đó, người dân còn được tạo mọi điều kiện tốt nhất để sản xuất và chăn nuôi, làm giàu chính đáng; được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật trong sản xuất để áp dụng vào trồng trọt và chăn nuôi.
 
Ông Nguyễn Bá Tân, Chủ tịch UBND xã Tân Sơn cho hay: "Thời điểm đầu khi xã bắt tay vào xây dựng NTM là cả một chặng đường đầy khó khăn, vất vả, thiếu thốn đủ bề. Đặc biệt là, cơ sở vật chất, nguồn tài chính để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, công tác chính trị, tư tưởng... Thế nhưng, với sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành, sự quyết tâm, chỉ đạo sát sao của Cấp ủy, Chính quyền xã, sự phối hợp đồng bộ của Ủy ban MTTQ cùng các ban ngành đoàn thể, năm 2015 xã Tân Sơn đã về đích NTM...".
 
"Đến nay, Tân Sơn đã đạt được kết quả rất khởi sắc. Cụ thể, giao thông nông thôn được bê tông, nhựa hóa bảo đảm; hệ thống kênh mương được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên phục vụ sản xuất nông nghiệp. Người dân đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi cho năng suất cao như: Chăn nuôi gia trại, phát triển mô hình VAC và  gieo trồng các loại cây thực phẩm và cấy lúa chất lượng cao, trồng rau màu an toàn vệ sinh theo phương châm sản xuất thành hàng hóa để cung ứng cho thị trường. Vậy nên mức sống của người dân từng bước được nâng cao...", ông Tân cho biết thêm.
 
b.jpg
Những tuyến đường liên thôn, liên xã đã được bê tông và nhựa hóa.
Hệ thống điện đảm bảo và có mỹ quan đẹp. Toàn xã có 6 trạm biến áp, 38km đường dây điện. Thường xuyên kiểm tra sửa chữa các lưới điện, phát quang hành lang an toàn lưới điện, lắp đặt công tơ điện cho các cơ quan, hộ gia đình có hộp bảo quản đảm bảo an toàn. Trường học các cấp thuộc xã đạt chuẩn Quốc gia về đảm bảo cơ sở vật chất. Trạm y tế xã đạt các nội dung tiêu chí theo Quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 15/7/2016 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”; 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề thực hiện đủ các quy định về bảo vệ môi trường; hạ tầng thương mại nông thôn xã đạt chuẩn.
 
Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 trên địa bàn xã đạt 41,7 triệu đồng/người/năm. Tiêu chí hộ nghèo năm 2018 toàn xã có 49 hộ nghèo trên tổng số hộ trong toàn xã là 1.761 hộ chiếm tỷ lệ 2,7%. An ninh trật tự, an toàn xã hội trên toàn địa bàn xã luôn được đảm bảo. Hệ thống chính trị đạt chuẩn theo tiêu chí từ xã đến thôn.
 
c.jpg
Trường mầm non xã Tân Sơn
Công tác tuyên truyền cũng được Tân Sơn đặc biệt chú trọng. Trong quá trình triển khai, người dân đã rất nhiệt tình tham gia chung tay xây dựng NTM về vật chất và ngày công lao động, hiến đất xây dựng đường làng ngõ xóm, giao thông nội đồng, xây dựng kênh mương thủy lợi,...
 
Quá trình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM từ năm 2011 đến nay của Tân Sơn đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, chính quyền xã đã huy động được sức mạnh tổng hợp, nguồn lực trong nhân dân, tranh thủ sự quan tâm đầu tư của cấp trên để từng bước hoàn thiện các tiêu chí. Nhiều cán bộ đảng viên, đoàn viên đã có việc làm, hành động cụ thể để động viên, thúc đẩy quá trình thực hiện chương trình NTM.
 
Tân Sơn có được thành quả như ngày hôm nay chính là nhờ vào những cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và sự chung sức đồng lòng của nhân dân trong suốt thời gian qua.
 
 
 

Thu Hiền

Ý kiến của bạn