Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đất đồi, cán bộ xã Gia Hanh bật đèn xanh?

KTNT Hơn 1 tuần qua, người dân thôn Tân Bình, xã Gia Hanh (Can Lộc - Hà Tĩnh) bỗng dưng thấy cả đoàn xe ô tô tải, máy xúc ngang nhiên đến khai thác đất bừa bãi tại khu đồi trong thôn.

Nhận thông tin trên, nhóm PV có mặt tại hiện trường và được chứng kiến một phần của dải đồi thoai thoải uốn lượn theo đường trục xã thuộc địa phận thôn Tân Bình đã bị khai thác tận kiệt. Ước tính có hàng ngàn mét khối đất đã bị đào, vận chuyển đi nơi khác. 

“Trên dải đồi này, nhiều nhà dân sinh sống bao đời nay, họ trồng các loài cây ăn quả, cam, bưởi, chè, khoai sắn…Đây cũng là nơi trường mầm non xã tọa lạc trước đây, nay do sáp nhập nên trường chuyển về địa điểm khác. Mấy ngày qua, chúng tôi thấy cả chục máy xúc, ô tô vào ra tấp nập suốt ngày đêm, vội vã bốc chuyển nhiều khối đất ra khỏi địa bàn xã”, một người dân thôn Tân Bình bức xúc nói.

Đồi đất ở thôn Tân Bình bị doanh nghiệp đến khai thác lậu.

Cũng theo nhiều người dân thôn Tân Bình, khi thấy nhóm người lạ vào làng đào đất, chúng tôi hỏi lãnh đạo xã thì được trả lời là huyện có chủ trương lấy đất để đắp đập Cố Châu vừa bị vỡ trong trận bão lụt tháng 10 vừa qua. Nhưng cũng có thông tin cho rằng, người ta đào mỏ lấy đất về cho một cán bộ huyện làm công trình gì đó... 

 Để kiểm chứng thông tin trên, chúng tôi ra tận đập Cố Châu kiểm tra thì không hề thấy một xe đất nào được đổ vào đây, mặc dù đập Cố Châu đã bị lũ cuốn trôi từ lâu, mấy xã hưởng lợi phía dưới thiếu nước sản xuất trầm trọng.

Người dân thôn Tân Bình bức xúc trước nguy cơ mất cả dải đồi này.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Anh Nga, Trưởng thôn Tân Bình cho rằng, việc doanh nghiệp đến khai thác đất trên địa bàn thôn đã được phép của huyện và xã. “Xã thông báo với trưởng thôn, việc cho doanh nghiệp vào khai thác đất nhằm lấy mặt bằng để bố trí đất ở xen dắm cho người dân trong xã. Việc này do huyện chỉ đạo, xã chỉ đạo thôn”, ông Nga khẳng định.

Khi PV đề nghị được tiếp cận các thủ tục cấp phép để khai thác đất đồi, ông Nga bảo: "Ở mô trên xã các anh lên đó mà tìm"!

Theo chúng tôi, khu vực đất đồi tại thôn Tân Bình chưa hề được cơ quan chức năng cấp phép khai thác mỏ đất. Có hay không việc chính quyền xã Gia Hanh  “bật đèn xanh” bán đất cho doanh nghiệp?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.  

Nhóm PV HT

 

KTNT

Ý kiến của bạn