Đổi thay ở xã miền núi Kỳ Sơn

KTNT Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng xã miền núi Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã và đang có những giải pháp, quyết tâm cao từng bước hoàn thành tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.

Kỳ Sơn là xã miền núi nằm phía Tây Nam của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), trước đây với người dân nơi đây xây dựng NTM còn là một khái niệm mới mẻ. Tuy nhiên với sự nỗ lực của cán bộ và người dân, hôm nay khi trở lại Kỳ Sơn đã lột xác đến bất ngờ.
 
 
ks1.jpg
Cuộc sống người dân Kỳ Sơn thay đổi,ấm no với nhiều mô hình kinh tế hiệu quả.
Theo lãnh đạo địa phương, nét nổi bật trong quá trình xây dựng NTM thời gian qua của Kỳ Sơn là Đảng bộ, chính quyền các cấp của xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu rõ hơn nội dung, mục đích, ý nghĩa về chủ trương xây dựng NTM, cũng như phương châm, cơ chế thực hiện. Nhờ đó, hầu hết cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã đều hồ hởi, khát khao cùng đồng lòng, chung sức ủng hộ chủ trương thiết thực này.
 
 
ks3.JPG
Khu dân cư kiễu mẫu thôn Sơn Bình 1, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh
 
 
Về Kỳ Sơn hôm nay, đi trên con đường nhựa thẳng tắp, ngắm những ngôi trường, nhà văn hóa khang trang,vườn đầy cây trái, sạch sẽ tinh tươm chúng tôi phần nào cảm nhận được sự chuyển mình của vùng đất này…
 
ks9.JPG
 
Ông Lê Mạnh Tường, thôn Sơn Bình 2, xã Kỳ Sơn, Kỳ Anh phấn khởi chia sẻ: “Giờ có đường bê-tông sạch sẽ, đi lại thuận tiện thì việc làm thêm hàng rào, trồng mấy luống hoa vừa làm đẹp cho mỗi nhà, vừa đẹp thêm thôn quê. Nông thôn mới đi vào nhận thức nên người dân ai nấy đều hào hứng, không dừng lại ở đây bà con chúng tôi sẽ quyết tâm xây dựng thôn, xóm ngày càng đẹp hơn".
 
sb8.JPG

100% người dân Kỳ Sơn hài lòng về kết quả xây dựng nông thôn mới

 
Xuất phát điểm thấp, đời sống người dân khó khăn,trên toàn xã có đến hơn 83 km đường liên xã, liên thôn, hầu hết lại đang là đường đất, nhỏ hẹp, gồ ghề nên khối lượng công việc phải làm để đạt tiêu chí giao thông lớn hơn cả một số huyện, chưa kể cấp xã.
 
sb7.JPG

Phong trào thể dục, thể thao ở Kỳ Sơn, Kỳ Anh 

 

Để giảm gánh nặng cho người dân, Kỳ Sơn tận dụng tối đa chính sách hỗ trợ xi măng của Nhà nước. Bình quân khối lượng xi măng các xã chưa đạt chuẩn NTM hàng năm nhận hỗ trợ chỉ từ 300 - 500 tấn nhưng khoảng 2 năm nay, bình quân mỗi năm, địa phương nhận từ 1.000 - 1.400 tấn xi măng hỗ trợ về bê tông hóa các tuyến đường và xây mới, chỉnh trang lại các nhà văn hóa thôn, nguồn lực huy động từ dân là cát, sỏi và ngày công lao động.
 
ks4.JPG
Người dân Kỳ Sơn, Kỳ Anh hồ hởi, phấn khởi khi được hưởng thụ những thành quả nông thôn mới mang lại.
Năm 2014, khi Hà Tĩnh “khai sinh” tiêu chí 20 - khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu người dân Kỳ Sơn hăng hái hưởng ứng phong trào cải tạo vườn tạp rồi đến xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu, hiện toàn xã đã có hơn 23 vườn mẫu cho thu nhập từ 50 – 150 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người ở Kỳ Sơn đạt hơn 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo xuống 5% (năm 2019). Kinh tế phát triển, ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng trở thành một “cuộc cách mạng” không ngừng nghỉ.
sb5.JPG
sks10.JPG
Những tuyến đường xanh, sạch, đẹp ở Kỳ Sơn.
 
 
“Địa hình rộng, cuộc sống của bà con đang khó khăn nên chúng tôi chuyển từ việc huy động tiền sang huy động ngày công. Sự tự giác, trách nhiệm của người dân đã giúp địa phương hoàn thành tiêu chí giao thông, xây mới đạt chuẩn 8/8 nhà văn hóa thôn…, một khối lượng khổng lồ đến chính những cán bộ như chúng tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến.
 
Đây cũng chỉ là những thành công bước đầu,sau khi đạt chuẩn NTM trong năm 2019, thời gian tới Kỳ Sơn sẽ tiếp tục nâng cao các tiêu chí, xây dựng Kỳ Sơn trở thành miền quê xanh, sạch, đẹp thật sự đáng sống”, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, Kỳ Anh bày tỏ quyết tâm.
 
 
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn