Đồn Đạc vượt khó vươn lên

KTNT Là xã thuộc khu vực 3 của huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh), Đồn Đạc gặp nhiều khó khăn trong quá trình XDNTM. Nhưng không vì thế mà chính quyền và nhân dân nơi đây không nỗ lực, cố gắng vì một NTM hiện đại, văn minh.

Ông Trần Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc, cho biết, Chương trình XDNTM đã làm thay đổi căn bản bộ mặt của xã vùng sâu, vùng xa, cho thấy tầm nhìn, chủ trương và quyết sách hết sức đúng đắn của Trung ương, của tỉnh và huyện.

Đến nay, 100% trường học trên địa bàn được cứng hóa, đảm bảo điều kiện dạy và học thuận lợi; đã thực hiện thành công mô hình bán trú, duy trì phổ cập tiểu học và THCS. Trạm y tế xã được đầu tư hiện đại đạt chuẩn quốc gia.

Nếu như năm 2010, hầu hết hệ thống giao thông trên địa bàn xã Đồn Đạc là đường đất bị chia cắt, lầy lội thì đến nay, các tuyến trục xã, liên xã, một số tuyến trục thôn chính đã được bê tông hóa (xã đã cứng hóa được 5,8/11,9km đường trục thôn; 11,6/22,14km đường ngõ xóm). 14/14 thôn có nhà văn hóa đa năng. Hệ thống thủy lợi được đầu tư kiên cố, cung cấp đủ nước tưới tiêu cho trên 80% diện tích đất nông nghiệp, tạo điều kiện cho 94,8% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Trên 92,8% số hộ trên địa bàn được sử dụng điện lưới quốc gia. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, tính đến cuối năm 2016, xã Đồn Đạc còn 47,11% hộ nghèo (năm 2010, con số này là trên 77%). Năm 2016, xã đạt thêm 3 tiêu chí, 4 chỉ tiêu, nâng tổng số tiêu chí đạt lên 12 và 35 chỉ tiêu.

Xác định phát triển sản xuất là giải pháp để nâng cao thu nhập cho người dân, xã khuyến khích bà con đẩy mạnh đầu tư cho một số sản phẩm nông, lâm nghiệp có giá trị. Nhờ đó, nhiều mô hình sản xuất, nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao bước đầu xuất hiện và phát triển, như: tre mai, ba kích, mía tím, trà hoa vàng. Trên địa bàn xã đã thành lập được 1 HTX kinh doanh lâm sản ngoài gỗ, đăng ký và phát triển được 3 sản phẩm tham gia chương trình OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm) là măng mai, nấm linh chi, rượu ba kích, doanh thu hàng năm đạt trên 1 tỷ đồng, khả năng phát triển bền vững, mở rộng thị trường rất lớn.

Khuôn viên trụ sở làm việc UBND xã Đồn Đạc.

Nhờ thực hiện những giải pháp đồng bộ, thu nhập của người dân Đồn Đạc được cải thiện đáng kể, năm 2010 mới đạt 4,68 triệu đồng/người, nay tăng lên 14,5 triệu đồng/người, gấp 3 lần.

Ông Dũng cho biết, để đạt được mục tiêu XDNTM, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, bố trí nguồn lực đầu tư từ ngân sách, cấp ủy, chính quyền xã phải chủ động phát huy nội lực, đề ra giải pháp, cách làm phù hợp với phong tục tập quán, trình độ sản xuất. Yếu tố quyết định thắng lợi là phải có sự tham gia của người dân, người dân là trung tâm, là chủ thể trong quá trình thực hiện. XDNTM phải đạt được mục tiêu cốt lõi là phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân để từ đó cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, tạo tiền đề, nguồn lực để duy trì các mục tiêu khác; phải đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, phát huy tối đa quyền làm chủ của dân.

Bước sang năm 2017, xã tiếp tục duy trì tốt 12/19 tiêu chí và 35/49 chỉ tiêu đã đạt được trong năm 2016; phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí (giao thông, trường học) và 5 chỉ tiêu (nâng tổng số tiêu chí đạt lên 14, số chỉ tiêu đạt lên 40).

Để đạt được mục tiêu này, ông Dũng cho biết, Ban chỉ đạo XDNTM xã tiếp tục chỉ đạo đổi mới hơn nữa hoạt động tại các thôn. Ban phát triển các thôn, tăng cường đi sâu, đi sát cơ sở kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và xây dựng hạ tầng. Tập trung tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về các nội dung, chương trình, kế hoạch trong việc XDNTM. Vận động cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân tích cực tham gia hiến đất, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc để xây dựng các cơ sở hạ tầng nông  thôn.

Triển khai tích cực, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất để tạo thêm công ăn việc làm, kiểm soát không để xảy ra tình trạng tư thương ép giá các sản phẩm nông, lâm nghiệp của nông dân; chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân.

Tuy vậy, theo ông Dũng, Đồn Đạc thuộc diện khu vực 3, với 6 thôn đặc biệt khó khăn, là địa phương khó khăn nhất huyện nên rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp ngành, các đơn vị, doanh nghiệp để sớm đạt được mục tiêu đề ra.

Kiều Thuỷ

 

KTNT

Ý kiến của bạn